Thứ ba, 11/2/2020, 08:13 (GMT+7)

Số người chết vì nCoV vượt 1.000

Thêm 108 trường hợp tử vong vì nCoV, nâng tổng số người tử vong toàn cầu lên 1.018 và số ca nhiễm mới lên 43.098. 

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc hôm nay xác nhận có thêm 103 trường hợp tử vong do virus corona chủng mới (nCoV), đưa tổng số ca tử vong tại Hồ Bắc lên 974. Tỉnh này cũng phát hiện thêm 2.097 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm của cả tình lên 31.728. So với báo cáo ngày hôm trước, số ca tử vong mới ở Hồ Bắc tăng cao trong khi số ca nhiễm mới đã giảm.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng thông báo có 108 ca tử vong mới được ghi nhận (ngoài Hồ Bắc, các tỉnh thành Bắc Kinh, Thiên Tân, Hắc Long Giang, An Huy, Hà Nam mỗi nơi một ca), nâng tổng số ca tử vong lên 1.016. Và 2.478 ca mới ở Trung Quốc đại lục, nâng tổng số người nhiễm lên 42.638.

Bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân ở Vũ Hán hồi đầu tháng 2. Ảnh: News.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân ở Vũ Hán hồi đầu tháng 2. Ảnh: News.

Trên toàn thế giới đã có 1.018 người tử vong vì nCoV, trong đó hai trường hợp được ghi nhận ngoài Trung Quốc đại lục là ở Philippines và Hong Kong. Trong tổng số 43.098 người nhiễm trên toàn cầu, có 6.495 người trong tình trạng nguy kịch, chủ yếu tại Trung Quốc và 3.344 người đã được chữa khỏi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã đưa một nhóm chuyên gia tới Trung Quốc ngày 10/2 để hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Đây là đoàn tiền trạm và có nhiệm vụ chuẩn bị cho một nhóm chuyên gia quốc tế lớn hơn sẽ đến hỗ trợ sớm nhất có thể". 

Tuy nhiên, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng cảnh báo số ca tử vong và nhiễm bệnh theo số liệu chính thức chưa phản ánh con số thực tế vì các cơ sở y tế ở Trung Quốc đang bị quá tải và nhiều người nghi nhiễm chưa được phát hiện. "Chúng ta có thể mới thấy phần nổi của tảng băng", ông Tedros viết trên Twitter. 

Dịch viêm phổi cấp do nCoV được cho khởi phát từ chợ hải sản ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm ngoái và nhanh chóng lan rộng khắp các tỉnh thành Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trung Quốc đã tiến hành nhiều biện pháp ngăn chặn dịch bệnh như phong tỏa toàn tỉnh Hồ Bắc, kéo dài kỳ nghỉ lễ, cấm tụ tập đông người và xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến. Tuy nhiên, đến nay các ca nhiễm mới và tử vong vì nCoV vẫn tăng lên từng ngày. Trung Quốc đã sử dụng biện pháp quyết liệt hơn là truy bắt những người nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV để đưa vào khu vực cách ly nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. 

Sơn Nam (Theo SCMP, CNN)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao