Thứ hai, 17/6/2013, 11:12 (GMT+7)

Người đàn ông 38 năm nghĩ mình là phụ nữ

Ngực và bộ phận sinh dục ngoài như con gái, nhưng khi lập gia đình và mãi không có con, chị Xuân mới biết mình mang nhiễm sắc thể nam.

>> Đi chữa vô sinh mới biết mình là đàn ông

Lập gia đình được hơn một năm, thấy mình chậm con, "người phụ nữ" gần 40 đến khoa Hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ khám với ý định tìm nguyên nhân hiếm muộn. Tại đây các bác sĩ nghi ngờ chị bị rối loạn tuyến sinh dục do từ khi trưởng thành chị không có kinh nguyệt. Bệnh nhân được hướng dẫn đến khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân làm xét nghiệm, kết cho thấy, nhiễm sắc thể của "chị" Xuân là XY, tức của đàn ông.

sasas

Nhiều người bộ phận sinh dục bên ngoài là nữ nhưng nhiễm sắc thể lại là của nam. Ảnh: Lofo.gr

Theo thạc sĩ - bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, đây là trường hợp lưỡng tính giả nam, nhìn bên ngoài, tuyến ngực, cơ quan sinh dục của bệnh nhân là con gái nhưng nhiễm sắc thể là của nam.

Theo các tài liệu nam khoa, với những người này, bộ nhiễm sắc thể vẫn là 46 XY như mọi đàn ông khác, nhưng bộ phận sinh dục lại giống nữ. Nguyên nhân do gen hoặc bất thường tuyến thượng thận khiến hoóc môn nam testosteron và MIS - một chất cần cho sự phát triển giới tính nam không được tiết ra đủ. "Với những người này, do không có tử cung, không có buồng trứng nên không có chu kỳ kinh nguyệt và tất nhiên không thể làm mẹ", bác sĩ Dũng nói.

Bệnh nhân cho các bác sĩ biết, từ tuổi dậy thì, "chị" thấy cơ thể mình phát triển như con gái, ngực phát triển phải mặc áo ngực, còn từ nhỏ bộ phận sinh dục đã là con gái. Điều bất thường nhất mà "chị" thừa nhận chính là việc chưa lần nào có kinh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nam học, ngoài lưỡng giới giả nam còn có lưỡng giới giả nữ, tức bệnh nhân là nữ, có buồng trứng hẳn hoi, nhưng do tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều hoóc môn nam nên bộ phận sinh dục ngoài bị nam hóa. Biểu hiện thường thấy là âm vật phì đại, 2 môi lớn to và dính nhau như bìu.

Một trường hợp khác thi thoảng vẫn gặp là lưỡng tính thật. Ở dạng này, hầu hết các trường hợp lưỡng tính có hình dáng bên ngoài là nhưng có cả tinh hoàn và buồng trứng nhưng chức năng của cả hai cơ quan này đều không hoạt động.

Từ những định nghĩa trên, các bác sĩ khuyên khi người nữ thấy các bất thường như không có kinh ở tuổi dậy thì, nam thấy bộ phận sinh dục không hoàn chỉnh thì nên đến bệnh viện khám để được tư vấn. Hiện tại Việt Nam chưa cho phép chuyển giới, tuy nhiên những trường hợp bất thường về giới tính thì luật vẫn cho phép sửa lại cho đúng.

Song Nghi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?