Thứ năm, 28/2/2019, 16:29 (GMT+7)

Ông Trump ca ngợi Kim Jong-un là người 'thú vị'

Tuy hai bên không đạt thỏa thuận chung, tổng thống Mỹ khẳng định cuộc họp diễn ra thân thiện, đồng thời dành lời ca ngợi cho ông Kim. 

Ông Donald Trump tại họp báo ở khách Marriott. Ảnh: Giang Huy. 

Ông Donald Trump tại họp báo ở khách sạn Marriott chiều 28/2. Ảnh: Giang Huy. 

14h ngày 28/2, sau khi trở về khách sạn JW Marriott, Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức cuộc họp báo sớm hơn hai tiếng so với dự kiến. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho hay cuộc đàm phán giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hôm nay đã không đạt được bất cứ thỏa thuận chung nào.

Mở đầu cuộc họp, người đứng đầu Nhà Trắng gửi lời cảm ơn Việt Nam vì sự hiếu khách, đón tiếp nồng hậu trong hai ngày ông ở Hà Nội. Lúc đề cập đến cuộc họp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông Trump khẳng định hai bên "đã có thời gian làm việc mang tính xây dựng", đồng thời dành lời ca ngợi cho ông Kim. 

"Ông Kim là một người thú vị, mối quan hệ của chúng tôi vẫn rất mạnh mẽ. Nhưng đôi khi bạn phải bước đi một cách chậm rãi", Guardian dẫn lời tổng thống Mỹ khẳng định. 

Khi phóng viên đặt câu hỏi về tầm nhìn phi hạt nhân hóa của Chủ tịch Kim Jong-un, ông Trump đáp: "Ông ấy có cách nhìn nhất định, không thực sự giống cách nhìn của chúng tôi, nhưng cũng đã xích lại gần hơn rất nhiều so với một năm trước". 

Theo ông Trump, Triều Tiên muốn được dỡ bỏ lệnh trừng phạt trước khi tháo dỡ cơ sở hạt nhân, nhưng Mỹ không đồng ý. Đó là nguyên nhân khiến thượng đỉnh không đạt được tuyên bố chung.  

Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau vui vẻ trong cuộc gặp tại Hà Nội tối 27/2. Ảnh: AFP. 

Hai nhà lãnh đạo bắt tay nhau vui vẻ trong cuộc gặp tại Hà Nội tối 27/2. Ảnh: AFP

Tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong-un hủy kế hoạch ăn trưa cùng nhau và vội vã rời khỏi khách sạn Metropole, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, khoảng 13h25. Sau họp báo, ông Trump lên ôtô ra sân bay về nước vào khoảng 15h, sớm hơn 3 tiếng so với dự kiến. Trong khi đó, ông Kim Jong-un sẽ ở lại thăm chính thức Việt Nam ngày 1-2/3 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao