Thứ sáu, 9/6/2017, 14:31 (GMT+7)

Sự thật về cuộc sống xa hoa ở Qatar

Qatar không có vỉa hè dát vàng, người dân lái những chiếc xe bình thường, ở trong ngôi nhà bình thường và ăn quán bình dân.

Qatar là một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới. Trong tưởng tượng của du khách, đây thực sự là thiên đường và người dân bản địa lúc nào cũng có cuộc sống vương giả, sung sướng.

Tuy nhiên theo Victoria, một blogger du lịch đến từ Anh và có thời gian dài sống ở đất nước Trung Đông này cho biết nếu bạn tới đây để tìm những vỉa hè dát vàng như lời đồn thì sẽ sớm thất vọng.

Tại vùng Victoria sống, vỉa hè lúc nào cũng bụi bặm, nằm lọt giữa vô số đống gạch đá. Chính quyền thường xuyên cho đào tung vỉa hè để làm đường ống thoát nước, lắp hệ thống cáp mới hoặc trải lại đường.

Kevin, blogger Argentina, cho rằng Qatar hoàn toàn khác so với vẻ giàu sang anh tưởng tượng trước khi đặt chân đến đây. Người dân sống trong những ngôi nhà bình thường, lái những chiếc xe bình thường, ăn uống trong các cửa hàng bình dân. Có nhiều thứ siêu sang trên đường phố, nhưng không đến nỗi hào nhoáng như Kevin kỳ vọng.

Lý giải điều này, Victoria cho biết công nhân nhập cư chiếm một phần không nhỏ ở Qatar. Những người này chủ yếu đến từ Đông Nam Á. Doha khác với Dubai ở chỗ, Dubai đã phát triển xong còn Doha mới đang chuyển mình với tầm nhìn 2030. Do đó, khắp nơi đều là các công trình ngổn ngang. Công nhân ở khắp nơi. Họ đến đây với một khoản nợ ban đầu vì phải trả tiền cho môi giới việc làm. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền có nói trong một báo cáo rằng những người này có nguy cơ bị "bóc lột và lạm dụng nghiêm trọng".

Tuy nhiên, Qatar cũng không phải một nơi khiến du khách phải thất vọng. Cuộc sống của người dân bản địa thực sự rất sung túc. Họ luôn có nhiều người giúp việc trong nhà và hiếm khi phải tự thân làm việc gì, kể từ việc xách đồ khi mua sắm, mang xe đi rửa hay giặt là, trông con. Điều đặc biệt nữa là xăng ở đây rất rẻ.

Ăn hàng được coi là "thú vui toàn dân", đồ điểm tâm muộn lúc nào cũng nhiều đến mức phải mất một tuần mới ăn hết. Khi bạn đi mua hàng, chỉ cần đỗ xe bên ngoài và ấn còi, lập tức sẽ có người ra tận nơi ghi thực đơn và mang đồ ăn khi bếp nấu xong.

Nhiều người quen biết Victoria cũng chia sẻ người dân ở đây chẳng bao giờ phải đắn đo khi bỏ tiền ra mua những thứ xa xỉ. Nếu đi du lịch, dịch vụ họ đang dùng không phải là 5 sao sẽ khiến người Qatar cảm thấy khó chịu. Nơi đây cũng có rất nhiều nhà hàng sang trọng, khách sạn 5 sao và các hãng bay chất lượng cao nhất.

Khách Tây vén màn sự thật đằng sau cuộc sống xa hoa ở Qatar
 
 

 Dàn siêu xe trên đường phố Doha. Video: Roshan Ahmed.

Phạm Huyền

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?