Chủ nhật, 13/10/2019, 08:22 (GMT+7)

Nhật Bản tan hoang vì siêu bão Hagibis

2 người chết, hơn 30 người bị thương và 7,3 triệu người được khuyên sơ tán sau khi siêu bão Habigis với sức gió lên tới 195/km giờ tấn công bờ biển phía nam và thủ đô Tokyo hôm 12/10.

Nhật Bản hoang tàn vì siêu bão Hagibis và động đất
 
 
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho hay siêu bão Habigis hôm 12/10 tấn công hòn đảo Honshu vào khoảng 19h (giờ địa phương) trước khi đổ vào bán đảo Izu, phía tây nam thủ đô Tokyo. Trong ảnh, các đợt sóng lớn do bão Hibigis đập vào đê chắn sóng tại một khu vực cảng thuộc thị trấn Kiho, tỉnh Mia. 

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho hay siêu bão Habigis hôm 12/10 tấn công hòn đảo Honshu vào khoảng 19h (giờ địa phương) trước khi đổ vào bán đảo Izu, phía tây nam thủ đô Tokyo. Trong ảnh, các đợt sóng lớn do bão Hibigis đập vào đê chắn sóng tại một khu vực cảng thuộc thị trấn Kiho, tỉnh Mia. Ảnh: EPA

JMA kêu gọi người dân đề cao cảnh giác trước mưa lớn và gió giật sau khi phát đi cảnh báo thời tiết khẩn cấp (cấp độ 5), được áp dụng với các thị trấn và thành phố ở 7 tỉnh gồm Tokyo Saitama, Kanagawa, Gunma, Yamanashi, Nagano và Shizuoka. Trước khi bị ảnh hưởng bởi siêu bão, một trận động đất 5,7 độ richter đã xảy ra, gây sạt lở đất ở đảo Honshu.

JMA kêu gọi người dân đề cao cảnh giác trước mưa lớn và gió giật sau khi phát đi "cảnh báo thời tiết khẩn cấp" (cấp độ 5), được áp dụng với các thị trấn và thành phố ở 7 tỉnh gồm Tokyo Saitama, Kanagawa, Gunma, Yamanashi, Nagano và Shizuoka. Trước khi bị ảnh hưởng bởi siêu bão, một trận động đất 5,7 độ richter đã xảy ra, gây sạt lở đất ở đảo Honshu. Ảnh: EPA.

Các nhân viên cứu hỏa tuần tra trên một con đường ngập nước sau khi xảy ra mưa lớn do bão Habigis ở phường Ota, thành phố Tokyo. 

Các nhân viên cứu hỏa tuần tra trên một con đường ngập nước sau khi xảy ra mưa lớn do bão Habigis ở phường Ota, thành phố Tokyo. Ảnh: Reuters

Những người đi bộ lội qua các con đường ngập nước do mưa lớn. Khoảng 7,3 triệu người đã được yêu cầu sơ tán. 2 người chết, hơn 30 người bị thương do tác động của bão Habigis. 

Những người đi bộ lội qua các con đường ngập nước do mưa lớn. Khoảng 7,3 triệu người đã được yêu cầu sơ tán. 2 người chết, hơn 30 người bị thương do tác động của bão Habigis. Ảnh: Reuters.


Nhiều ôtô chìm trong biển nước khi bão tấn công Ise, thuộc miền trung Nhật Bản. Bão Habigis được miêu tả là cơn bão tồi tệ nhất ở Nhật Bản trong vòng 6 thập kỷ qua, khiến nhiều người dân bị mắc kẹt và phải chờ cứu hộ. 

Nhiều ôtô chìm trong biển nước khi bão tấn công Ise, thuộc miền trung Nhật Bản. Bão Habigis được miêu tả là cơn bão tồi tệ nhất ở Nhật Bản trong vòng 6 thập kỷ qua, khiến nhiều người dân bị mắc kẹt và phải chờ cứu hộ. Ảnh: AP

Hệ thống dây cáp điện bị đứt và rơi xuống đường ở Ichihara, tỉnh Chiba, do ảnh hưởng của siêu bão. JMA đã phát đi thông báo với người dân về sự quan trọng của việc có hành động để tự cứu mình. Nhiều cửa hàng tiện lợi, thường hoạt động 24 tiếng một ngày, hiện đã đóng cửa. .

Hệ thống dây cáp điện bị đứt và rơi xuống đường ở Ichihara, tỉnh Chiba, do ảnh hưởng của siêu bão. JMA đã phát đi thông báo với người dân về sự quan trọng của việc "có hành động để tự cứu mình". Nhiều cửa hàng tiện lợi, thường hoạt động 24 tiếng một ngày, hiện đã đóng cửa. Ảnh: EPA

Nhiều nhà cửa ở Ichihara đổ sập do sức gió lớn và thời tiết khắc nghiệt sau bão. 

Nhiều nhà cửa ở Ichihara đổ sập do sức gió lớn và thời tiết khắc nghiệt sau bão. Ảnh: Juji Press. 

Một chiếc xe hơi bị chúc đầu bên cạnh ngôi nhà bị hư hỏng nặng sau khi lốc xoáy gây ra bởi siêu bão Habigis tấn công Ichihara. 

Một chiếc xe hơi bị chúc đầu bên cạnh ngôi nhà bị hư hỏng nặng sau khi lốc xoáy gây ra bởi siêu bão Habigis tấn công Ichihara. Ảnh: EPA

Hơn 180.000 người hiện sống trong cảnh mất điện và dự đoán lượng mưa cao hơn 50 cm sẽ tiếp tục tấn công Tokyo trong 24 giờ tới. 

Hơn 180.000 người hiện sống trong cảnh mất điện và dự đoán lượng mưa cao hơn 50 cm sẽ tiếp tục tấn công Tokyo trong 24 giờ tới. Ảnh: EPA.

Bầu trời Nhật Bản chuyển màu tím và hồng sáng trước khi siêu bão Habigis đổ bộ. 

Bầu trời Nhật Bản chuyển màu tím và hồng sáng trước khi siêu bão Habigis đổ bộ. Ảnh: PA

Sông Sumida ở thủ đô Tokyo tràn nước do mưa lớn. Nhiều người dân chia sẻ họ chưa từng chứng kiến cảnh tượng nào tương tự. 

Sông Sumida ở thủ đô Tokyo tràn nước do mưa lớn. Nhiều người dân chia sẻ họ chưa từng chứng kiến cảnh tượng nào tương tự. Ảnh: Reuters

Một chiếc xe cấp cứu đi qua con đường với nhiều mảnh đất đá trong lúc tiến hành sơ tán khách ở khách sạn Osen Sanso Nakamura thuộc tỉnh Nakone. 

Một chiếc xe cứu thương đi qua con đường với nhiều mảnh đất đá trong lúc tiến hành sơ tán khách ở khách sạn Osen Sanso Nakamura thuộc tỉnh Nakone. Ảnh: EPA

Hướng Dương 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?