Thứ năm, 2/2/2017, 16:01 (GMT+7)

Nữ bác sĩ 89 tuổi vẫn cầm dao mổ 4 lần một tuần

Với bà Alla, người Nga, bác sĩ không chỉ là nghề mà còn là cuộc sống. Vì thế, đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, bà vẫn chưa nghĩ tới chuyện nghỉ hưu. 

Bà Alla Ilyinichna Levushkina. Ảnh:

Bà Alla Ilyinichna Levushkina. Ảnh: TASS

Bà Alla Ilyinichna Levushkina, 89 tuổi, sống ở Ryazan, phía đông nam thủ đô Moscow, bắt đầu một ngày làm việc vào lúc 8h sáng tại phòng khám riêng dành cho các bệnh nhân. Ba tiếng sau, bà lại tới bệnh viện số 11 để tiến hành các ca mổ trong lịch trình đã được lên sẵn. 

Theo The Sun, trong 67 năm hành nghề y, bà Alla đã thực hiện tổng cộng hơn 10.000 ca phẫu thuật. Đã ở cái tuổi "xưa nay hiếm" nhưng mỗi tuần bà vẫn đều đặn tiến hành bốn ca mổ. 

Alla cho biết ban đầu bà muốn trở thành một nhà địa chất học, nhưng rồi lại chọn theo ngành y sau khi đọc một cuốn tiểu thuyết về công việc của bác sĩ và quyết định thi vào Đại học y Moscow. Khi ấy, cuộc thi tuyển vào trường tuy rất khắc nghiệt nhưng nó lại càng khiến bà trở nên quyết tâm hơn. 

Bà Alla chọn chuyên ngành trực tràng học, một lĩnh vực y tế liên quan tới các vấn đề về ruột và trực tràng. Theo bà, thời đó, những bác sĩ chọn ngành này ở Nga chỉ đếm trên đầu ngón tay, không ai muốn làm việc với bộ phận ấy trên cơ thể con người vì nghĩ chúng quá bẩn. Tuy nhiên, điều đó không khiến bà bị dao động. 

"Tôi nhớ cứ mỗi tháng một lần, các sinh viên trường y lại được phát cho một chai rượu, chúng tôi bèn cầm nó ra chợ để đổi, cứ nửa lít rượu thì được nhận một ổ bánh mì. Bố mẹ tôi, những người gần như chỉ kiếm đủ tiền để nuôi sống bản thân họ, chỉ thỉnh thoảng gửi cho tôi ít khoai tây để ăn. Chúng tôi chia sẻ mọi thứ cùng nhau và nhờ thế mới sống sót được trong suốt những năm tháng sinh viên", bà Alla nhớ lại. 

Sắp đón sinh nhật tuổi 90 vào tháng 5 tới, nhưng bà Alla vẫn chưa có ý định nghỉ hưu. "Tôi chẳng biết làm gì nếu nghỉ hưu. Bác sĩ, nó không chỉ là nghề, mà là cuộc sống. Một bác sĩ phẫu thuật biết làm gì ngoài cầm dao mổ?", bà Alla nói. 

Hiện bà Alla, người chưa từng kết hôn và sinh con, sống trong một căn hộ nhỏ cùng với 8 con mèo. Những lúc rảnh, bà còn chăm sóc cho đứa cháu trai bị tàn phế. Nhờ những đóng góp cho nghề y, mới đây bà Alla được trao giải thưởng bác sĩ giỏi nhất ở Nga. 

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả