Chủ nhật, 2/2/2020, 20:25 (GMT+7)

Sài Gòn, Hà Nội cho học sinh nghỉ một tuần

Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM cho 1,7 triệu học sinh, còn Hà Nội cho hơn 2 triệu học sinh nghỉ từ ngày 3 đến 9/2, để tránh dịch nCoV.

Thông báo này được Sở Giáo dục - Đào tạo TP HCM đưa ra chiều muộn 2/2, sau khi rất đông phụ huynh hoang mang, lo lắng cho sức khoẻ của con trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do virus corona, nhưng vẫn phải đi học vào ngày mai.

Trước đó, UBND quận 3 cũng đề nghị thành phố cho phép ba trường: THCS Kiến Thiết, Tiểu học Phan Văn Hân và Mầm non 5 được nghỉ học thêm một tuần sau kỳ nghỉ Tết. Động thái này được đưa ra sau khi nam Việt kiều Mỹ lưu trú tại một khách sạn ở phường 5, quận 3, dương tính với virus corona, đang điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM.

Giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp) vệ sinh, khử khuẩn phòng học ngày 2/2. Ảnh: Mạnh Tùng.

Giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp) vệ sinh, khử khuẩn phòng học ngày 2/2. Ảnh: Mạnh Tùng.

TP HCM hiện có hơn 1,7 triệu học sinh các cấp từ mầm non đến THPT với gần 2.300 trường.

Theo lãnh đạo một số trường học tại TP HCM, lúc này sức khỏe và sự yên tâm của cha mẹ và các em là quan trọng hơn cả. Việc cho học sinh nghỉ thêm một tuần sau Tết để phòng chống lây lan dịch bệnh không ảnh hưởng nhiều với kế hoạch dạy học của trường. Đây cũng là lúc trường cần có thêm thời gian làm kế hoạch phòng chống bệnh. "Với tư cách phụ huynh, tôi cũng mong ngành giáo dục cho học sinh nghỉ học trong tuần tới", hiệu trưởng một trường ở quận 10 nói.

Trong khi đó, hàng loạt trường tư thục tại thành phố như Vinschool, Tây Úc, Việt Úc, Việt Nhật... nhiều ngày trước đã dời lịch học sau kỳ nghỉ Tết thêm một tuần so với kế hoạch ban đầu là ngày 3/2.

Gần 30 trường đại học thông báo cho sinh viên dời ngày học lại gồm: Mở TP HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Kinh tế, Quốc tế Hồng Bàng, Sài Gòn, Hoa Sen, Văn Lang, Ngân hàng TP HCM, Sư phạm TP HCM, Tôn Đức Thắng, Ngoại ngữ - Tin học, Cao đẳng Quốc tế TP HCM, Cao đẳng Lý Tự Trọng, Trung cấp Việt Á...

Thầy trò một trường tiểu học ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Chiểu

Thầy trò trường Tiểu học Tả Thanh Oai, Thanh Trì (Hà Nội) đeo khẩu trang trong giờ học nhằm tránh dịch hôm 31/1. Ảnh: Phạm Chiểu

Tối cùng ngày, TP Hà Nội cũng có quyết định cho học sinh tất cả các cấp được nghỉ học thêm một tuần để phòng, tránh dịch bệnh do virus corona gây ra. Thời gian nghỉ tính từ ngày 3 đến hết 9/2.

Ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo cho rằng Hà Nội có hơn 2 triệu học sinh, liên quan trực tiếp đến nhiều gia đình, do vậy, nếu ngành giáo dục làm tốt, sẽ góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch.

Trước đó, UBND TP Hà Nội cũng đã có chỉ thị yêu cầu Sở Giáo dục - Đào tạo thực hiện nghiêm việc cho các học sinh, sinh viên có biểu hiện nhiễm bệnh không đến trường.

Trong hai ngày cuối tuần, nhiều trường học tại Hà Nội cũng đã được phun thuốc khử trùng Cloramin B. Công việc này sẽ được lặp lại hàng tuần cho đến khi hết dịch.

Tính đến chiều tối 2/2, cả nước có ít nhất 19 tỉnh, thành cho học sinh các cấp nghỉ học tạm thời để phòng chống dịch do virus corona. Ngoài Hà Nội và TP HCM, còn có thêm Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Thanh Hóa, Hải Phòng, Long An, Kiên Giang, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bình Thuận, Vĩnh Phúc, Tây Ninh, Hà Giang, Đồng Nai.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng vừa ký quyết định cho học sinh nghỉ học với các tỉnh đã công bố dịch. Đồng thời yêu cầu Bộ Giáo dục - Đào tạo chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng chất sát khuẩn, khử trùng trường, lớp học.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV đã khiến 304 người ở Trung Quốc và một người ở Philippines thiệt mạng, hơn 14.500 trường hợp dương tính với nCoV được ghi nhận tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mạnh Tùng - Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao