Thứ sáu, 22/1/2016, 15:04 (GMT+7)

Sán dài hơn 6 m trong bụng người

Thói quen ăn thịt bò sống là điều kiện để sán xâm nhập vào cơ thể người đàn ông Trung Quốc, khiến anh bị đau bụng, nôn ói và tụt cân nhanh. 

Con sán dài 6,2 m trong bụng bệnh nhân.  Photo: The New England Journal of Medicine

Con sán dài 6,2 m trong bụng bệnh nhân. Ảnh: The New England Journal of Medicine

Người đàn ông 38 tuổi nói với các bác sĩ tại bệnh viện ở Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc, rằng anh bị nôn ói và giảm cân nhanh đến mức báo động. Anh cho biết đã bị đau bụng và thiếu máu mãn tính hai năm nay. 

Sau khi xét nghiệm phân bệnh nhân, các bác sĩ tại bệnh viện tìm thấy một quả trứng sán. Họ tiếp tục cho anh uống thuốc xổ cho tới khi anh thải ra một con sán, có chiều dài gần 6,2 m. 

Theo tạp chí y khoa The New England Journal of Medicine, số ra ngày 14/1, người đàn ông trên bị nhiễm ký sinh trùng  taenia saginata (sán dây bò), do có sở thích ăn thịt bò sống, chưa được đun nấu kỹ.

Bác sĩ Jian Li, lãnh đạo bệnh viện y tỉnh Hồ Bắc, cho hay: "Con sán thường bám vào ruột non bệnh nhân và có thể phát triển dài vài mét. Con người là vật chủ ký sinh duy nhất của chúng". 

Theo SCMP, kể từ sau khi được lấy con sán ra, người đàn ông đã bình phục hoàn toàn sức khỏe. Nguyên nhân có thể là do thay đổi chế độ ăn. 

"Trong một lần đến kiểm tra sức khỏe 3 tháng sau khi được lấy con sán ra, bệnh nhân không có triệu chứng ốm đau bệnh tật gì, khẩu vị và cân nặng đã được phục hồi", bác sĩ Li nói thêm. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao