Người phụ nữ ung thư tự vẫn vì thương chồng con

Biết bệnh ung thư máu không thể qua khỏi, chị Tịnh tự tìm đến cái chết, để lại người chồng thần kinh với 3 đứa con đang tuổi ăn tuổi lớn.

Thứ sáu, 21/11/2014, 23:37 (GMT+7)

Câu chuyện về người phụ nữ bị bệnh hiểm ngèo, sợ mang thêm gánh nặng cho gia đình đã nhảy sông khiến bà con xã Viên Thành (Yên Thành, Nghệ An) cả tháng qua không nguôi xót xa. Họ nhớ chị Bùi Thị Tịnh là người phụ nữ hiền lành, đảm đang, hết lòng vì chồng con.

Cuộc sống của vợ chồng họ không đến nỗi khó khăn nếu như chồng chị - anh Nguyễn Hữu Linh (46 tuổi) - không gặp tai nạn dẫn tới bệnh thần kinh chục năm trước. Gánh nặng gia đình từ đó đặt trên vai người phụ nữ, cho đến khi chị phát hiện mình bị ung thư máu giai đoạn cuối.

Trong căn nhà cấp 4 không có lấy một món đồ đáng tiền, anh Linh lúc tỉnh lúc mơ màng nói chuyện nọ xọ sang chuyện khác. Nguyễn Thị Luận (16 tuổi), con thứ hai của anh Linh, nghẹn ngào: "Mẹ bị bệnh hiểm nghèo hay nghĩ quẩn. Mọi người động viên nhiều nhưng không ngờ mẹ vẫn quyết định bỏ lại 4 bố con mà ra đi".

1_1416458946.jpg

4 cha con nương tựa nhau khi người phụ nữ trụ cột trong gia đình đã mất.

Năm 2013 sức khỏe chị Tịnh đột nhiên suy giảm, người luôn mệt mỏi nhiều khi không đủ sức để làm việc gì. Bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phát hiện chị bị bệnh ung thu máu giai đoạn cuối. Người phụ nữ gục ngã trước tin dữ, tinh thần chán nản khiến sức khỏe suy sụp không phanh.

Gia đình chạy vạy vay mượn được một số tiền đưa chị ra Bệnh viện K (Hà Nội) điều trị. Thấy nằm viện tốn kém mà bệnh không hề thuyên giảm, chị một mực đòi về. Cũng từ đây chị Tịnh hay nghĩ quẩn, nhiều lần tìm đến cái chết nhưng được phát hiện kịp thời. Cách đây hơn một tháng, chị lặng lẽ nhảy sông tự vẫn.

"Hôm làm đám tang cho chị Tịnh, anh Linh đứng ngơ ngác vì không hiểu điều gì đang xảy đến với gia đình. Mọi người dìu anh lại ngồi bên quan tài vợ, anh bật khóc. Ngày hôm sau anh lại hỏi 'vợ tôi đi đâu mà từ hôm qua chưa thấy về'", người hàng xóm cho biết thêm.

"Trước khi chết, mẹ cố gắng làm xong ngôi nhà đang dang dở. Mẹ cứ hay nói ngôi nhà là ấp ủ bấy lâu nay của bố mẹ. Hôm làm xong mẹ còn bảo ước nguyện của mẹ đã thành, từ đây không còn lo thiếu chỗ tránh mưa tránh bão cho chồng con", người con đầu là Nguyễn Văn Luân năm nay 20 tuổi chia sẻ.

Con trai lớn của gia đình cũng chia sẻ, giờ các con rất lo cho tâm tính bố thất thường. Có hôm ông ờ lì trong nhà, có khi lại bỏ đi cả ngày. 3 anh em bảo nhau phải để tâm đến bố hơn.

2_1416458946.jpg

Luận mỗi ngày hai lần đi cắt cỏ thuê cho nhà hàng xóm.

Trước kia anh Linh là người đàn ông khỏe mạnh, tháo vát, thương vợ con. Anh đi buôn bán nồi đất lấy công làm lời. Tai nạn giao thông khi đang trên đường đi bán hàng ở Thanh Hóa khiến anh bị chấn thương sọ não, sức khỏe từ đấy giảm sút không còn làm được việc gì. Từ khi bị tai nạn, anh bị bệnh thần kinh, đầu lóc lú lẫn lúc nhớ lúc quên, có những lúc tính cách trở nên dữ dằn, không kiểm soát được bản thân.

Cách đây 2 năm, Luân và em gái phải nghỉ học vào miền Nam kiến tiền giúp mẹ chăm bố. Đi làm chẳng được bao lâu thì mẹ bệnh, em gái Luân phải về nhà chăm sóc mẹ. Hàng ngày em đi cắt cỏ thuê cho các nhà trong xóm kiếm tiền đong gạo. Người con út Nguyễn Thị An (14 tuổi) đang học lớp 9 nhưng rất có thể em phải nghỉ học để gánh bớt khó khăn chồng chất của gia đình.

Ông Nguyễn Hữu Nhạn, Chủ tịch UBND xã Yên Thành cho biết: “Gia đình anh Linh rất khó khăn. Những đứa trẻ mới ít tuổi đã mất mẹ, bố lại bệnh tật không có người chỉ dạy”.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?