Thứ bảy, 2/11/2019, 16:46 (GMT+7)

Người nhà ở Việt Nam nhận tin 'con chết trong container'

Hà Tĩnh'Gặng hỏi thêm lần nữa xem có đúng Lượng là nạn nhân không, đầu dây bên kia đáp: chính xác', ông Gia đau khổ kể lại.

Trưa 2/11, ông Nguyễn Đình Gia (trú xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) cho biết, tối 1/11, ông nhận được cuộc điện thoại từ Anh của một phiên dịch người Việt Nam, nói đang ngồi với cảnh sát Anh. Phiên dịch thông báo nhà chức trách Anh đã làm rõ thông tin các nạn nhân được phát hiện tử vong trong xe container Anh phát hiện 39 thi thể trong xe container ở hạt Essex, đông bắc thủ đô London hôm 23/10, muốn đối chiếu một số thông tin về con trai ông là Nguyễn Đình Lượng (21 tuổi), được trình báo đang mất tích ở Anh.

Ông Nguyễn Đình Gia, bố anh Nguyễn Đình Lượng. Ảnh: Hùng Lê

Ông Nguyễn Đình Gia, bố anh Nguyễn Đình Lượng. Ảnh: Hùng Lê

Ông Gia cho hay, sau khi hỏi lý lịch, tên tuổi của Lượng cùng các thành viên trong gia đình, phía cảnh sát Anh thông báo: Nguyễn Đình Lượng (21 tuổi, trú xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc) chính là một trong 39 nạn nhân tử vong trong xe container, thi thể đang được bảo quản tại Anh. Gặng hỏi thêm lần nữa xem có đúng Lượng là nạn nhân không, đầu dây bên kia đáp: chính xác.

"Tôi hỏi họ tiếp: khi nào thì đưa được thi thể Nguyễn Đình Lượng về Việt Nam. Phiên dịch viên sau khi hỏi cảnh sát Anh bằng tiếng Anh, đã thuật lại câu trả lời của vị cảnh sát bằng tiếng Việt Nam: cần thêm thời gian, có thể lâu, chưa thể trả lời được", ông Gia nói.

Theo ông Gia, từ hôm Lượng mất tích gia đình đã xác định tư tưởng "con trai lành ít giữ nhiều" rồi. Nhưng tối qua, khi nhận được điện thoại từ phía Anh thông báo chính thức, ai cũng suy sụp, nói không thành tiếng, thức xuyên đêm. Hiện gia đình rất lo lắng, vì chi phí đưa thi thể con về Việt Nam có thể rất lớn, nằm ngoài khả năng chi trả. Hơn nữa, sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ cũng là một trở ngại.

"Gia đình rất bất lực. Muốn được đưa thi thể con trai về nước càng sớm càng tốt, để các thành viên có thể nguôi ngoai nỗi đau. Chứ cứ ngồi nhà chờ đợi như thế này thì ai cũng nóng ruột, xót xa lắm. Mong nhà chức trách Việt Nam và Anh thỏa thuận để đưa ra phương án khả thi nhất", ông Gia cho hay.

Tại nhà riêng ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, nhà ông Phạm Văn Thìn (55 tuổi) cũng xác nhận, tối 1/11 được phiên dịch viên cùng nhà chức trách Anh gọi điện về thông báo, nói: "nhiều khả năng con gái ông, Phạm Thị Trà My (26 tuổi) là một trong 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong container".

Người thân lập bàn thờ vọng, thắp hương cho Trà My. Ảnh: Hùng Lê

Người thân lập bàn thờ vọng, thắp hương cho Trà My. Ảnh: Hùng Lê

"Họ sợ chúng tôi sốc, nên nói là: có khả năng. Trên thực tế, gia đình khẳng định đó chắc chắn là Trà My rồi. Tôi hỏi họ là chi phí đưa thi thể về hết bao nhiêu, bao lâu nữa sẽ về tới Việt Nam, nhưng phía Anh từ chối trả lời", ông Thìn nói và cho hay gia đình đã lập bàn thờ vọng để lo hương khói cho Trà My.

Cách nhà ông Thìn 10 km là nhà ông Võ Nhân Quế (trú xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc) – bố của anh Võ Nhân Du, người cũng được trình báo đang mất tích tại Anh. Ngồi gục giữa sân nhà, ông Quế nói tối hôm qua nhận điện thoại của cảnh sát Anh, thông báo Du chính là nạn nhân trong xe container. Mọi người giờ ai cũng sốc, suy sụp, hoang mang.

"Con trai được người môi giới địa phương thỏa thuận đưa sang Anh, chi phí 800 triệu đồng. Hồi tháng 6, Du bay sang Đức ở 15 ngày, sau đó lại sang Pháp lưu trú 3 tháng. Ngày 22/10, nó gọi điện báo về chuẩn bị lên đường sang Anh, nhưng rồi bặt vô âm tín", ông Quế nói.

Ông Võ Nhân Quế đau đớn khi nhận tin con trai tử vong trong xe container. Ảnh: Hùng Lê

Ông Võ Nhân Quế đau đớn khi nhận tin con trai tử vong trong xe container. Ảnh: Hùng Lê

Hiện, Hà Tĩnh có 10 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh. Họ đến từ xã Thiên Lộc, Vĩnh Lộc, thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc), phường Đậu Liêu (thị xã Hồng Lĩnh), xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân). Nhà chức trách địa phương thông tin, đến chiều 2/11, các gia đình chưa trình báo lên chính quyền về việc đã nhận được tin con là nạn nhân trong xe container từ phía Anh.

Hiện quá trình điều tra thông tin 10 gia đình báo có con mất tích khi đi Anh, ngày 1/11, Công an Hà Tĩnh đã khởi tố, bắt giam hai người để điều tra tội Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép, theo điều 349 Bộ luật Hình sự 2015. Nhà chức trách chưa công bố danh tính, giới tính của nghi can với lý do "vụ án đang trong quá trình điều tra".

Rạng sáng 23/10 thi thể 39 người, gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ, được phát hiện trong thùng container tại khu công nghiệp Waterglade (Anh). Bộ Công an đã phối hợp với Công an Hà Tĩnh lấy mẫu tóc, móng tay của nhiều bố mẹ trình báo có con mất tích để xét nghiệm ADN và gửi sang Anh, phục vụ xác minh có thuộc danh sách 39 thi thể hay không.

Thông cáo lúc19h20 ngày 1/11 (2h20 ngày 2/11 giờ Hà Nội) của Cảnh sát hạt Essex (Anh) tin rằng các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong xe container ở hạt này hôm 23/10 là công dân Việt Nam, nhưng chưa công bố danh tính.

"Ở thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là người Việt Nam và chúng tôi đang liên hệ với chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng đang liên lạc trực tiếp với gia đình một số nạn nhân ở Việt Nam và Anh, cũng như tin rằng đã xác định được gia đình của một số nạn nhân mà hành trình của họ chấm dứt trong bi kịch trên lãnh thổ Anh", cảnh sát hạt Essex, đông bắc London cho hay.

Hùng Lê

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?