Người đàn ông phục vụ gần 100 geisha ở Kyoto

Những geisha luôn có một người phụ giúp trong việc mặc kimono hàng ngày, đó chính là các otokoshi.

Thứ hai, 19/6/2017, 00:15 (GMT+7)

Trước khi biểu diễn, geisha chỉ tự trang điểm, còn một người đàn ông sẽ giúp họ mặc kimono vì trang phục này có nhiều lớp dày và nặng, phần đai có thể dài tới 7,5 m. Những người đàn ông nhận nhiệm vụ này được gọi là otokoshi, họ là một hình tượng đặc biệt trong thế giới geisha và maiko (những cô gái tập sự thành geisha).

nguoi-dan-ong-phuc-vu-gan-100-geisha-o-kyoto

Geisha là những người có khả năng biểu diễn nghệ thuật tinh tế, thường đàn hát, nhảy và mua vui tại những bữa tiệc rượu của giới thượng lưu Nhật Bản. Hình ảnh quen thuộc của geisha là những cô gái trang điểm da mặt trắng sứ với lớp phấn dày, môi đỏ chúm chím và tóc búi cao trong trang phục kimono truyền thống. Ảnh: Pinterest.

Nhiếp ảnh gia Mỹ John Paul Foster có dịp tiếp xúc với Kojima-san, một otokoshi, trong thời gian ông làm việc ở Kyoto, Nhật Bản. Kojima-san là một trong 5 otokoshi làm việc tại quận Gion Kobu, phục vụ hơn 90 maiko và geiko (tên gọi của những geisha ở Kyoto). Công việc của họ đều là cha truyền con nối.

Kojima-san cho biết công việc của anh không chỉ giúp các geisha hay maiko mặc đồ hàng ngày. Trách nhiệm lớn nhất của những otokoshi là đảm bảo mọi phục trang của họ được đưa về nhà an toàn sau mỗi bữa tiệc hoặc buổi biểu diễn.

nguoi-dan-ong-phuc-vu-gan-100-geisha-o-kyoto-1

Kojima-san (phải) đi cùng một geiko. Ảnh: Pinterest.

Kojima-san đặc biệt bận rộn vào dịp nhà hát Gion Kobu Kaburenjo tổ chức điệu Miyako Odori, rất nhiều geisha sẽ tham dự. Anh có trách nhiệm đưa bất kỳ thứ gì các cô gái để quên hay đánh rơi tại nhà hát về.

Ảnh: Công việc thường nhật của otokoshi tại Kyoto

Kojima-san gặp nhiều khó khăn hơn mỗi khi phải làm việc với các geisha có thâm niên trong nghề, vì họ luôn có những yêu cầu đặc biệt. Ví dụ, Kojima-san sẽ phải biết đặt đai áo ở vị trí nào khi mặc kimono cho họ. Chỉ cần anh buộc lệch vài centimet, họ cũng sẽ biết và nhắc anh điều chỉnh.

Ngày erikae (khi các maiko trở thành geiko) không phải thời khắc nhiều cảm xúc với Kojima-san. Anh cho biết chỉ mất 5 phút để một otokoshi giúp một geiko hay maiko mặc quần áo nên giữa họ không có nhiều thời gian tương tác. Vào những dịp đặc biệt hơn, các otokoshi cũng chỉ cần 15 phút để chuẩn bị phục trang cho những cô gái.

Điều đáng buồn nhất mà Kojima-san chia sẻ chính là nhiều thay đổi lớn xảy ra tại quận Gion Kobu trong khoảng 20 năm trở lại đây, những quán trà không còn đông khách như trước. Điều này dấy lên nỗi lo cho tương lai của geiko, maiko và cả những người hỗ trợ họ. Kojima-san hy vọng rằng nét văn hóa này sẽ không bị mai một tại Nhật Bản.

Những người đàn ông thầm lặng sau ánh hào quang của Geisha
 
 
Màn diễn của một geisha

Phạm Huyền

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?