Thứ năm, 9/5/2019, 15:42 (GMT+7)

Ngọc 'Miu' mong được giảm tội để về với hai con

Trong phần nói lời sau cùng, Ngọc nghẹn ngào nói biết hành vi của mình sai và mong HĐXX xem xét để sớm được về với các con.

Văn Kính Dương bị VKS đề nghị mức án tử hình và phạt 200 triệu trong phiên tòa sáng 9/5. Ảnh: Thành Nguyễn.

Văn Kính Dương bị VKS đề nghị mức án tử hình và phạt 200 triệu đồng trong phiên tòa sáng 9/5. Ảnh: Thành Nguyễn.

Chiều 9/5, TAND TP HCM tiếp tục xét xử vụ án sản xuất, buôn bán, tàng trữ chất ma túy do Văn Kính Dương (38 tuổi, quê Hà Nội) cần đầu. Trước đó sáng 9/5, VKSND TP HCM công bố bản luận tội và quan điểm xử lý đối với 10 bị cáo trong đường dây sản xuất ma túy lớn nhất từ trước đến nay.

VKSND TP HCM đề nghị tòa sơ thẩm tuyên phạt kẻ cầm đầu Văn Kính Dương và 5 đồng phạm, gồm Nguyễn Đức Kỳ Nam, Phạm Bảo Quân, Lê Văn Mang, Nguyễn Đắc Huy và Lê Hương Giang mức án tử hình. 3 án chung thân cho bị cáo Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Thị Huyền, Phạm Thị Thu Huyền. Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc "Miu") bị đề nghị thấp nhất với 20 năm tù.

13h30, các bị cáo được lực lượng công an đưa đến tòa. Văn Kính Dương, Ngọc "Miu" tỏ ra bình tĩnh và mỉm cười với người thân. Trong khi đó, bị cáo Phạm Thị Thu Huyền khóc nức nở khi nhìn thấy người nhà.

Tòa bắt đầu làm việc lúc 14h, luật sư tiếp tục phiên bào chữa cho các bị cáo.

Ngọc nghẹn ngào sau khi nói lời sau cùng muốn được sớm về với các con trong phiên tòa chiều 9/5. Ảnh: Thành Nguyễn.

Ngọc nghẹn ngào sau khi nói lời sau cùng muốn được sớm về với các con trong phiên tòa chiều 9/5. Ảnh: Thành Nguyễn.

Luật sư bào chữa cho Lê Hương Giang - bị cáo nữ duy nhất bị VKS đề nghị án tử hình - bắt đầu phần tranh luận buổi chiều.

Luật sư đồng tình về cáo trạng truy tố bị cáo Lê Hương Giang tội Mua bán trái phép chất ma túy nhưng không đồng tình về khối lượng ma túy mà cáo trạng quy kết.

Luật sư Trịnh Bá Thân, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thu Huyền, cho rằng mức án chung thân cho thân chủ ông không khắt khe nhưng hà khắc và nặng nề. Luật sư đề nghị cho Huyền hưởng án 20 năm tù.

Bà Lê Thị Bích Chi, luật sư của Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc "Miu"), cho rằng: "Mức án 20 năm tù cho Ngọc là nghiêm khắc, chưa phù hợp và chưa xem xét đầy đủ mức độ hành vi của bị cáo".

Theo luật sư Chi, Ngọc và Dương sống chung, có một con nhưng cả hai không thường xuyên chia sẻ và chuyện cá nhân của Dương, Ngọc càng không được biết. Dương cũng khai không nói cho Ngọc biết anh ta buôn bán ma túy.

Luật sư Chi cho rằng hành vi của Ngọc là đặt khách sạn và chở Huyền đi cất giấu ma túy. Nhưng người giữ và cất ma túy là Huyền chứ không phải Ngọc. Chính Huyền giữ chìa khóa và mở cửa cho cơ quan điều tra khám xét. Ngọc không phải là người được giao quản lý hay cất giấu số lượng ma túy này. Do đó, hành vi của Ngọc không đủ cấu thành tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

"2 năm bị tạm giam, bị cách ly khỏi xã hội, phải xa con và gây nên nỗi đau mất mát cho gia đình bị cáo là một cái giá đắt với Ngọc. Pháp luật ngoài tính nghiêm minh thì còn nhân đạo. Mong HĐXX xem lại hành vi của Ngọc có phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy hay không và xem xét để cho Ngọc mức án nhẹ nhất, sớm trở về nuôi hai con nhỏ", luật sư Chi kết thúc phần bào chữa.

Sau phần bào chữa của các luật sư, TAND mời bị cáo tự bào chữa cho mình.

Văn Kính Dương tự bào chữa và xin tòa xem xét cho cho người tình Ngọc "Miu" và đồng phạm. Thứ nhất, Dương xin xem xét lại số lượng ma túy bị truy tố vì lượng ma túy "xuất xưởng" lần đầu bị hỏng và không được tiêu thụ trên thị trường.

Ngoài ra, Dương nói Ngọc không biết về hành vi buôn bán, tàng trữ ma túy của anh ta. Dương cũng có ý kiến về phần truy tố tội của Lê Hương Giang về vali ma túy. Giang cất giấu vali theo lời Dương chứ không biết trong đó chứa ma túy.

Dương cũng xin tòa xem xét cho Phạm Bảo Quân khi anh ta chỉ giao hàng mà không dính dáng buôn bán ma túy.

Ngọc "Miu" cũng tự bào chữa cho mình. Cô nói không biết số hàng trong nhà là ma túy và Giang cũng không nói cho cô biết đó là "hàng cấm" khi mang đi cất giấu ở khách sạn. Ngọc cho hay lời khai trong bản cáo trạng nói có biết đó là ma túy bởi lúc ấy đang hoảng loạn và sợ hãi.

Sau phần tranh luận của luật sư và các bị cáo, VKS và các luật sư thống nhất về tội danh của từng bị cáo.

Về khối lượng ma túy, cơ quan công tố khẳng định các bị cáo phải chịu trách nhiệm chung về khối lượng ma túy cao nhất của vụ án. 

Với Ngọc "Miu", VKS cho rằng hình phạt 20 năm tù về tội Tàng trữ trái phép ma túy là phù hợp. Các bị cáo khác, VKS giữ nguyên quan điểm luận tội.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Ngọc "Miu" tiếp tục tranh luận với VKS. Luật sư nói VKS truy tố Ngọc tàng trữ trái phép ma túy với bị cáo Nguyễn Thu Huyền, tuy nhiên, Huyền lại không bị truy tố tội danh này.

"Đề nghị tòa chuyển tội danh cho bị cáo Ngọc. Những tình tiết như biết Huyền đem túi nylon chứa ma túy đi tới khách sạn cáo buộc cho Ngọc phù hợp tội Không tố giác tội phạm hơn là Tàng trữ trái phép chất ma túy", luật sư kiến nghị với tòa.

Sau khi VKS bảo lưu quan điểm truy tố, bị cáo Văn Kính Dương tiếp tục tranh luận giọng gay gắt. 

Dương nói chỉ chấp nhận mua bán khối lượng 500 gram ngoài Bắc mua từ Hoàng Phương Lam và không đồng ý VKS quy kết toàn bộ số ma túy sản xuất được để buộc tội danh mua bán.

Kết thúc phần tranh luận, các bị cáo nói lời sau cùng.

Văn Kính Dương nói: "Tôi biết tội của tôi là sai. Tôi đã lợi dụng lòng tin của các bị cáo khác để thực hiện hành vi của mình nên kính xin quý tòa giảm nhẹ án cho các bị cáo khác. Đồng thời xin quý tòa giảm nhẹ án cho tôi".

"Trong thời gian qua, bị cáo biết đã phạm pháp, kính mong quý tòa cho bị cáo con đường sống để quay về với bố và con", bị cáo Lê Hương Giang bày tỏ.

Ngọc "Miu" nghẹn ngào nói lời sau cùng: "Bị cáo biết hành vi của mình là sai, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo được sớm về với hai con của mình".

Bị cáo Phạm Bảo Quân xin lỗi mẹ vì đã làm cho mẹ ở tuổi xế chiều phải lo lắng.

"Trong những ngày qua, bị cáo luôn hối hận về hành vi của mình. Bị cáo cầu xin HĐXX xem xét cho bị cáo được sớm quay về chăm sóc mẹ già", Quân nói.

Ngọc "Miu" xin khoan hồng để sớm về với con
 
 

Ngọc "Miu" và các bị cáo nói lời cuối trước tòa

HĐXX sẽ tiếp tục phần tuyên án vào 14h ngày 14/5.

TAND TP HCM sáng 7/5 mở phiên tòa xét xử Văn Kính Dương (38 tuổi, quê Hà Nội) và người tình, Vũ Hoàng Anh Ngọc, cùng 8 đồng phạm. Dương bị đưa ra xét xử về các tội Sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn khỏi nơi giam giữ, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Ngọc "Miu" bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân. 

* Tiếp tục cập nhật

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?