Nối liền cẳng chân bị đứt lìa

Phần cẳng chân cùng bàn chân trái bị đứt đã tím tái trước khi các bác sĩ tiến hành phẫu thuật.

Thứ ba, 3/4/2018, 11:34 (GMT+7)

Các bác sĩ Bệnh viện Xuyên Á (TP HCM) cho biết bệnh nhân là một thanh niên 27 tuổi được đưa đến cấp cứu trong tình trạng đứt toàn bộ cơ, các bó mạch và thần kinh của 1/3 dưới chân trái, bàn chân đã tím, lạnh.

Phần chân của bệnh nhân đã bắt đầu sống lại sau khi được ghép. Ảnh: N.L

Phần chân của bệnh nhân đã bắt đầu "sống lại" sau khi được ghép. Ảnh: N.L

Trước nguy cơ chân của người bệnh có thể hoại tử, không thể sử dụng được, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã phối hợp cùng các chuyên gia mạch máu đã tiến hành phẫu thuật khẩn cấp. 

Chỉ hơn một giờ thủ thuật, các bác sĩ đã ghép nối thành công tất cả các động mạch và tĩnh mạch để phần chân đứt đảm bảo không bị hoại tử. Việc nối gân cơ và dây thần kinh cũng được tiến hành đồng thời. 

Đến sáng nay (3/4), kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng tưới máu nuôi bàn chân đã ổn định, bệnh nhân có thể vận động các ngón bàn chân. Tỉnh táo sau ca mổ, người bệnh cho biết anh bị một dây cáp kim loại cắt vào chân khi đang làm việc tại công trường. 

Theo các bác sĩ Bệnh viện Xuyên Á, với những kỹ thuật chuyên sâu hiện có, nếu người bệnh nhập viện sớm và biết cách bảo quản phần cơ thể bị đứt rời, một số bệnh viện ở TP HCM đã có thể giúp bệnh nhân được nối lành

"Thân nhân của người bệnh không được bỏ sót các phần bị đứt; gói phần bị đứt vào trong khăn ướt sạch, sau đó bỏ vào túi nylon, đóng kín, đặt túi nylon vào trong thùng đá lạnh, không được để phần bị đứt lìa tiếp xúc trực tiếp đá. Sau đó gọi nhanh xe cấp cứu để đưa đến bệnh viện", một bác sĩ khuyến cáo.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?