Thứ sáu, 3/4/2020, 17:56 (GMT+7)

Quảng Nam cách ly hàng trăm người về từ Hà Nội, TP HCM

Sau 3 ngày thực hiện cách ly xã hội, hơn 340 người về từ Hà Nội, TP HCM được Quảng Nam đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 3/4, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - cho hay 340 người này gồm các trường hợp về từ Hà Nội, TP HCM được ghi nhận tại chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào tỉnh, cũng như qua rà soát của chính quyền địa phương ở khu dân cư.

Lực lượng chức năng tại chốt số 5, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành dừng xe kiểm soát người đi vào tỉnh Quảng Nam chiều 2/4. Ảnh: Sơn Thủy. 

Lực lượng chức năng tại chốt số 5, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành dừng xe kiểm soát người đi vào tỉnh Quảng Nam chiều 2/4. Ảnh: Sơn Thủy

Trong đó, chốt số 5, xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành), đóng ở cửa ngõ phía Nam tỉnh ghi nhận 83 người từ TP HCM về. Ông Ngô Đức An - Phó chủ tịch UBND huyện Núi Thành -nói "tùy theo quê quán, nơi cư trú, ai ở huyện nào thì về cách ly ở huyện đó, riêng huyện Núi Thành có 8 trường hợp trong số 83 người này". Ngoài ra, huyện Núi Thành rà soát trên địa bàn có 18 người cũng vừa trở về từ Hà Nội, TP HCM, đều đã đưa đi cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Xuân Hà, Phó chủ tịch thị xã Điện Bàn, cho biết tại đây có 4 chốt kiểm soát, trong đó hai chốt do tỉnh lập trên quốc lộ 1A, xã Điện An (cửa ngõ phía Bắc tỉnh) và đường ĐT 603 ở khu vực ngã ba Thống Nhất giáp Đà Nẵng; thị xã lập hai chốt ở đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuống Điện Bàn và đường ĐT 607, giáp Đà Nẵng.

Trong mấy ngày qua, bốn chốt ở Điện Bàn ghi nhận 30 người về từ Hà Hội và TP HCM, đã đưa đi cách ly tập trung. "Ngoài 30 người này, chúng tôi rà soát trên địa bàn có 13 người mới từ Hà Nội và TP HCM về, cũng đưa đi cách ly", ông Hà nói.

Trước ý kiến cho rằng Quảng Nam cách ly người về từ Hà Nội, TP HCM là không đúng quy định, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Hai nói, trong chỉ thị của Thủ tướng đã nêu cách ly xã hội là cách ly xã với xã, huyện với huyện, tỉnh với tỉnh. "Chúng tôi áp dụng với tinh thần là dừng di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác, trừ một số trường hợp đặc biệt", ông Hai giải thích.

Một người đi vào tỉnh Quảng Nam được lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt chiều 2/4. Ảnh: Sơn Thủy.

Một người đi vào tỉnh Quảng Nam được lực lượng y tế kiểm tra thân nhiệt chiều 2/4. Ảnh: Sơn Thủy.

Theo ông, chuyên gia y tế đã khuyến cáo Việt Nam bắt đầu bước vào giai đoạn nguy hiểm khi "mất dấu F0", bất kỳ ai cũng có thể mang mầm bệnh và lây lan trong cộng đồng. Trong khi đó, Hà Nội và TP HCM có hai ổ dịch lớn là bệnh viện Bạch Mai và Buddha Bar & Grill. "Từ ngày 1/4, người dân từ Hà Nội và TP HCM về Quảng Nam được xem là về từ vùng có dịch, nguy cơ mang theo mầm bệnh nên phải bị cách ly", ông Hai nói.

Những người về từ Hà Nội và TP HCM dịp này "nằm ngoài kế hoạch phòng chống dịch bệnh đã phê duyệt của tỉnh", nên tỉnh sẽ cách ly có thu phí. "Nếu tỉnh không thu phí những người về từ Hà Nội, TP HCM thì sẽ không công bằng, có thể dẫn đến tình trạng nhiều người chấp nhận cách ly để trở về", ông Hai nói thêm.

Trước đó, chính quyền tỉnh Quảng Nam khuyến cáo người dân ở các tỉnh, thành có dịch như Hà Nội, TP HCM "cố gắng ở yên tại chỗ, không về quê lúc này". Từ ngày 1/4 đến 15/4, trừ trường hợp đến Quảng Nam theo yêu cầu công vụ, những người khác từ nơi có dịch đến tỉnh này sẽ được đưa đi cách ly tập trung; thu phí 50% tiền ăn, 100% chi phí xét nghiệm; tiền ở được miễn phí.

Thời gian qua, ngành Y tế Quảng Nam lấy 980 mẫu xét nghiệm, trong đó 3 mẫu dương tính là "bệnh nhân 31", "bệnh nhân 33" và "bệnh nhân 57"; 846 mẫu âm tính và 131 mẫu đang chờ kết quả.

Quảng Nam đang cách ly 579 người ở cơ sở tập trung, 126 người ở các cơ sở y tế và 1.660 người tại nhà.

Sơn Thủy

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao