Người phụ nữ Anh và 15 năm chữa bệnh cho cậu bé Việt

Suốt 15 năm, năm nào bà Brenda Smith cũng tới Việt Nam 3 tháng để gặp và chăm sóc cậu bé người cá Minh Anh bị di chứng chất độc da cam.

Thứ tư, 20/6/2012, 16:45 (GMT+7)
v

Brenda và Minh Anh trong lần gặp mặt đầu tiên. Ảnh: The Sun

Lần đầu tiên bà Brenda Smith gặp Minh Anh khi cậu bé mới 3 tuổi. Người phụ nữ Anh, hiện 78 tuổi, nhanh chóng dành tình cảm đặc biệt với đứa trẻ mồ côi có biệt danh "người cá" vì căn bệnh lạ khiến toàn cơ thể Minh Anh xuất hiện nhiều lớp vảy cứng. Kể từ đó, năm nào bà Brenda cũng từ Essex bay đến Việt Nam trong 3 tháng để gặp Minh Anh và đưa cậu bé đi chơi bằng xe gắn máy.  

Bà Brenda đã hai lần góa chồng. Chính cái chết của người chồng thứ hai đã vô tình đưa bà tới với Minh Anh. Bà bắt đầu yêu đất nước Việt Nam khi đạp xe xuyên Việt để làm từ thiện với ông Baz, người chồng thứ hai, vào năm 1995. Trong hành trình đó, cặp vợ chồng đã gặp nhiều đứa trẻ bị dị tật bẩm sinh nặng do di chứng của chất độc màu da cam trong chiến tranh chống Mỹ. Khi trở về Anh, vợ chồng bà Brenda quyết định sẽ giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên trong một lần tham gia cuộc thi bơi từ thiện, ông Baz không may bị lên cơn đau tim và qua đời ở tuổi 55.

fgb

Brenda trong một lần đến thăm cậu bé "người cá" Minh Anh. Ảnh: The Sun

Đau lòng trước sự ra đi đột ngột đó, bà Brenda quyết định quay trở lại Việt Nam một lần nữa để tưởng nhớ người chồng quá cố. Tuy nhiên khi tham gia tình nguyện tại một trại trẻ mồ côi, bà Brenda cảm thấy đặc biệt yêu mến Minh Anh, một cậu bé bị bỏ rơi từ khi còn rất nhỏ vì chứng bệnh da vảy hiếm gặp.

"Khi đó tất cả những gì cậu bé muốn được làm là ngồi trong lòng tôi. Tôi đã ngồi vài giờ như thế và không muốn rời đi. Tôi bắt đầu yêu mến cậu bé như thế và từ đó đến nay vẫn thế", bà Brenda kể lại.

Cả hai đã tìm được cách riêng để giao tiếp với nhau, mặc dù Minh Anh, hiện 18 tuổi, không hề biết tiếng Anh, còn bà Brenda thì không nói được tiếng Việt.

Bà Brenda cũng chính là người đã tìm gặp các nhà chức trách trong bệnh viện khi nhìn thấy Minh Anh bị trói hàng giờ liền trên giường vì không biết cách phải xử lý thế nào với cậu bé.

"Lần đầu tiên tôi gặp cậu bé ở bệnh viện Từ Dũ là lúc cậu đang bị trói chặt từ sáng đến tối để không thể tự gãi được. Nhân viên bệnh viện không biết phải làm thế nào để giúp cậu bé. Tôi không thể chịu đựng được khi nhìn thấy cảnh tượng đó", The Sun dẫn lời bà Brenda nói.

Sau khi nói chuyện với quản lý, cuối cùng người phụ nữ tốt bụng đã được cởi trói cho Minh Anh và đưa cậu bé đi chơi quanh TP HCM. Minh Anh được bà Brenda dẫn đến các cửa hiệu, nhà hàng, rồi mua đồ ăn, quần áo, đồ chơi và được đối xử như con nuôi của mình. "Khi chúng tôi quay lại bệnh viện, cậu bé lại trèo lên giường và tự trói mình vì đã quen với điều đó", Brenda tâm sự.

Từng là một thư ký và không có nhiều kiến thức y tế, nhưng bà Brenda đã dành nhiều năm tìm kiếm bác sĩ để chẩn đoán căn bệnh ngoài da cho Minh Anh. Tuy nhiên bà không biết phải bắt đầu từ đâu. "Tôi thấy rất đau lòng khi đến ngày phải quay về Anh. Minh Anh lúc nào cũng nói rằng thằng bé rất yêu quý tôi. Nó cũng hiểu rằng tôi phải về nước. Nhưng thằng bé chắc chắn sẽ chờ đợi tôi", người mẹ đã có 3 cô con gái lớn chia sẻ.

Một bộ phim tài liệu có tên "Cậu bé tên Cá" đã được ghi lại trong chuyến thăm gần đây nhất của bà Brenda đến Việt Nam, đầu năm 2012. Khi đó, bà đã mời một bác sĩ chuyên khoa da liễu đến chẩn đoán và điều trị cho Minh Anh.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?