Thứ năm, 16/1/2020, 00:03 (GMT+7)

Qua đời sau 5 năm nhịn đói chữa bệnh cho em

Trung QuốcSuốt 5 năm chữa bệnh cho em, Wu Huayan chỉ có 2 nhân dân tệ (7.000 đồng) mỗi ngày để mua thức ăn, khiến cuối cùng mất do biến chứng suy dinh dưỡng nặng.

Wu Huayan, nữ sinh 24 tuổi ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, trên giường bệnh trước khi qua đời hôm 13/1. Ảnh: Pear Video.

Wu Huayan, nữ sinh 24 tuổi ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, trên giường bệnh trước khi qua đời hôm 13/1. Ảnh: Pear Video.

Wu Huayan qua đời chiều 13/1 tại huyện Shabahe, tỉnh Quý Châu. Theo The Paper, Wu chết vì một căn bệnh không xác định sau khi trải qua 5 năm chỉ có 2 nhân dân tệ (7.000 đồng) mỗi ngày để mua thức ăn.

Wu là sinh viên trường cao đẳng nghề Shenghua, thành phố Đồng Nhân. Mẹ mất khi cô 4 tuổi và bố qua đời khi cô 18 tuổi, để lại Wu là người duy nhất chăm sóc cho em trai bị bệnh tâm thần. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 10 năm ngoái, Wu cho biết cô nhận được 300 nhân dân tệ (1 triệu đồng) mỗi tháng từ chính quyền địa phương. Nhưng phần lớn số tiền đó cô phải dùng để trả tiền thuốc cho em trai. 

Suốt 5 năm, Wu sống vô cùng đạm bạc, chỉ được ăn 1-2 bát cơm hoặc bánh bao mỗi ngày cùng rất ít thức ăn. "Tôi không giống như những người khác có thể xin tiền bố mẹ để ăn tiêu. Tôi không còn bố mẹ. Tóc tôi hồi trước rất dày nhưng năm cuối cấp 3 bắt đầu rụng thành từng mảng, lông mày cũng vậy", Wu nói với phóng viên.

Năm ngoái, em trai Wu phải nhập viện. Chính phủ chi trả một nửa hóa đơn y tế cho cậu nhưng Wu vẫn phải vay 5.000 nhân dân tệ (16,8 triệu đồng) để thanh toán phần còn lại. Vì thế, dù biết mình bị suy dinh dưỡng, Wu cũng không thể đi khám.

Sau khi vào cao đẳng, Wu vay tiền từ quỹ dành cho sinh viên nghèo và làm hai công việc bán thời gian để cải thiện tình hình tài chính. Tháng 9/2019, các bạn cùng lớp yêu cầu Wu đi khám ngay khi thấy tình trạng thể chất yếu ớt của cô. Ban đầu Wu từ chối vì không có tiền nhưng các bạn cùng lớp đã ép cô đến bệnh viện.

Ngoài suy dinh dưỡng, Wu còn bị phát hiện có vấn đề với van tim và cần phẫu thuật với chi phí tốn hơn 20.000 nhân dân tệ (67 triệu đồng). Ngay khi Wu chuẩn bị từ bỏ việc điều trị, cô nhận được tiền quyên góp của các tổ chức thiện nguyện. Câu chuyện của Wu được lan truyền khiến nhiều người chung tay góp tiền cho Wu chữa bệnh.

Tuy nhiên, cô gái trẻ đã không thể hồi phục và trở thành "nhà báo, nhà thơ" như mong muốn thời còn sống.

Tùng Anh (Theo Beijing Youth Daily)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao