Thứ bảy, 2/3/2019, 00:05 (GMT+7)

Người đàn ông ngồi tù oan 19 năm vì tội giết người dù nạn nhân vẫn sống

Người đàn ông ở Mexico đang được xem xét để được thả tự do sau 19 năm ở trong nhà giam vì tội giết người oan. 

Manuel Germán Ramírez Valdovinos. Ảnh: OD. 

Manuel Germán Ramírez Valdovinos. Ảnh: OD

Manuel Germán Ramírez Valdovinos trước đây là giáo viên âm nhạc tại một ngôi trường ở thị trấn Texapan, bang Mexico. Vào ngày 26/5/2000, khi vừa từ chỗ làm về nhà và đang cùng làm lễ đầy tháng cho con trai, một nhóm 8 cảnh sát tư pháp đột nhiên xông vào nhà, đánh và còng tay Manuel rồi đẩy ông vào ghế sau một chiếc ôtô không biển số. 

Theo Oddity Central, Manuel bị bắt dù không có lệnh bắt giam và dẫn đến sở cảnh sát địa phương, nơi ông bị trói hai tay lên những chiếc dây sắt, bị tra tấn bởi những cú sốc điện và buộc tội giết chết một người mà ông gần như không quen biết. Năm đó, Manuel mới 22 tuổi. 

Lúc nghe lời buộc tội của cảnh sát, Manuel rất sốc. Ông biết nạn nhân Manuel Martinez Elizalde, bởi từng cho người này vay tiền vì gia đình anh ta quá nghèo khó, không có gì ăn. Tuy nhiên giữa hai người chưa từng có tranh cãi, chưa nói đến lý do để giết người. Mọi chuyện trở nên kỳ lạ hơn khi chính bố của Elizalde nói với các nhân viên cảnh sát tại đồn rằng 'không, không phải người này, cậu ấy là con trai bạn tôi và cậu ta sẽ gây rắc rối cho tôi". Nhân viên cảnh sát lúc này đáp rằng 'Nhìn đi, ông yêu cầu chúng tôi tìm ra ba người râu quai nón và họ đây. Giờ mọi việc sẽ do văn phòng công tố viên sắp xếp". 

Manuel khẳng định bố của Elizalde đã hứa với những nhân viên đã bắt mình rằng sẽ thưởng cho họ 150.000 USD khi tham gia vào vụ này. Manuel sau đó cũng biết tin gia đình nạn nhân đã hưởng 1 triệu USD tiền bảo hiểm sau cái chết của Elizalde. Tuy nhiên nạn nhân được cho là chưa chết. Vợ chồng Manuel khẳng định Elizalde đã chuyển đến Mỹ sống và phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi ngoại hình. Anh ta cũng sống dưới một cái tên khác nhưng thường xuyên về thăm bố trong căn biệt thự mà ông ta mua bằng chính số tiền bảo hiểm. 

Mặc dù các bằng chứng chống lại Manuel, chẳng hạn như thi thể người chết có màu da khác, thấp hơn và không có những vết sẹo đặc trưng của nạn nhân, công tố viên vẫn bỏ qua. Tại tòa, họ kết tội Manuel giết người và tuyên bố ông phải ngồi tù 43 năm. 

Suốt 19 năm qua, Manuel và vợ đã gửi rất nhiều lá thư tới các thẩm phán, thống đốc ở Mexico, nhưng vẫn không được hồi đáp. 

Phải đến khi ông Valdovinos bày tỏ với Tòa án Nhân quyền Trung Mỹ, vụ việc của ông mới được xét lại. Ngoài việc xem xét trả lại tự do cho ông Valdovinos, tòa án cũng được khuyến nghị xử lý các sĩ quan đã tra tấn ông Valdovinos để ép ông nhận tội giết người.

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả