Thứ năm, 25/4/2019, 21:01 (GMT+7)

Nhà máy rác Cà Mau phát hiện hơn 300 xác thai thi trong 7 năm

7 năm qua, hàng trăm xác thai nhi lẫn trong rác thải tập kết hàng ngày được nhân viên chôn cất trong khuôn viên nhà máy.

Công nhân nhà máy rác chỉ nơi chôn cất xác các thai nhi xấu số. Ảnh: Hoàng Hạnh.

Công nhân nhà máy rác chỉ nơi chôn cất các thai nhi xấu số. Ảnh: Hoàng Hạnh.

Ngày 25/4, Chủ tịch UBND TP Cà Mau Phan Hoàng Vũ cho biết đã nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau về việc xác minh thông tin ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau), trình báo phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác theo vào nhà máy từ 2013.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cho rằng cần phải khai quật những nơi chôn xác thai nhi trong khuôn viên nhà máy khi tiến hành kiểm tra.

"Việc này nhằm xác thực con số mà chủ nhà máy xử lý rác báo cáo", ông Vũ nói và cho biết theo quy định, khi nhà máy phát hiện xác thai nhi phải báo cáo cho công an địa phương xử lý ngay từ đầu.

Chín hôm trước, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau gửi tờ trình đến UBND tỉnh Cà Mau về vấn đề nhức nhối mà đơn vị đang gặp phải là tình trạng thai nhi bị bỏ theo rác thải hàng ngày tập kết về nhà máy. Hơn 300 xác lẫn trong rác được đơn vị chôn cất quanh khuôn viên nhà máy.

Theo ông Dân, vấn đề này đã được ông báo cáo đến tỉnh 7 năm trước nhưng không nhận được câu trả lời từ các ngành chức năng.

"Chúng tôi làm việc này vì mục đích nhân đạo, và tất nhiên công ty không tính toán đến việc phải bỏ chi phí chôn cất xác các thai nhi", ông Tô Hoài Dân nói và mong muốn cơ quan chức năng có biện pháp xử lý triệt để; đồng thời xin chính quyền Cà Mau hỗ trợ quỹ đất chôn cất các cháu xấu số đàng hoàng.

Chị Huỳnh Thị Điệp - tổ phó tổ công nhân, người trực tiếp liệm cho những thai nhi trước khi chôn cất - cho biết bản thân chị và nhiều công nhân khác bị ám ảnh bởi chuyện này.

"Từ năm 2013, số lượng thai nhi được chúng tôi chôn cất rất nhiều. Thi thể thai nhi lớn nhỏ đều có, và đau lòng hơn có những cháu không còn nguyên vẹn", chị Điệp nói.

Theo chị Điệp, anh chị em công nhân ban đầu còn sợ, nhưng dần về sau quen vì số lượng phát hiện ngày càng nhiều.

"Nguồn rác chứa các thi thể thai nhi được thu gom từ bệnh viện, chứa trong bọc đen, có giấy báo quấn lại", chị Điệp khẳng định.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, khá bất ngờ với thông tin này.

Ông Dũng khẳng định không có chuyện thi thể thai nhi bị bỏ trong rác từ các bệnh viện, vì theo quy định khi các thai nhi được xác nhận đã tử vong, bệnh viện sẽ bàn giao cho gia đình, hồ sơ có người nhà ký tên đưa về chôn cất. Riêng trường hợp không có người nhà, các bệnh viện cũng làm đúng quy định.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Đức Thánh xác nhận thông tin vấn đề này đã được lãnh đạo nhà máy báo cáo từ năm 2013, và tỉnh cũng đã chỉ đạo thành phố xử lý.

Đây là Nhà máy xử lý rác thải duy nhất của tỉnh Cà Mau, đi vào hoạt động từ năm 2012. Trung bình có hàng trăm tấn rác được thu gom về mỗi ngày.

Trong năm 2018, nhà máy đã ngưng hoạt động nhiều tháng để bảo trì khiến rác thải dồn ứ nhiều nơi. Đơn vị này cũng từng yêu cầu tỉnh tăng mức hỗ trợ xử lý rác, giao thêm 10 ha đất theo kế hoạch... nhưng chưa được chấp thuận.

Hoàng Hạnh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?