Thứ ba, 11/2/2020, 00:02 (GMT+7)

Người giao hàng thầm lặng giữa đại dịch ở Bắc Kinh

Trung QuốcGuo Qiang thấy lo lắng dù chỉ ho nhẹ, và luôn chuẩn bị một chiếc nhiệt kế tại nhà, để mỗi lần đi làm về, anh sẽ lập tức kiểm tra thân nhiệt. 

Một nhân viên giao hàng trên đường phố hiếm người qua lại ở Bắc Kinh hôm 31/1. Ảnh: AFP.

Một nhân viên giao hàng trên đường phố hiếm người qua lại ở Bắc Kinh hôm 31/1. Ảnh: AFP.

Hồi tháng 1, Guo Qiang, một nhân viên giao hàng 29 tuổi, trở về quê nhà ở tỉnh Hà Nam, để đón Tết Nguyên đán. Đây là kỳ nghỉ quan trọng và là dịp chỉ có một lần trong năm để người dân Trung Quốc đoàn tụ gia đình. Tuy nhiên, khi thông tin về dịch do virus corona (nCoV) bùng phát và lan rộng, Guo tình nguyện quay lại Bắc Kinh làm việc. 

"Tôi không phải là người táo bạo, liều lĩnh", Guo nói với Reuters khi đang chất các thùng chở rau củ quả lên chiếc xe đạp điện và kiểm tra danh sách địa chỉ mà anh cần chuyển đồ tới. "Nhưng biết nói thế nào đây. Tôi làm vì đó là công việc của tôi, là cuộc sống của tôi, và tôi muốn đóng góp cho xã hội, để nhận thấy rằng bản thân mình cũng có chút giá trị". 

Guo hiện là nhân viên giao hàng của Dada-JD Daojia, một chi nhánh bán hàng tạp hóa và giao hàng trực tuyến của JD.com. Anh cũng là một trong số hàng nghìn nhân viên hiện giúp cho những người dân tại thủ đô Trung Quốc luôn được cung cấp đầy đủ hàng hóa, lương thực khi họ tự cách ly tại nhà. Chính quyền Bắc Kinh khuyến cáo người dân ở trong nhà và tránh xa những khu vực công cộng, đông người.

Một nhân viên đeo khẩu trang xịt chất khử trung tại cửa hàng 7Fresh của JD.com tại khu Yizhuang, Bắc Kinh, hôm 8/2 trước khi mở cửa trở lại. Ảnh: Reuters.

Một nhân viên đeo khẩu trang xịt khử trùng tại cửa hàng 7Fresh của JD.com tại khu Yizhuang, Bắc Kinh, hôm 8/2 trước khi mở cửa trở lại. Ảnh: Reuters.

Dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) khởi phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, từ cuối tháng 12/2019 và tính đến ngày 10/2, 910 người đã thiệt mạng, trong khi tổng số ca nhiễm là 40.553.

Nhiều lao động nhập cư như Guo cũng đã đi một quãng đường dài để về nhà thăm gia đình, nhưng sau đó được công ty thúc giục đi làm sớm để phục vụ cộng đồng, với hứa hẹn gấp ba tiền lương. 

Để xoa dịu lo lắng của khách hàng, các công ty như gà rán KFC, Alibaba, Metuan Dianping và JD.com đã đưa ra quy định giao hàng không "động chạm", một số đơn hàng giao đồ ăn còn được gửi đến cho khách hàng với tờ giấy nhắn ghi rõ thân nhiệt của người nấu ăn và người giao đồ. 

"Tôi thực sự lo lắng", Guo nói, khi được hỏi nghĩ gì về sự an toàn của bản thân. "Đôi lúc tôi lo lắng dù mình chỉ ho một chút. Đó là lý do vì sao tôi luôn có một chiếc nhiệt kế ở nhà và mỗi khi đi làm về, tôi lại kiểm tra thân nhiệt". 

Trong khi dịch corona gây thiệt hại nhiều tới các lĩnh vực kinh tế như khách sạn và du lịch, nhu cầu sử dụng dịch vụ trực tuyến và di động, chẳng hạn như các ứng dụng video và trò chơi ngắn, cũng như dịch vụ giao hàng, đồ ăn lại tăng cao. 

Hầu hết những người hiện phải ở nhà đều tập trung vào việc mua sắm các nhu yếu phẩm. JD.com cho biết doanh thu từ các mặt hàng rau củ, trứng và gạo được bán tại các cửa hàng của chuỗi siêu thị 7Fresh lúc này đều tăng trung bình 300% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trung Quốc bắt đầu trở lại cuộc sống bình thường từ hôm nay (10/2) sau khi tuần nghỉ Tết kéo dài kết thúc. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng được cho là vẫn sẽ tiếp tục đóng cửa, cho phép công nhân làm việc tại nhà. Nhiều thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải hiện trông giống các "thành phố ma"

Guo cho hay anh cảm nhận rõ những âm thanh vang trên đường phố vắng vẻ trên chặng đường giao hàng mỗi ngày. 

"Cảm giác như đây là một thành phố bỏ hoang. Nó khác hoàn toàn so với diện mạo của một Bắc Kinh vốn ồn ào sôi động", Guo nói. 

Hướng Dương (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao