Người Việt thiệt mạng trên đường chinh phục Himalaya

Ít nhất 29 người, trong đó có một người Việt Nam, bị thiệt mạng do trận bão tuyết và núi lở ở Nepal khi đang trên đường chinh phục đỉnh Himalaya.

Thứ năm, 16/10/2014, 17:23 (GMT+7)

Trong số các nạn nhân của trận bão tuyết quét qua tuyến đường leo núi Annapurna Circuit (Nepal) hôm 15/10, có 26 du khách đến từ nhiều nước và 3 người dân địa phương. AFP dẫn nguồn tin địa phương cho biết, trong số những người thiệt mạng có một người Việt Nam. Một số du khách khác cũng mất tích trong trận thiên tai được coi là tồi tệ nhất ở khu vực này trong nhiều năm qua.

Article-Lead-wide62458404116p7-9654-4863

Trực thăng cứu hộ quân đội đang làm nhiệm vụ tham gia tìm kiếm. Ảnh: shm.com.au.

Quân đội Nepal đã huy động các máy bay trực thăng tham gia công tác tìm kiếm nạn nhân. Những người bị thương được đưa đi điều trị tại bệnh viện địa phương, một số được chuyển bằng máy bay về thủ đô Kathmandu.

Một quan chức Nepal cho biết, hôm qua khi thời tiết tốt hơn, đội cứu hộ đã lội qua lớp tuyết sâu đến thắt lưng và tìm thấy những người leo núi bị mắc kẹt. Tuy nhiên, có tới 168 người đăng ký leo núi ở khu này, nên chính quyền đang tìm cách liên lạc với họ và chưa thống kê được chính xác số thiệt hại về người trong trận bão tuyết hôm 15/10.

Annapurna-500-5159-1413453071.jpg

Khu vực xảy ra bão tuyết.

Garesh Rai, chỉ huy đội cứu hộ cho biết, trong số các thi thể họ tìm thấy ở khu vực Mustang có 4 người nước ngoài gồm hai người Israel, một người Ba Lan và một người Việt Nam. Mạng điện thoại chập chờn cũng khiến cho việc liên lạc với người mất tích gặp khó khăn. Các trận bão tuyết do sự tác động của cơn bão Hudhud từ Ấn Độ Dương đang hoành hành ở khu vực trên.

Những đỉnh núi cao của Nepal luôn thu hút các nhà leo núi đến chinh phục, đặc biệt vào tháng 10 hàng năm, thời điểm thời tiết được coi là thích hợp nhất. Tuy nhiên, 2014 không phải là năm thuận lợi cho hoạt động này ở Nepal. Mới đây, 16 người Sherpa (người dẫn đường ở Himalaya) cũng đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn trên đường tới đỉnh Everest.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?