Người mẹ hiến trọn một bên gan cứu con

Cậu bé 10 tuổi không thể sống nếu không được ghép gan và người mẹ đã đồng ý hiến tạng để cứu bé.

Thứ bảy, 1/4/2017, 11:03 (GMT+7)

Bệnh nhi Dương Gia Khiêm ở Bạc Liêu và người mẹ là chị Phạm Thủy Tiên (40 tuổi) được lấy và ghép gan tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), nơi từng thực hiện 10 ca phẫu thuật tương tự.

nguoi-me-hien-tron-mot-ben-gan-cuu-con

Chị Tiên mong một phần gan của mình có thể cứu được con trai. Ảnh: Văn Thị Thùy Linh

Các bác sĩ cho biết bệnh nhi được chẩn đoán xơ gan và teo đường mật đã phẫu thuật nhưng không khỏi. Bé xanh xao, bụng trướng, thường xuyên phải lọc máu để sinh tồn từ 6 tháng trước. Nhìn con đứng bên cửa tử, người mẹ đã xin các bác sĩ lấy gan mình để ghép cho con.

Cuối tháng 3, các xét nghiệm sàng lọc cho thấy, phần gan và sức khỏe người mẹ đủ điều kiện cho việc cắt ghép, ca phẫu thuật được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đòng 2 và các giáo sư đến từ Bỉ tiến hành. 

"Những lần ghép gan trước đây, do bệnh nhi còn nhỏ nên bác sĩ chỉ lấy một phần gan của người cho. Riêng lần này, do bệnh nhân đã 10 tuổi nên phải lấy trọn một bên gan trái của mẹ để ghép cho con. Đây là thách thức lớn cho toàn êkíp", trưởng kíp mổ, thạc sĩ - bác sĩ Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết.

nguoi-me-hien-tron-mot-ben-gan-cuu-con-1

Bé Khiêm tiến triển tốt sau khi được ghép gan của mẹ. Ảnh: Văn Thị Thùy Linh

Ca mổ được thực hiện bởi hai giáo sư Bỉ và các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2, Nhân dân Gia Định và Đại học Y Dược TP HCM. Công đoạn lấy gan thành công sau hơn 6 giờ đồng hồ bóc tách. Phần gan sau đó chuyển sang bệnh nhi đang được gây mê, nằm chờ nhận gan. Công đoạn ghép gan cũng kéo dài hơn 6 giờ. 

Vẫn còn phải cho dùng thuốc, hồi sức hậu phẫu và theo dõi các diễn tiến tiếp theo, tuy nhiên đến sáng 1/4, các bác sĩ cho biết sức khỏe của chị Tiên và bé Khiêm đều ổn định. Người mẹ đã có thể ăn uống, riêng bé Khiêm đã cai máy thở.

Bệnh nhi là con thứ hai trong gia đình có 3 anh chị em. Gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mẹ làm thuê kiếm sống. Từ khi 3 tháng tuổi, Khiêm đã bị teo đường mật, cơ thể ốm yếu, ra vào bệnh viện liên tục.

Cách đây 2 năm, bác sĩ chẩn đoán bé bị xơ gan cần phải ghép gan mới duy trì được sự sống. Chi phí cho ca phẫu thuật ghép gan lại vượt quá khả năng của gia đình nên bệnh viện phải kêu gọi tấm lòng của các nhà hảo tâm. 

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?