Thứ tư, 10/5/2017, 15:00 (GMT+7)

Phát hiện 7.000 bộ hài cốt bên dưới trường đại học ở Mỹ

Các thi hài được cho là của bệnh nhân viện tâm thần đầu tiên tại nước Mỹ, hoạt động trong khoảng thời gian từ năm 1855 đến năm 1935.

BBC đưa tin ít nhất 7.000 bộ hài cốt đã được phát hiện bên dưới Đại học Mississipi. Số hài cốt này được cho là thuộc về nhà thương điên đầu tiên tại nước Mỹ, có tên Insane Asylum từng hoạt động trên khu đất này. 

phat-hien-7000-bo-hai-cot-ben-duoi-truong-dai-hoc-o-my

Việc khai quật và chôn cất ước tính tiêu tốn hàng chục triệu USD. Ảnh: University of Mississippi.

Một nhóm học giả được tập hợp để nghiên cứu về những hài cốt này. Việc khai quật và chôn cất lại ước tính mất khoảng 21 triệu USD, tương đương 3.000 USD cho mỗi hài cốt. Phía nhà trường đang tìm giải pháp ít tốn kém hơn. Họ hy vọng tự khai quật sẽ phần nào giảm thiểu chi phí. Họ cũng hy vọng lập được đài tưởng niệm và một phòng thí nghiệm nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tìm hiểu về hài cốt, quần áo, quan tài khai quật được. 

Trả lời tờ Clarion - Ledger, ông Ralph Didlake, đại diện trường, cho biết: "Chúng tôi muốn khai quật thật cẩn thận để bày tỏ sự tôn trọng đến họ".

Molly Zuckerman, giáo sư nhân chủng học, phát biểu: "Đây sẽ là nguồn nghiên cứu độc nhất cho Mississipi. Điều này sẽ đưa Mississippi trở thành một trung tâm quốc gia về di vật lịch sử giai đoạn cận đại".

Viện tâm thần Insane Asylum hoàn thiện vào năm 1855 và hoạt động đến năm 1935. Trước đó, người bệnh thường bị xích trong các phòng giam hoặc bên trên gác xép. Từ 1855 đến 1877, trong số 1.376 bệnh nhân được đưa vào viện, khoảng 20% đã tử vong.

Nơi đây từng phát hiện các cỗ quan tài lần đầu tiên vào năm 2013 trong lúc xây dựng một con đường gần khuôn viên trường. Năm 2014, các nhà chức trách còn phát hiện hơn 1.000 quan tài khi thi công bãi đỗ xe. 

Thảo Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao