Thứ hai, 27/7/2020, 09:30 (GMT+7)

Ngọc 'Miu' lĩnh 16 năm tù

Sáng 27/7, HĐXX tuyên Vũ Hoàng Anh Ngọc, Ngọc 'Miu', 16 năm tù tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, trong khi Văn Kính Dương cùng 4 đồng phạm khác lĩnh án tử hình.

Ngọc Miu được đưa từ xe thùng tới phòng xét xử sáng 27/7. Ảnh: Sơn Nam.

Ngọc "Miu" được đưa từ xe thùng tới phòng xét xử sáng 27/7. Ảnh: Sơn Nam.

Sáng nay (27/7), TAND TP HCM tuyên án vụ trùm ma túy Văn Kính Dương (39 tuổi, quê Hà Nội), người tình Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc "Miu" 26 tuổi, quê Hải Phòng) và 8 đồng phạm về các tội: Sản xuất, Buôn bán, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn khỏi nơi giam giữ, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức...

Đúng 7h45, các bị cáo được dẫn giải đến tòa. Ngọc "Miu" mặc sơ mi trắng, quần đen, đeo khẩu trang và tỏ ra khá căng thẳng. Trong khi đó, ông trùm Văn Kính Dương đến sau, được dẫn giải vào phòng xử án bằng lối đi riêng và vẫn giữ thái độ bình tĩnh như mọi khi.

Đúng 9h, tòa tuyên án. Đứng nghe tuyên án, Ngọc "Miu" liên tục đưa tay lên dụi mắt và cúi đầu. Trong khi đó, người tình Văn Kính Dương bình tĩnh, ánh mắt hướng đến thẩm phán đang đọc bản tuyên án.

Tòa nhận định trong quá trình xét xử, các bị cáo khai ra nhiều tình tiết mới, xuất hiện các nhân vật mới là Bùi Anh Tú, Hoàng Hải Linh nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án. Bởi Tú chỉ là người cung cấp nguyên liệu là tinh dầu, còn Linh là người tiêu thụ 500 viên ma túy. Theo quy định của pháp luật, ở vụ án lớn thì các tình tiết có thể tách ra điều tra riêng. Việc điều tra, truy tố Tú và Linh sẽ được tách ra thành một vụ án khác. Do đó yêu cầu trả hồ sơ, điều tra bổ sung của các luật sư bào chữa cho Văn Kính Dương là không có căn cứ.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra và quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX cho biết đủ cơ sở căn cứ cáo buộc bị cáo Văn Kính Dương và đồng bọn tội sản xuất 124 kg ma túy và đem đi tiêu thụ.

Tòa nhận định bị cáo Văn Kính Dương có nhân thân vô cùng xấu, là người cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán ma túy quy mô lớn, nhiều lần phạm tội buôn bán ma túy, trốn khỏi nơi giam giữ, sử dụng giấy tờ giả. Hành vi của Dương phạm tội Sản xuất, Buôn bán, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn khỏi nơi giam giữ, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức... Hành vi của bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, là mầm mống gây ra nhiều tội ác cho xã hội, do đó cần xử lý nghiêm khắc. Sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Văn Kính Dương mức án cao nhất là tử hình.

Đối với bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc "Miu"), tòa nhận định Ngọc không biết Dương và đồng bọn sản xuất và buôn bán ma túy. Nhưng khi được Dương yêu cầu mở cửa cho Nguyễn Thu Huyền lấy vali đi cất giấu thì Ngọc là người đặt phòng khách sạn, lấy xe chở Huyền đi, do đó, đủ cơ sở để kết luận Ngọc phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Tòa tuyên Ngọc "Miu" 16 năm tù.

Bốn đồng phạm của Văn Kính Dương nhận mức án tử hình là Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân, tội Sản xuất trái phép chất ma túy; Lê Hương Giang tội Mua bán trái phép chất ma túy. Bốn người khác nhận mức án chung thân gồm Nguyễn Bá Thành tội Sản xuất trái phép chất ma túy; Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Sau khi nghe toà tuyên án, Văn Kính Dương bình tĩnh, khi được dẫn ra xe còn vui vẻ chào người nhà. Trong khi đó người tình Ngọc "Miu" thẫn thờ, ánh mắt thất thần đỏ hoe và được dẫn ra xe cuối cùng.

Trong các ngày xét xử tuần trước, bị cáo Văn Kính Dương, Lê Văn Mang đưa ra lời khai mới tiết lộ "Tom", nhân vật không rõ lai lịch cung cấp nguyên liệu và công thức điều chế ma túy tổng hợp chính là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam.

Được gọi lên đối chất, bị cáo Nam thừa nhận lời khai của các bị cáo trên là đúng sự thật. Nam khai học được công thức sản xuất ma túy trên mạng và nói cho Dương biết. Người cung cấp nguyên liệu tinh dầu để sản xuất ma túy là Bùi Anh Tú, bạn quen qua mạng của Nam, nhưng có hành tung bí ẩn, thường xuyên thay đổi thông tin liên lạc. Ngoài ra, một nhân vật nữa cũng lộ diện là Linh Ken, bạn của Dương, người nhận tiêu thụ ma túy từ ông trùm.

Do đó luật sư Đặng Thị Thanh Xuân, người bào chữa cho Văn Kính Dương, đề nghị trả hồ sơ, điều tra bổ sung để làm sáng tỏ các tình tiết mới trong vụ án. Luật sư Xuân cho rằng vụ án chưa được điều tra đầy đủ, nhiều vấn đề quan trọng chưa được làm rõ, nhiều người liên quan chưa xác minh, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cụ thể, trong những ngày thẩm vấn tại tòa, bị cáo Dương, Mang và Nam khai ra nhiều tình tiết mới liên quan tới các nhân vật Bùi Anh Tú, Hoàng Hải Linh (Linh Ken). Do đó, cần làm rõ vai trò, vị trí của các nhân vật này.

Đồng thời luật sư Xuân cũng cho rằng cần xác định lại vai trò của từng người trong vụ án. Cụ thể việc VKS nhận định bị cáo Dương chủ mưu, cầm đầu đường dây sản xuất ma túy không hợp lý. Bởi trong quá trình thẩm vấn tại tòa, tất cả bị cáo đều khai Nguyễn Đức Kỳ Nam mới là người khởi xướng, chủ mưu rủ Dương sản xuất ma túy; đề nghị Dương thuê người giúp sức cũng như đưa ra mức lương trả cho từng bị cáo. Bị cáo Nam cũng đã thừa nhận hành vi.

Bào chữa cho Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc "Miu"), luật sư Lê Thị Bích Chi đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra làm rõ tội danh của thân chủ. Ngọc bị cáo buộc giúp Nguyễn Thu Huyền mang túi đồ chứa 3.500 viên ma túy đi cất giấu. Trong khi Ngọc chỉ giúp Huyền di chuyển từ căn hộ của mình đến khách sạn và không biết túi đồ là ma túy.

Trong khi đó, đại diện VKS cho rằng việc xuất hiện các tình tiết mới không làm thay đổi bản chất vụ án nên đề nghị HĐXX tuyên phạt Dương và 4 đồng phạm mức án tử hình. Bốn bị cáo khác bị đề nghị tù chung thân, riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc 15-16 năm tù.

Trái với thái độ căng thẳng của Ngọc Miu, Văn Kính Dương giữ thái độ bình thản, đôi lúc nở nụ cười. Ảnh: Hải Duyên.

Trái với thái độ căng thẳng của Ngọc 'Miu', Văn Kính Dương giữ thái độ bình thản, đôi lúc nở nụ cười. Ảnh: Hải Duyên.

Theo cáo trạng, năm 2010, Dương đang thụ án tội Cướp giật tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy tại Thanh Hóa thì vượt ngục cùng một số phạm nhân. Thời gian trốn truy nã, Dương rủ người tình Nguyễn Thị Phúc mua bán ma túy. Khi Phúc bị Công an Hà Nội bắt, Dương trốn vào Sài Gòn. Dương dùng giấy tờ giả thuê căn hộ ở quận 1 - nơi có nhiều cán bộ ngoại giao ở, để che giấu lý lịch. Trong thời gian này, Dương chung sống như vợ chồng với Ngọc.

Giữa năm 2016, trong lần vào vũ trường tại Campuchia, Dương quen người tên Tom (không rõ lai lịch), móc nối với người này lấy nguyên liệu và công thức điều chế ma túy tổng hợp. Hai bên thỏa thuận chia thành phẩm theo tỷ lệ 7-3, Tom lấy phần hơn.

Dương thuê Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang cùng 5 người khác điều chế thuốc lắc tại hai căn biệt thự ở huyện Bình Chánh, quận 7 và căn nhà ở xã Phước Đồng (Nha Trang, Khánh Hòa). Tổng cộng, Dương và đồng phạm sản xuất được 124 kg ma túy tinh chất. Sau khi chia cho Tom, Dương bào chế thành 120 kg thuốc lắc, dập thành 500.000 viên mang về chỗ ở của mình và căn hộ của Ngọc "Miu" cất giấu.

Đầu tháng 4/2017, sau khi giao trót lọt 5.000 viên cho khách ở Hà Nội, Dương cùng đàn em mang 12.000 viên ra Hải Phòng bán thì Mang bị cảnh sát bắt. Dương chạy thoát về Sài Gòn và gọi cho người tình Ngọc "Miu" kêu Huyền lấy ma túy ở nhà đi cất giấu chỗ khác.

Vài ngày sau Dương và các đồng phạm bị 200 chiến sĩ đồng loạt khám xét bắt giữ tại nhiều địa điểm và thu giữ hàng chục kg ma túy tổng hợp. Trong đó, hotgirl Ngọc "Miu" bị bắt khẩn cấp với hành vi giúp người tình tàng trữ hơn 3.500 viên thuốc lắc. Kết quả điều tra xác định quá trình sản xuất, nhóm bị cáo thu được 124 kg ma túy tinh chất. Sau khi chia cho Tom, chúng chế biến số còn lại rồi ép thành 500.000 viên thuốc lắc (120 kg). Đường dây này tiêu thụ trót lọt 18 kg, phần lớn bán cho Thái Hằng ở Hải Phòng với giá 50.000-70.000 đồng một viên.

Tháng 5/2019, TAND TP HCM đưa vụ án ra xét xử nhưng sau đó trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Sau gần một năm điều tra bổ sung, ngày 17/7, vụ án tiếp tục được đưa ra xét xử.

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao