Thứ năm, 27/12/2018, 11:52 (GMT+7)

Người đàn ông chăn vịt trở thành tiến sĩ sau 20 năm phấn đấu

Nghỉ học năm 16 tuổi để kiếm tiền trả nợ cho gia đình, ông Li quyết tâm tự học, thi trượt nhiều lần trước khi nhận bằng tiến sĩ. 

Li Mingyong, từng bỏ học trung học, trải qua đủ nghề từ công nhân, chăn vịt đến bảo vệ trường học, bỗng trở nên nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc khi vừa nhận được bằng tiến sĩ và đang giảng dạy tại một trường đại học sau 20 năm phấn đấu.  

Người đàn ông 41 tuổi này sinh ra tại một ngôi làng hẻo lánh huyện Mi Đàm, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Năm 16 tuổi, dù có thành tích học tập đúng tốt, ông vẫn buộc phải nghỉ học giữa chừng để đi làm kiếm tiền trả nợ sau khi người thân trong gia đình ông lâm bệnh nặng.

"Đầu tiên, tôi làm công nhân xây dựng rồi trở về quê nuôi vịt và trồng thuốc lá. Tôi đã làm việc cật lực trong 5 năm để trả hết các khoản nợ của gia đình", ông Li chia sẻ. 

Năm 1999, ông Li chuyển sang làm bảo vệ tại trường Đại học Quý Châu và nhanh chóng bị thu hút bởi không khí học tập ở đây. Ông quyết định dành thời gian nghỉ giải lao ban ngày và sau 23h30 khi đã tan ca làm để tự học. 

Ông Li Mingyong nhận bằng tiến sĩ vào mùa hè năm nay. Ảnh: SCMP.

Ông Li Mingyong nhận bằng tiến sĩ vào mùa hè năm nay. Ảnh: SCMP.

Sau đó ông được nhận vào một khóa học liên kết dành cho đối tượng là những người lớn tuổi tự học của một trường Đại học. Hai năm sau, ông tiếp tục được nhận vào một khóa học cử nhân dành cho người tự học. Tuy nhiên, Li nhận ra rằng những khóa học tự học như trên không giúp ông có cơ hội tìm được công việc tốt. 

Ông nói: "Tôi muốn trở thành một nhà giáo và cần phải co bằng cấp cao hơn nữa". Vì vậy ông đặt mục tiêu là phải lấy được bằng thạc sĩ để tìm được công việc như mong muốn."Để được nhận vào một chương trình thạc sĩ khó hơn rất nhiều so với việc vượt qua kỳ thi dành cho người lớn tự học. Vốn tiếng Anh của tôi gần như bằng 0, để được nhận vào học tôi đã học từ vựng từ cuốn từ điển 8.000 từ và đọc thêm sách tiếng Anh gốc", ông Li kể.

Tuy nhiên ông liên tiếp thi trượt đến hai lần và nhiều bạn bè khuyên nên từ bỏ nhưng ông lắc đầu. Cuối cùng ông cũng vượt qua kỳ thi và được nhận vào một chương trình thạc sĩ tại Đại học Quý Châu năm 2007. Sau khi tốt nghiệp, ông chuyển đến giảng dạy tại khoa tiếng Anh, trường Đại học Giáo dục Quý Châu.

Sau này, hai lần thi trượt, ông Li đã được nhận vào một chương trình Tiến sĩ tại Đại học Sư phạm Trung ương vào năm 2015 và hoàn thành chương trình học Tiến sĩ vào mùa hè năm nay. Sau khi nhận bằng tiến sĩ, ông tiếp tục giảng dạy bộ môn văn hóa và truyền thông tại trường Đại học Giáo dục Quý Châu.

Li cho biết ông thường đến thư viện để học từ 7 giờ sáng, tập thể dục trong khoảng một tiếng vào buổi chiều và tiếp tục học đến tận nửa đêm. Đây là thói quen đã được ông duy trì trong suốt những năm sau đại học đến tận bây giờ.

Sơn Nam
Theo SCMP

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao