Thứ ba, 11/8/2020, 16:10 (GMT+7)

'Nhà ngoại cảm' đúc hơn 2 tạ vàng giả để lừa tiền

Bị phát giác sau thời gian giả làm nhà ngoại cảm, đi tìm mộ liệt sĩ, Vũ Thị Hòa, 48 tuổi, quê Yên Bái, về quê mở công ty, cho đúc khoảng 251 kg kim loại dát vàng sau đó đi lừa chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Ngày 10/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã khởi tố bị can, tạm giam Vũ Thị Hòa (quê ở huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, hiện tạm trú tại thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, TP Phúc Yên) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hòa là Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Lâm nghiệp và Dược liệu Vũ Thị Hòa.

Trước đó, Hòa đi đặt đúc 19 khối kim loại, trọng lượng mỗi khối từ 29 đến 31 kg hoặc trên 60 kg và 70 kg rồi dát vàng bên ngoài. Hòa phao tin đào được số kim loại vàng tại khu đất của công ty do tổ tiên để lại.

Để tạo lòng tin, Hòa mua một ít vàng thật có trọng lượng khoảng 1 kg để lẫn vào, sau đó đào một đường hầm phía sau nhà sâu khoảng 30 cm để đặt tất ở đó.

Tiếp đến, Hòa dẫn một số người dân vào xem và đích thân cầm khối vàng thật đưa cho họ để mang đi giám định, xác định là vàng thật.

Hòa đưa 7 khối vàng cho một người đàn ông tên Nguyễn Văn Đạt và nhờ ông này giao nộp cho Nhà nước. Nhưng trước khi mang đi nộp, Hòa yêu cầu phải cúng vì vàng tâm linh, ngoài ra khi cúng phải đặt tiền để phóng sinh, với 7 khối vàng tương đương 70 tỷ đồng.

Ban đầu ông Đạt đưa cho Hòa vay số tiền 4,5 tỷ đồng để làm lễ cúng. Khi đang cúng, Hòa lại yêu cầu ông này đặt 10 tỷ đồng để phóng sinh. Tin lời Hòa, ông Đạt tiếp tục đặt số tiền nêu trên. Cúng được một số ngày, đối tượng yêu cầu đặt tiền tiếp nhưng khi nạn nhân không còn đủ tiền, Hòa bỏ đi và để lại số vàng giả. Sau đó, ông Đạt mở các túi đựng, mời thợ giám định vàng đến kiểm tra thì phát hiện đều là vàng giả.

Hòa liên hệ với ông Đạt để lấy lại nhưng được thông báo là vàng giả nên không trả tiền. Hòa làm đơn tố cáo gửi Cục Cảnh sát hình sự với nội dung cho biết trong vườn cây dược liệu công ty của Hòa phát hiện 27 tấn vàng và muốn nộp cho Nhà nước nhưng do không gặp được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hòa đã nhờ ông Đạt và một số người khác gặp để mang nộp hộ. Sau đó, Hòa bàn giao cho ông Đạt 7 khối vàng (tương đương hơn 251 kg) nhưng ông này đã chiếm đoạt số vàng của Hòa.

Đơn tố giác của Hòa được Cục Cảnh sát hình sự chuyển xuống Công an tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra. Quá trình điều tra xác minh, lực lượng chức năng xác định không có việc Hòa tìm được 27 tấn vàng và giao 7 khối vàng cho ông Đạt. Tất cả chỉ là một màn kịch Hòa đã vẽ ra để dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin, sập bẫy.
Không chỉ lừa đảo tiền của ông Đạt, cũng với thủ đoạn tương tự, Hòa còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một người ở Hà Tĩnh với số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, trước năm 2010, Hòa cùng chồng mình là Chu Xuân Thu (74 tuổi, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) di chuyển vào các tỉnh phía Nam và tự nhận là nhà ngoại cảm, có khả năng tìm được hài cốt liệt sĩ. Qua điều tra, từ năm 2011 đến 2014, hai vợ chồng Hòa dưới mác "nhà ngoại cảm" đã liên tiếp thực hiện các vụ đi tìm mộ liệt sĩ, rồi cho các đệ tử đi gặp gia đình đi tìm mộ liệt sĩ để huy động đóng góp tiền nhằm chiếm đoạt. Năm 2015, trò lừa đảo của Hòa bị phát giác, đối tượng sau đó trở về Vĩnh Phúc và thành lập công ty chuyên về dược liệu nhưng thực chất là vỏ bọc để xem bói, chữa bệnh.

*Tên nạn nhân đã được thay đổi

Phạm Chiểu

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả