Thứ năm, 6/12/2018, 14:39 (GMT+7)

Nhà trường phủ nhận cô giáo cho trò tát bạn 50 cái

Phủ nhận trong tường trình nhưng cô chủ nhiệm lớp 2A5 và hiệu phó trường Tiểu học Quang Trung đều tới nhà xin lỗi học sinh và phụ huynh.

Sáng 6/12, trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) gặp mặt báo chí để thông tin sự việc cô giáo chủ nhiệm lớp 2A5 cho học sinh tát bạn. Buổi họp có sự tham gia của Trưởng phòng Giáo dục quận Đống Đa, ông Tạ Ngọc Thắng, hiệu trưởng nhà trường, bà Ngô Thanh Tâm, mẹ của học sinh Phong bị tát, và khoảng 40 phóng viên báo đài.

Bà Ngô Thanh Tâm, mẹ của học sinh Phong bị tát, tha thứ cho cô giáo và muốn cô có cơ hội được sửa sai. 

Bà Ngô Thanh Tâm, mẹ của học sinh Phong bị tát, tha thứ cho cô giáo và muốn cô có cơ hội được sửa sai. 

'Con bảo bạn tát nhiều lắm, khi con đau khóc, cô mới cho dừng lại'

Kể lại sự việc, bà Ngô Thanh Tâm cho biết chiều 3/12 khi đi làm về, bà thấy con bảo ngày mai không đi học nữa. Lý do là hôm nay ở lớp con bị cô giáo chủ nhiệm cho một bạn tát 50 cái.

"Con nói lúc đó cô đang hỏi cả lớp xem ai ném mũ. Bạn Minh Đức thì đố con gì đó và con đã cười to hơn cả tiếng của cô nên bị cô phạt như vậy... Con bảo bạn tát nhiều lắm, khi con đau, khóc, cô mới cho dừng lại", bà Tâm kể.

Video cuộc họp cô giáo cho bạn tát học sinh
 
 

Bé Phong không nhớ chính xác mình bị tát bao nhiêu cái nhưng tham khảo ý kiến một số phụ huynh khác, bà thấy có bạn cùng lớp nói con bị tát 5 cái, bạn bảo 10-15 cái rồi dừng lại.

Người mẹ mắt đỏ hoe bảo rất đau lòng và lo lắng con bị ảnh hưởng tâm lý. Giữ bình tĩnh, sáng hôm sau bà Tâm mới đến gặp hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung để thông tin và xác minh sự việc. Trưa đó, cô chủ nhiệm và hiệu phó đến nhà xin lỗi học sinh, phụ huynh, bày tỏ sự ăn năn hối lỗi.

Cuộc gặp của giáo viên chủ nhiệm lấy được sự cảm thông, tha thứ của người mẹ. Bà hiểu rằng cô giáo quá trẻ, chưa có gia đình nên cách hành xử dễ bồng bột, bộc phát. Việc kỳ thi cuối kỳ đang tới gần cũng gây phần nào áp lực lên cô.

"Tôi không muốn làm căng lên vì làm thế cũng không lấy được lại những cái tát con tôi đã phải chịu. Tôi muốn để cô giáo có cơ hội sửa sai, được tiếp tục làm việc ở trường và yêu thương, chăm sóc các con", người mẹ nói.

Ngày 5/12 bà Tâm cho con trở lại lớp học tập.

Hiệu trưởng quanh co phủ nhận sự việc

Trả lời báo chí về kết quả xác minh sự việc và thông tin giáo viên chủ nhiệm ghi trong tường trình, hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung, bà Lê Anh Vân, cho biết bản tường trình của giáo chủ nhiệm cũng không viết là cô giáo cho học sinh tát nhau 50 cái. Khi xác minh, bà cũng nhận thấy đây là việc học sinh tát nhau trong giờ học, cô giáo ngăn lại.

Bà Lê Anh Vân, hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung, phủ nhận sự việc nhưng cho rằng hành động của cô chủ nhiệm lớp 2A5 sai trái và đã sai phạm thì phải xử lý.

Tại buổi tiếp xúc báo chí sáng 6/12, bà Lê Anh Vân, hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Trung, phủ nhận sự việc nhưng cho rằng hành động của cô chủ nhiệm lớp 2A5 sai trái và 'đã sai phạm thì phải xử lý'.

"Bản tường trình của giáo viên viết rằng trong giờ tự làm bài tập, học sinh tranh giành nhau hộp bút. Khi thấy học sinh tát nhau, cô giáo đã xuống yêu cầu dừng lại", bà Vân nói.

Hiệu trưởng trường Quang Trung trả lời
 
 

Theo nữ hiệu trưởng, việc xác minh sự việc gặp khó khăn khi trẻ lớp 2 còn non nớt, nhà trường không thể tiến hành khảo sát. Qua xác minh với một số phụ huynh học sinh khác, bà Vân ghi nhận có em nói không biết sự việc, em lại bảo bạn Phong bị tát 1-2 cái.

Phủ nhận thông tin phụ huynh phản ánh nhưng nữ hiệu trưởng lại cho rằng hành động của cô giáo trẻ là thiếu kinh nghiệm, sai trái và "đã sai phạm thì phải xử lý".

"Với tư cách là hiệu trưởng nhà trường, một người bà, người mẹ, người bác, người cô, tôi thấy đây là sự việc đáng tiếc. Tinh thần chúng của chúng tôi là cầu thị, lắng nghe. Các sai phạm của giáo viên, nhà trường đã có những xử lý đúng với vi phạm", bà Vân nói.

Hiệu trưởng gửi lời xin lỗi tới các học sinh, phụ huynh, khẳng định sẽ xử lý nghiêm sự việc.

Phụ huynh của học sinh Phong không phản ứng trước phủ nhận của hiệu trưởng. Bà Tâm cho biết hiện bà không quan trọng việc cô giáo cho bạn tát con bao nhiêu cái nữa.

"Tâm lý con tôi không bị ảnh hưởng, cô giáo đã ăn năn và tôi vẫn tin tưởng giao con cho nhà trường chăm sóc, dạy dỗ", bà Tâm nói.

Chủ nhiệm lớp 2A5 tên Trang (25 tuổi), vừa tốt nghiệp đại học, về trường công tác từ đầu năm học 2018-2019. Theo hiệu trưởng nhà trường, cô được phụ huynh học sinh và đồng nghiệp yêu quý. Thông tin cô giáo Trang là con của lãnh đạo quận Đống Đa được Hiệu trưởng Lê Anh Vân né trả lời. Bà cho hay dù là con lãnh đạo hay không, các giáo viên vẫn phải giữ đúng chuẩn mực, đạo đức nhà giáo và việc xử lý của nhà trường sẽ nghiêm minh.

UBND Quận Đống Đa thành lập đoàn thanh tra xác minh sự việc

Trao đổi cuối buổi gặp gỡ báo chí, Trưởng Phòng Giáo dục quận Đống Đa - Tạ Ngọc Thắng, cho hay ông đã biết thêm một số thông tin và cuộc làm việc với nhà trường, phụ huynh hôm qua chưa nêu.

"Tôi đã rất sốc khi có thông tin cô giáo Trang cho học sinh tát bạn 50 cái. Tôi không bao giờ nghĩ trên địa bàn quận Đống Đa lại có một giáo viên hành xử như thế. Chúng tôi rất tiếc khi cô giáo đã có hành vi không chuẩn mực, vi phạm đạo đức nhà giáo", ông Thắng nói.

Ông chia sẻ khó khăn trong việc xác minh thông tin do lớp học chỉ có cô với trò, học sinh còn quá nhỏ để xác nhận chính xác sự việc, hệ thống camera lớp học không có. Để nắm bắt chính xác, đầy đủ, sự việc, UBND quận Đống Đa sáng 6/12 đã thành lập đoàn thanh tra. Khoảng 10 ngày sau khi xác minh và có kết luận rõ ràng, cơ quan chức năng sẽ đưa ra hướng xử lý cụ thể với cô Trang cùng ban giám hiệu nhà trường.

Hiện cô Trang bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để phối hợp với đoàn thanh tra quận điều tra làm rõ sự việc.

"Sau sự việc này chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm chung trong toàn ngành để không có trường hợp cô giáo có hành vi không chuẩn mực làm ảnh hưởng đến học sinh. Chúng tôi cũng báo cáo quận/sở để tăng cường hơn nữa việc bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, đặc biệt là giáo viên bậc tiểu học", ông Thắng nói.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?