Thứ bảy, 5/1/2013, 09:23 (GMT+7)

Phẫu thuật thẩm mỹ để trở nên quái dị hơn

Mục đích của nữ nghệ sĩ này là để thách thức quan niệm về vẻ đẹp, chống lại những áp lực của xã hội đối với người phụ nữ.

fbfg

Bà Orlan với kiểu diện mạo quái dị. Ảnh: O.C

Thông thường mục đích chính của phụ nữ khi quyết định lựa chọn con đường phẫu thuật thẩm mỹ là trở nên xinh đẹp và trẻ trung hơn. Tuy nhiên đối với Orlan, một nghệ sĩ biểu diễn người Pháp, thì điều này lại hoàn toàn trái ngược. Orlan từng nhiều lần "dao kéo" để biến khuôn mặt mình trở nên quái dị hơn.

Người phụ nữ này từng biến mình trở nên khác người khi đeo chiếc vòng cổ dài ngoằng như các phụ nữ Ndebele ở Zimbabwe. Orlan từng nói rằng mục đích của cô là để khiến người khác bị sốc. "Tôi muốn phản đối những quy chuẩn về cái đẹp mà xã hội đặt ra đối với người phụ nữ", Orlan từng nói.

Từ năm 1990 đến năm 1995, Orlan trải qua 9 lần phẫu thuật thẩm mỹ, trong đó có lần bà thay đổi chiếc cằm của mình để bắt chước nữ thần Venus trong tranh của danh họa Botticelli. Sau đó, bà sửa trán sao cho giống Mona Lisa và sửa miệng giống với nhân vật trong bức tranh L'enlèvement d'Europe của họa sĩ Francois Boucher.

vdfv

Bà Orlan biến đổi dần sau các ca phẫu thuật khuôn mặt. Ảnh: O.C

"Tôi muốn tận dụng phẫu thuật thẩm mỹ không để làm cho mình đẹp lên hay trẻ ra mà để thay đổi các quan niệm về vẻ đẹp và phẫu thuật thẩm mỹ. Tôi nghĩ mình là người nghệ sĩ đầu tiên làm như thế", Oddity Central dẫn lời bà Orlan nói.

Trước khi trải qua ca phẫu thuật đầu tiên, Orlan từng gây sốc với khán giả bằng việc mặc một bộ đồ màu nude lên người tại Grand Palais ở Paris và yêu cầu mọi người "trả bằng tiền xu" để được hôn. Năm 1993, Orlan đã phẫu thuật thẩm mỹ cấy ghép hai chiếc sừng nhỏ ở 2 bên trán. Thỉnh thoảng, cô trang trí cho cặp "sừng quỷ" bằng bút kẻ mắt để làm chúng thêm nổi bật hơn. Hiện tại, Orlan đã ngừng phẫu thuật thẩm mỹ và khá bận rộn với công việc điêu khắc, nhiếp ảnh của mình. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?