Thứ hai, 27/5/2013, 22:31 (GMT+7)

Nhà sư bị hỏng một mắt sau xô xát

Chỉ vì mâu thuẫn trong việc làm cống thoát nước, ông Hóa và hàng xóm xảy ra xô xát, khiến hỏng một mắt, trí nhớ giảm sút.

Ngày 27/5, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử Nguyễn Xuân Chung (42 tuổi) và Nguyễn Huy Lực (28 tuổi) ở xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì về hành vi cố ý gây thương tích. Nạn nhân là ông Nguyễn Văn Hóa (62 tuổi), pháp danh Thích Đạo Hoàng, trú tại chùa Cát Tường, tỉnh Phú Thọ. Ông Hóa trước khi đi tu đã lập gia đình, có con trai là Lực.

Lực (trái) và Chung tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Việt Dũng.

Lực (trái) và Chung tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Việt Dũng.

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Thanh Trì, sáng 16/8/2011, gia đình ông Hóa xây tường bao ngõ đi. Bà Nguyễn Thị Lý, hàng xóm có sang đề nghị được làm cống thoát nước nhưng ông Hóa không đồng ý.

Lời qua tiếng lại, bà Lý đã dùng tay cậy gạch tường bao. Lúc này, gia đình hai bên, trong đó có Chung (con trai bà Lý), Lực cùng một số người cầm xẻng, gậy lao vào đánh nhau. Hậu quả, ông Hóa bị tổn hại 63% sức khỏe với mắt trái bị hỏng, bà Lý 13% tổn thương.

TAND huyện Thanh Trì đã tuyên phạt Chung 5 năm tù, Lực 30 tháng tội Cố ý gây thương tích. Chung phải bồi thường cho ông Hóa gần 50 triệu đồng các khoản chữa trị.

Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo kháng án xin giảm nhẹ hình phạt, trong khi đó bị hại Hóa cũng yêu cầu tăng án tù với Chung, đồng thời bồi thường thêm hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra ông Hóa còn cho rằng cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự một số người khác.

Trình bày trước HĐXX phúc thẩm, ông Hóa nói sức khỏe sa sút, không chỉ mất một mắt trái, còn bị thương vùng đầu khiến mất trí nhớ. Theo lời vị hòa thượng này, từ ngày xảy ra vụ án, ông luôn sống trong tâm trạng bất ổn. Ông yêu cầu bồi thường thêm 20 triệu đồng tổn thất tinh thần vì bị mất uy tín trước phật tử.

Trước vành móng ngựa, Chung thừa nhận gây thương tích cho ông Hóa và xin bị hại mở lòng tha thứ. Tuy nhiên, bị hại cho rằng, Chung chưa thực sự ngộ ra sai lầm.

Sau khi xem xét, tòa đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo tuyên y án sơ thẩm. Cấp phúc thẩm cũng đồng ý sửa một phần bản án sơ thẩm, buộc Chung phải bồi thường thêm 20 triệu đồng cho ông Hóa.

Tòa phúc thẩm xét thấy, việc xem có hay không những người khác liên quan đến vụ án, cơ quan công an đã tách hồ sơ để điều tra, làm rõ và sẽ xử lý nếu có cơ sở.

Việt Dũng

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả