Chủ nhật, 6/1/2019, 20:35 (GMT+7)

Quốc vương Malaysia bất ngờ thoái vị sau hơn một tháng cưới Hoa hậu Nga

Nhà vua Muhammad V thông báo thoái vị vào ngày 6/1 sau hai năm giữ ngôi vị người đứng đầu về mặt nghi thức của Malaysia.

Theo Channel NewsAsia, Quốc vương Muhammad V chính thức thông báo cho các tiểu vương khác của Malaysia về quyết định thoái vị thông qua một bức thư được gửi tới Thư ký của Hội nghị các nhà Vua. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Malaysia có một vị vua xin thoái vị.

Thông tin này được công bố trong thông báo chính thức từ quản gia của hoàng gia Malaysia, ông Wan Ahmad Dahlan Abdul Aziz: "Nhà vua Muhammad V chính thức thoái vị vào ngày 6/1. Trong nhiệm kỳ của mình, nhà vua đã hoàn thành trách nhiệm của một vị vua và đóng vai trò là trụ cột cho sự ổn định, đoàn kết của toàn dân".

Vua Sultan Muhammad V thoái vị sau 2 năm đăng cơ. Ảnh: CNA. 

Vua Sultan Muhammad V thoái vị sau 2 năm đăng cơ. Ảnh: CNA. 

Trước đó những tin đồn về việc nhà vua thoái vị đã xuất hiện trên mạng, tuy nhiên Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết ông chưa nhận được thông báo chính thức nào về vấn đề này. Trong một cuộc họp báo diễn ra hôm 4/1, ông vẫn khẳng định: "Tôi không nhận được một lá thư hoặc một chỉ định chính thức nào về bất cứ điều gì, vì vậy tôi sẽ không nói về chuyện đó". 

Thông báo chính thức của cung điện hoàng gia Istana Negara cho biết: "Cựu vương sẽ trở lại làm việc tại bang Kelantan Darul Naim với mục đích bảo vệ và phát triển bang Kelantan".

Chỉ cách đây hơn một tháng, nhà vua 49 tuổi này từng làm cả thế giới phải ngạc nhiên khi kết hôn tại Moskva với cô dâu Oksana Voevodina, 25 tuổi, người từng giành vương miện Hoa hậu Moskva vào năm 2015. Nữ hoàng sắc đẹp đã cải đạo Hồi đầu năm ngoái để chuẩn bị cho đám cưới.

Quốc vương Muhammad V bên cô vợ hoa hậu.

Quốc vương Muhammad V bên cô vợ hoa hậu.

Cựu vương Muhammad V đến từ bang Kelantan, ông từng kết hôn với một phụ nữ có dòng dõi hoàng gia Thái Lan vào năm 2004. Ông được bầu làm vua Malaysia vào ngày 13/12/2016 và trở thành vị vua đầu tiên không có hoàng hậu vì ông đã ly hôn người vợ đầu tiên vào năm 2016.

Trong hệ thống quân chủ lập hiến của Malaysia, thành viên của 9 gia đình hoàng tộc của 9 bang trên đất nước sẽ thay nhau trở thành nhà vua Malaysia, một nhiệm kỳ kéo dài 5 năm và chủ yếu chịu trách nhiệm về các nghi thức quốc gia.

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?