Thứ sáu, 21/2/2020, 09:31 (GMT+7)

Nhà Harry 'thất vọng' vì quyết định của Nữ hoàng

Nữ hoàng cấm Harry và Meghan sử dụng thương hiệu hoàng gia cho mục đích thương mại khiến nhiều chuyên gia tin rằng cặp vợ chồng sẽ không hài lòng.

Vợ chồng Harry - Meghan thăm Canada House ở London hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Vợ chồng Harry - Meghan thăm Canada House ở London hôm 6/1. Ảnh: AFP.

Công tước và Nữ công tước xứ Sussex sẽ chính thức từ bỏ vai trò thành viên cao cấp của hoàng gia từ ngày 31/3, mất văn phòng ở Điện Buckingham và thương hiệu "Sussex Royal". Đây được cho là những điều khoản mới nhất nằm trong thỏa thuận rút khỏi hoàng gia của họ, do Nữ hoàng và các quan chức thảo luận, thống nhất.

Dickie Arbite, một chuyên gia chuyên nghiên cứu hoàng gia, tiết lộ với The Sun: "Meghan Markle và Hoàng tử Harry có thể sẽ 'thất vọng' vì các điều khoản này. Họ muốn giữ thương hiệu Sussex Royal. Nếu không có thương hiệu đó, sẽ khó khăn hơn nhiều cho các hoạt động của họ".

Ngoài ra, Dickie Arbite cũng phán đoán nhà Harry muốn giữ lại văn phòng tại Điện Buckingham nhưng vì không được nên buộc phải sa thải 15 nhân viên thân cận. Hoàng tử Harry cũng muốn tiếp tục sử dụng danh hiệu hoàng gia cao quý HRH - thứ đã gắn với hoàng tử từ khi sinh ra - nhưng càng không thể. "Hoàng tử sẽ vô cùng thất vọng vì điều đó. Cả hai sẽ khó mà tìm đường quay lại hoàng gia được nữa", vị chuyên gia nhận xét.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: UK Press.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Ảnh: UK Press.

Sau nhiều ngày bàn bạc, cung điện hiện thông báo những thay đổi sẽ có hiệu lực kể từ ngày 31/3. Vì đây là động thái chưa từng có của hoàng gia nên họ sẽ có 12 tháng thử nghiệm, đánh giá. Thông báo cho biết Harry và Meghan vẫn sẽ được tiếp tục làm việc với các tổ chức họ bảo trợ và đang xây dựng một tổ chức phi lợi nhuận mới. Cung điện cũng xác nhận vợ chồng Công tước xứ Sussex sẽ được giữ danh hiệu HRH nhưng không được chủ động sử dụng.

Dickie Arbite nói thêm: "Nữ hoàng có lập trường kiên định và rõ ràng nếu có người quay lưng với hoàng gia thì phải có điều kiện mới được. Nữ hoàng luôn giữ vững quan điểm của bà ấy".

Hồi đầu năm nay, Harry và Meghan khiến hoàng gia bất ngờ và bị động khi tuyên bố muốn rút lui khỏi tư cách thành viên cao cấp và độc lập về tài chính. Cả hai gần như chuyển đến sống ở Canada dù khẳng định sẽ chia thời gian giữa Bắc Mỹ và Anh. Họ không những không còn được giữ danh hiệu cao quý HRH mà còn bị cấm sử dụng thương hiệu "Sussex Royal" đã đăng ký từ hơn nửa năm trước.

Bất chấp những mất mát sau khi rời hoàng gia, Harry và Meghan đều được cho là không hối tiếc. Họ vẫn hỗ trợ phúc lợi cho quân nhân, phụ nữ, thể thao vì lợi ích xã hội. Riêng Meghan, trọng tâm những công việc cô quan tâm vẫn là trao quyền cho phụ nữ, bình đẳng giới và giáo dục. 

Trong thời gian sắp tới, Harry và Meghan sẽ tham dự 6 sự kiện trước khi chính thức nghỉ hẳn mọi nhiệm vụ hoàng gia và bắt đầu cuộc sống mới.

Tùng Anh (Theo The Sun)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao