Quản lý nhà hàng cứu khách hóc thịt viên bằng thủ thuật Heimlich

Canpolat, 34 tuổi, quản lý nhà hàng ở London, dùng lực mạnh để xốc thực khách lên nhiều lần cho đến khi ông này ho, làm bật viên thịt ra khỏi họng.

Thứ tư, 31/7/2019, 10:04 (GMT+7)
Quản lý nhà hàng nhanh trí cứu thực khách bị nghẹn
 
 

Hôm 27/7, anh Cem Canpolat đang làm việc tại nhà hàng TAS, gần Waterloo, London, Anh, bất ngờ nghe thấy tiếng kêu cứu của một phụ nữ. Chồng của cô này bị nghẹn khi đang ăn món thịt viên làm từ rau củ và thịt cừu.

Canpolat nhanh chóng chạy đến để hỗ trợ và nhận thấy vị khách mặt đỏ gay trong khi người vợ khóc lóc hoảng sợ. Ôm chặt người đàn ông từ phía sau, anh Canpolat đặt tay ở phía trên rốn của thực khách, dùng lực thật mạnh để xốc nạn nhân lên nhiều lần cho đến khi ông này ho, làm bật viên thịt ra khỏi họng.

Vị khách gặp sự cố khi dùng bữa với vợ, chị gái và anh rể. Sau khi được cứu, ông này "rất mừng" và tiếp tục ăn món thịt viên.

Đăng video lên Twitter, nhà hàng TAS - nơi từng tiếp đón nhiều nhân vật nổi tiếng của Anh như thị trưởng London Sadiq Khan, tân thủ tướng Boris Johnson - viết: "Người quản lý anh hùng của chúng tôi, Cem Canpolat, đã cứu mạng thực khách bị nghẹn trong tối nay bằng cách áp dụng thủ thuật Heimlich". 

Anh Cem Canpolat (34 tuổi), quản lý nhà hàng TAS ở London, Anh.

Anh Cem Canpolat (34 tuổi), quản lý nhà hàng TAS ở London, Anh. Ảnh: Evening Stadard.

Trong khi đó, Canpolat cho báo chí biết anh hoàn toàn hiểu rõ việc mình phải làm dù là lần đầu tiên gặp trường hợp này. Canpolat nói: "Tôi biết khi kinh doanh nhà hàng thì chuyện ấy rất có thể xảy ra. Tôi đã cố gắng cứu ông ấy và tôi đã thành công. Có chút may mắn vì đó là lần đầu tiên tôi thử phương pháp này".

Phương pháp Heimlich là gì?

Ở giữa phần bụng và phần ngực của con người có một cơ nằm ngang gọi là cơ hoành. Đây là cơ quan trọng nhất trong động tác hô hấp. Phương pháp Heimlich là phương pháp được bác sĩ Henry Judah Heimlich phát minh, làm cho cơ hoành đẩy mạnh lên khiến cho dị vật thoát ra khỏi đường thở của nạn nhân, giúp cho họ thở lại được.

Cách thực hiện phương pháp cấp cứu Heimlich:

- Tiến lại phía sau nạn nhân.

- Ôm lấy nạn nhân ở ngay phía dưới xương sườn, không ôm vào xương sườn.

- Đặt một tay ngay trên rốn nạn nhân, nắm lại, ngón tay cái quay vào trong.

- Bàn tay kia nắm chắc lấy bàn tay đã đặt trên rốn.

- Dùng cả hai tay, xốc mạnh nạn nhân về hướng của bạn và lên trên. Mỗi lần làm như vậy phải thật mạnh và dứt khoát. Không nên nhát tay vì bạn đang cố để đưa dị vật ra. Đối với trẻ em thì nên làm nhẹ hơn để tránh tổn thương.

- Xốc liên tục 5 lần.

- Làm như vậy cho đến khi nạn nhân ho làm bật vật gây nghẹn ra.

- Nếu chưa được, xốc thêm 5 lần nữa.

Tùng Anh (Theo Mirror)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?