Thứ hai, 14/8/2017, 15:16 (GMT+7)

'Siêu cướp' đóng vai người chồng chăm chỉ

Lâm sống nhàn hạ, giúp vợ kinh doanh qua mạng Internet và chọn thời cơ, mang theo súng ngắn rồi gây ra nhiều vụ cướp giật ở Hà Nội.

Trần Quế Lâm (47 tuổi, quận Thanh Xuân) từng có 2 tiền án, 5 tiền sự. Gã này sống cùng vợ con tại một căn hộ chung cư cao cấp tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Hàng ngày, gã sống nhàn hạ, giúp vợ kinh doanh qua mạng Internet. Gã dành thời gian nghe ngóng tình hình, dò xét cảnh sát truy tìm các vụ cướp giật ra sao. Mặt khác, Lâm có thời gian để tiêu thụ, hưởng thụ số tài sản, tiền bạc cướp giật được.

Mỗi lần gây án, Lâm tính toán kỹ mọi đường đi nước bước, phương tiện và thủ đoạn, để sao cho tránh bị chú ý, phát hiện. Có thời điểm gã ra tay liên tục, song cũng có lúc bẵng đi vài tháng.

sieu-cuop-dong-vai-nguoi-chong-cham-chi

Đầu giờ chiều 20/3, tại đường Vạn Hạnh, phường Đức Giang (quận Long Biên), Lâm đi xe máy và phát hiện người đàn ông ngoại quốc sơ hở nên áp sát. Gã này giật được chiếc túi xách bên trong có nhiều giấy tờ tùy thân, thẻ ATM và gần 300 triệu đồng.

Gần đây nhất, sáng 7/8, tại đường Cổ Linh, thuộc phường Bồ Đề, Lâm giật chiếc túi xách của một phụ nữ, bên trong có điện thoại di động, ổ cứng máy tính và 20 triệu đồng...

Đến trưa 10/8, gã này tiếp tục mò sang quận Long Biên để tìm người sơ hở ra tay cướp giật. Tuy nhiên, khi phóng xe đến nút giao thông Nguyễn Văn Cừ - Ngọc Lâm, Lâm bị cảnh sát kiểm tra hành chính, bắt giữ cùng khẩu súng colt, 4 viên đạn.

Theo cảnh sát, ngoài các vụ trên, gã này còn gây ra khoảng 10 vụ cướp giật, với số tiền, tài sản phi pháp kiếm được lên đến hơn 500 triệu đồng. Trong đó, phi vụ đầu tiên Lâm thực hiện vào tháng 10/2014.

Có phi vụ, Lâm bị một bảo vệ tòa chung cư phát hiện, truy đuổi. Khi đó, gã chĩa khẩu súng vào anh này để tẩu thoát.

Trước khi bắt Lâm một tháng, lãnh đạo công an quận Long Biên đã lên kế hoạch và phương án bắt giữ vì tên này luôn thủ súng theo người. Mọi di chuyển, động tĩnh của Lâm đều bị các trinh sát bám theo.

Lâm đang bị Công an quận Long Biên tạm giữ để điều tra về hành vi cướp giật tài sản, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Nghi ngờ gã này còn thực hiện nhiều vụ cướp khác, cảnh sát đề nghị bị hại tới trụ sở trình báo.

Hoàng Việt

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả