Thứ hai, 15/7/2013, 15:56 (GMT+7)

Nhóm kỹ sư rút ruột công trình lĩnh án

Bình và đồng phạm đã bàn bạc, bán số cọc ván thép thừa của công trình, lấy tiền chia nhau.

Ngày 15/7, TAND Hà Nội đã xét xử Nguyễn Huy Bình (28 tuổi, ở Thái Bình), Phạm Văn Huy (29 tuổi, cùng ở Thái Bình), Đỗ Thanh Phúc (28 tuổi, ở Hưng Yên), Đoàn Quang Hưng (26 tuổi, ở Hải Dương) và Nguyễn Huy Định (33 tuổi, ở Nam Định) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công tố, Bình, Huy, Phúc và Hưng đều là kỹ sư của công ty Sumitomo Mitsui Nhật Bản (vốn nước ngoài). Hưng làm tại gói thầu số 2 thuộc dự án đường vành đai 3, những người còn lại làm ở gói thầu số 1 thuộc dự án cầu Nhật Tân.

Trong quá trình thi công, Công ty Sumitomo Mitsui hợp đồng thuê công ty TNHH xây dựng và thương mại Việt Xây vận chuyển thanh cọc ván thép dùng để chống sạt lở nền đường xung quanh hố móng trụ cầu. Công ty Việt Xây đã giao cho Định lái xe ôtô cẩu chở cọc ván thép theo hợp đồng. Được giao nhiệm vụ, những người này cấu kết với nhau để chiếm đoạt tài sản của công ty.

Cuối tháng 8/2012, Phúc được giao nhiệm vụ kiểm đếm số lượng cọc ván thép ở công trường thuộc dự án cầu Nhật Tân. Phúc và Huy kiểm đếm thấy thừa 5 thanh cọc ván thép (theo báo cáo có 110 cọc) nên Phúc và Huy đã nảy ý định bán 5 thanh cọc ván thép thừa để lấy tiền.

Biết Bình được công ty Sumitomo Mitsui giao nhiệm vụ chuyển 90 cọc ván thép từ gói thầu số 2 dự án đường vành đai 3 về gói thầu số 1 dự án cầu Nhật Tân nên Phúc và Huy thương thảo với Bình “trên đường vận chuyển Bình bán 5 cọc thép để lấy tiền tiêu, Phúc và Huy sẽ bù cho Bình 5 cọc ván thép thừa”. Nghe bùi tai, Bình đồng ý.

Các bị cáo tại tòa ngày 15/7.

Các bị cáo tại tòa ngày 15/7.

Khoảng 21h ngày 20/8/2012, Bình cùng Định lái xe ôtô đến bãi cọc ván thép để nhận 29 thanh cọc ván thép. Trên đường về, hai người tìm một cửa hàng thu mua phế liệu, nói dối là hàng công ty thanh lý, bán 5 cọc ván thép. Phi vụ thứ nhất, họ bán được 49,5 triệu đồng. Bình chia cho Định 10 triệu đồng, đưa cho Huy 8 triệu đồng (trong đó Phúc được 4 triệu), còn lại Bình chiếm hưởng. Thấy "làm ăn" dễ dàng, 5 người này đã thực hiện thêm 2 phi vụ nữa thì bị phát hiện.

Cáo trạng cáo buộc, Bình cùng đồng phạm đã bán tổng cộng 43 thanh cọc ván thép có giá trị hơn 326 triệu đồng.

Tại phiên tòa, cả 5 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa cho rằng hành vi của các bị cáo đã cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do các bị cáo chưa có tiền án tiền sự, thể hiện sự ăn năn hối cải, đồng thời công ty đã thu hồi được tài sản bị chiếm đoạt… nên VKS xem xét giảm nhẹ hình phạt, đề nghị Bình và Định mức án 4-5 năm tù. Hưng 24-30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Phúc và Huy bị đề nghị mức án 18-24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Được nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Phúc lí nhí: “Chỉ vì một chút nông nổi, bị cáo đã phạm tội khiến công lao nuôi dưỡng của cha mẹ đổ xuống sông xuống biển. Bị cáo mong HĐXX khoan hồng để bị cáo sớm làm lại cuộc đời".

Nhận thấy hành vi của các bị cáo đã xâm hại đến tài sản của doanh nghiệp, Bình phạm tội nhiều lần nên cần phải cách ly khỏi xã hội một thời gian. Tuy nhiên xét thái độ thành khẩn của các bị cáo, Tòa đã tuyên phạt Bình 3 năm tù, Định 2 năm 6 tháng tù. Hưng 15 tháng tù, Phúc, Huy cùng 12 tháng nhưng cả 3 bị cáo được hưởng án treo.

Nguyên Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?