Thứ hai, 6/3/2017, 16:10 (GMT+7)

Sặc thạch rau câu, bé trai 5 tuổi tử vong

Bệnh nhi được cấp cứu trong tình trạng tím tái, ngưng tim ngưng thở. Mọi nỗ lực của bác sĩ đã không thể giúp bé hồi phục.

Người nhà của cháu bé ở quận 10 (TP HCM) cho biết, bé ăn thạch rau câu chứa trong vỏ hộp bằng nhựa mỏng, cố hút rau câu thì bị một mảnh thức ăn chui vào gây sặc. "Thấy bé trợn ngược mắt, chúng tôi vỗ lưng, ấn ngực nhưng bất thành nên lập tức đưa bé đi cấp cứu. Vậy mà vẫn không kịp", phụ huynh nói.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM, cho biết đây là lần thứ hai bệnh viện cấp cứu sặc rau câu. "Chúng tôi đã làm hết mọi cách nhưng bệnh nhân không thể qua khỏi do ngạt quá nặng".

Ngoài hóc thạch rau câu, bác sĩ Phương cho biết còn thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhi bị hóc hạt trân châu trong trà sữa. Tình trạng cũng nguy kịch không kém.

"Các dị vật có góc cạnh khi bị hóc vẫn còn khe hở cho trẻ tiếp tục thở được, ngược lại, những vật thể tròn, trơn, nhẵn như thạch rau câu thường bị phụ huynh chủ quan do nghĩ khó sặc nhưng khi rơi xuống thanh quản thì càng khít và gây ngạt nhanh", bác sĩ Phương khuyến cáo.

Cũng theo bác sĩ Phương, ngoài việc giám sát trẻ lúc ăn, khi trẻ bị hóc, người lớn tuyệt đối không được dùng tay móc họng trẻ nhằm tránh nguy cơ đẩy dị vật vào sâu hơn. Vỗ lưng, ấn ngực nhằm tạo áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra cũng là cách nên làm, nhưng tốt hơn hết là đưa ngay trẻ đến bệnh viện gần nhất.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao