Thứ bảy, 25/1/2020, 14:27 (GMT+7)

Pháo nổ đinh tai đêm giao thừa

Tại nhiều huyện ở Hà Tĩnh, tiếng pháo liên tục vang lên từ trước và sau đêm giao thừa Tết Canh Tý, hàng chục người đã bị công an mời làm việc.

Tại huyện Cẩm Xuyên, từ đêm 24/1 đến rạng sáng mùng 1 Tết Canh Tý (25/1), tiếng pháo nổ đinh tai kèm theo vệt sáng vụt lên bầu trời, có nhiều quả bắn cao hàng chục mét. Xác pháo vương vãi trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Cẩm Lộc, Cẩm Trung, thị trấn Cẩm Xuyên được người dân thu gom ngay trong đêm để tránh bị phát hiện.

Công an huyện Cẩm Xuyên đã cử cán bộ tới các địa phương quay phim, chụp ảnh những người đốt pháo trái phép để lấy tư liệu và bằng chứng, vài ngày nữa sẽ triệu tập xử lý.

Pháo nổ sáng rực tại huyện Cẩm Xuyên. Ảnh: H.L

Pháo nổ sáng rực tại huyện Cẩm Xuyên. Ảnh: H.L

Huyện Hương Khê cũng xuất hiện nhiều điểm bắn pháo hoa tự phát tại thị trấn Hương Khê, các xã Phúc Đồng, Hà Linh. Pháo nổ liên tục trong khoảng 30 phút, gồm cả tầm thấp và tầm cao, khiến bầu trời đỏ rực cả một vùng. "Pháo có xuất xứ từ nước ngoài, được mua từ khu vực biên giới với giá vài triệu đồng một hộp", một người dân cho hay.

Lãnh đạo Công an huyện Hương Khê nói, trước Tết đã sử dụng hệ thống loa phát thanh đi tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng nổ pháo trái phép, song trên thực tế nhiều người vẫn cố tình đốt pháo lén lút nên khó phát hiện. Rạng sáng mùng 1 Tết Canh Tý, cảnh sát đã ghi hình, mời 5 người đốt pháo về trụ sở để xử phạt.

Tại huyện Đức Thọ và Nghi Xuân, hàng chục người cũng bị công an huyện mời về trụ sở làm việc vì đốt pháo trái phép trong đêm giao thừa.

Năm 1994, trước tình trạng đốt pháo tràn lan làm nhiều người chết và bị thương, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Thủ tướng ra chỉ thị từ ngày 1/1/1995 nghiêm cấm sản xuất, buôn bán và đốt các loại pháo nổ, thuốc pháo nổ trong phạm vi cả nước (trừ các loại pháo hoa và thuốc làm pháo hoa). Các tổ chức, cá nhân vi phạm ngoài việc tịch thu tang vật, tiêu hủy pháo và thuốc pháo còn bị phạt tiền.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao