Thứ năm, 16/7/2020, 16:42 (GMT+7)

'Ông trùm' đứng sau Văn Kính Dương

TP HCMNgười đàn ông tên 'Tom' không rõ lai lịch trong đường dây sản xuất ma túy của Văn Kính Dương thực chất là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam.

Lộ diện ông trùm bí ẩn đứng sau Văn Kính Dương

Văn Kính Dương giữ khuôn mặt bình thản trong phiên tòa hôm 16/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Chiều nay (16/7), TAND TPHCM tiếp tục phiên xét xử Văn Kính Dương (39 tuổi, quê Hà Nội), người tình Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc "Miu" 26 tuổi, quê Hải Phòng) và các đồng phạm.

Là người cầm đầu đường dây, Dương bị truy tố với 5 tội danh: Sản xuất; Mua bán trái phép chất ma túy; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trốn khỏi nơi giam giữ; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Ngọc "Miu" bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy với khung hình phạt từ 20 năm đến chung thân. 8 đồng phạm khác của Dương bị cáo buộc về các tội Sản xuất hoặc Mua bán trái phép chất ma túy với khung hình phạt từ 20 năm đến tử hình.

14h, các bị cáo được giải đến tòa, Ngọc "Miu" thay áo sơ mi màu xanh đen, vẻ mặt buồn, hướng mắt tìm người thân, trong khi trùm ma túy Văn Kính Dương và các đồng phạm vẫn giữ vẻ mặt bình thản. Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam do sức khỏe yếu nên được các bác sĩ chăm sóc và ngồi nghe xử án ở bên ngoài.

14h30, VKS công bố xong cáo trạng. Các bị cáo đều xác nhận nội dung cáo trạng này giống với cáo trạng mà các bị cáo đã được nhận.

Kết quả điều tra cũng như thẩm vấn tại tòa hôm nay, Dương đều khai giữa năm 2016, trong một lần chơi tại vũ trường bên Campuchia đã gặp Tom (không rõ lai lịch) và được người này cung cấp nguyên liệu, công thức điều chế ma túy tổng hợp. Dương thuê nhiều người và địa điểm sản xuất ma túy, ăn chia với Tom theo tỷ lệ 7-3. Dương sau đó thuê Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân cùng 4 người khác điều chế thuốc lắc tại hai căn biệt thự ở huyện Bình Chánh.

Tuy nhiên, Mang sau đó xin khai sự thật với HĐXX người tên "Tom" thực chất là Nguyễn Đức Kỳ Nam. Được gọi lên đối chất, Nam thừa nhận lời khai của Mang là đúng. Ngoài ra Mang cũng khai thêm người cung cấp tinh dầu cho Dương sản xuất ma túy tên Tú và là người của Nam.

Nam thừa nhận người cung cấp tinh dầu xá xị cho mình là Bùi Anh Tú, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Người này khoảng 40 tuổi, là bạn của Nam.

Trả lời HĐXX về việc biết được công thức sản xuất ma túy ở đâu, Nam cho hay đã lên mạng tìm hiểu rồi mày mò học theo, sau đó cho Dương biết.

Lộ diện ông trùm bí ẩn đứng sau Văn Kính Dương - 2

Nguyễn Đức Kỳ Nam chính là nhân vật 'Tom', người cung cấp nguyên liệu và công thức điều chế ma túy cho Văn Kính Dương. Ảnh: Hữu Khoa.

Trả lời HĐXX, Nam khai quen biết Tú hơn chục năm, cả hai nhiều lần giao dịch mua bán tinh dầu xá xị - nguyên liệu để điều chế ma túy tổng hợp. Trong các bị cáo chỉ có Nam và Dương từng tiếp xúc và có thể nhận diện Tú.

Trả lời chất vấn, bị cáo Mang khai chưa biết mặt Tú vì những lần đi lấy tinh dầu, Dương và Tú đi xe riêng, bị cáo đi xe riêng. Mang tiết lộ trong quá trình sản xuất ma túy cho Dương, có lần Mang được chỉ định đi đưa ma túy cho một người tên Linh Ken là bạn của Dương.

Sau lời khai của Mang, bị cáo Quân cho biết sực nhớ ra biết người tên là Kinh Ken có tên thật là Hoàng Hải Linh, ngụ 69 Đội Cấn, Hà Nội. Bị cáo Mang biết người này do từng có lần ghé nhà người đó chơi, tuy nhiên cách thức Linh Ken và Dương giao dịch ma túy thế nào thì Mang không nắm rõ.

Sau khi lộ diện nhiều nhân vật bí mật, 16h30 phiên tòa tạm dừng và sẽ tiếp tục lúc 8h ngày mai.

Trước đó, khai với HĐXX, Dương thừa nhận cáo trạng truy tố của VKS là đúng. Dương khai năm 2010, khi đang thụ án tội Cướp giật tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy tại Thanh Hóa, Dương cùng một số phạm nhân vượt ngục. Dương cho biết phi vụ này do bạn tù tên Phương chủ mưu.

Năm 2012, liên quan cáo buộc Mua bán trái phép chất ma tuý, Dương kể đi chơi bar và làm quen với Lam và Phúc. Sau đó, Dương sống chung với Phúc như vợ chồng. Trong thời gian này Dương nhờ Lam lấy 500 gram ma túy đá để Phúc buôn bán nhưng không lâu sau thì Phúc bị bắt.

Sau khi Phúc bị bắt, biết trong tài khoản người tình có khoản tiền lớn, Dương lên mạng mua chứng minh giả rồi thuê một phụ nữ giả làm Phúc. Dương và người phụ nữ đóng giả Phúc vào ngân hàng thực hiện giao dịch chuyển gần 380 triệu đồng.

Về lượng ma túy sản xuất được, khoảng 120 kg, Dương khai một số không tiêu thụ được do chất lượng kém, số khác chưa kịp tiêu thụ đã bị bắt. Trả lời HĐXX về số tiền công trả cho đồng phạm, Dương liệt kê trả cho Mang 50 triệu/tháng, Quân 50 triệu/tháng, Giang 210 triệu, Nam 30 triệu/tháng chưa bao gồm tiền thuê nhà. Riêng Thành, bị cáo cho hai lần khoảng hơn 40 triệu.

Trong phần làm thủ tục sáng nay, Văn Kính Dương đề nghị hoãn phiên tòa để mời luật sư mới do "không tin tưởng luật sư cũ". Tương tự, bị cáo Lê Văn Mang cũng xin đổi luật sư "vì còn nhiều thứ muốn trao đổi". Trong khi đó, luật sư của bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam đề nghị đình giải quyết vụ án để bị cáo được đi chữa bệnh lao phổi kháng thuốc.

Sau khi hội ý, HĐXX bác yêu cầu thay đổi luật sư của Văn Kính Dương và Lê Văn Mang do các luật sư này đã tham gia phiên tòa. Đồng thời bác yêu cầu của luật sư bị cáo Nam sau khi làm việc với các bác sĩ và xác minh bị cáo này bị lao nhiễm vi trùng, đã có kết quả âm tính vài ngày trước phiên xử. Khi được hỏi ý kiến, Dương từ chối các luật sư bào chữa đã thuê, và sẽ tự bào chữa.

Lộ diện ông trùm bí ẩn đứng sau Văn Kính Dương - 4

Ngọc 'Miu' được dẫn giải vào phiên tòa chiều 16/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao