Thứ năm, 23/7/2020, 08:53 (GMT+7)

Ngọc 'Miu' bị đề nghị 15 năm tù

VKS xác định Vũ Hoàng Anh Ngọc, Ngọc 'Miu', tham gia giúp sức mang ma túy cất giấu nên đề nghị mức 15-16 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, trong khi Văn Kính Dương mức án tử hình.

Văn Kính Dương được dẫn giải tới tòa sáng 23/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Văn Kính Dương được dẫn giải tới tòa sáng 23/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Sáng 23/7, TAND TPH CM tiếp tục xét xử trùm ma túy Văn Kính Dương (39 tuổi, quê Hà Nội), người tình Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc "Miu" 26 tuổi, quê Hải Phòng) và 8 đồng phạm về các tội: Sản xuất, Buôn bán, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn khỏi nơi giam giữ, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức...

Đúng 7h40, các bị cáo được dẫn giải đến tòa. Ngọc "Miu" mặc sơ mi trắng, quần đen, tinh thần thoải mái hơn so với tuần trước, mỉm cười với người nhà. Trong khi đó, ông trùm Văn Kính Dương đến sau và được dẫn giải vào phòng xử án bằng lối đi riêng.

Đúng 8h45, phiên tòa tiếp tục làm việc, TAND TP HCM đồng ý cho 3 luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, Lê Thị Bích Chi và luật sư Đặng Thị Thanh Xuân (Hãng luật Viên An) bào chữa cho bị cáo Văn Kính Dương. Đây cũng chính là các luật sư do chính gia đình Văn Kính Dương đề nghị. Trong đó, Nguyễn Thị Huyền Trang và Lê Thị Bích Chi đồng thời cũng là luật sư bào chữa cho Ngọc "Miu".

Tòa chỉ định luật sư Văn Kinh Đỗ Hải Bình bào chữa cho bị cáo nhưng Văn Kính Dương từ chối, chỉ đồng ý ba luật sư do gia đình mời.

Luật sư Đặng Thị Thanh Xuân cho biết đây là lần đầu tham gia phiên tòa, chưa được tiếp xúc với các biên bản lời khai trước đó, nên đề nghị HĐXX thẩm vấn bị cáo Dương lại từ đầu. HĐXX chấp nhận.

Trả lời luật sư, Văn Kính Dương khai như cũ. Năm 2016, bị cáo nhiều lần gặp Nguyễn Đức Kỳ Nam và được Nam rủ sản xuất ma túy. Khâu sản xuất do Nam phụ trách, Dương chịu trách nhiệm bỏ vốn mua nguyên liệu và tiêu thụ hàng.

Dương tiếp tục kiên quyết nhận tội thay cho các đàn em khi lần lượt đưa ra lời khai về việc Mang, Quân, Ngọc "Miu" không biết bị cáo sản xuất ma túy và buôn bán ma túy. Dương cũng không trực tiếp nói với các bị cáo này về hành vi phạm pháp của mình.

Đối chất với luật sư, Nguyễn Đức Kỳ Nam thừa nhận là người chỉ đạo sản xuất ma túy cũng là người nghĩ ra nhân vật "Tom" bí ẩn để đánh lừa cơ quan điều tra nếu bị bắt giữ.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn tại phiên tòa và điều tra của cơ quan chức năng, VKS xác định bị cáo Văn Kính Dương là người cầm đầu chủ mưu cùng bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam sản xuất và buôn bán với khối lượng 120 kg tinh chất ma túy. Đồng thời Dương còn phạm các tội Buôn bán, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trốn khỏi nơi giam giữ, Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức... VKS đề nghị bị cáo Dương mức án tử hình, phạt 200 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam là người trực tiếp nghiên cứu sản xuất ma túy, là mắt xích quan trọng trong đường dây sản xuất ma túy lớn nhất Việt Nam. VKS đề nghị mức án tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy với bị cáo Nam và phạt 100 triệu đồng.

Bị cáo Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân là người giúp sức tích cực cho Dương và Nam trong đường dây sản xuất, buôn bán ma túy. VKS đề nghị hai bị cáo này mức án tử hình về tội sản xuất trái phép chất ma túy và phạt mỗi bị cáo 100 triệu đồng.

Bị cáo Lê Hương Giang là người thực hiện hành vi buôn bán trái phép chất ma túy, bị đề nghị mức tử hình, phạt 100 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Đắt Huy, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thị Thu Huyền là những người giúp sức tích cực trong đường dây của ông trùm Văn Kính Dương, bị đề nghị mức chung thân, phạt 50 triệu đồng.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc tham gia giúp sức đem ma túy đi cất giấu nên bị đề nghị mức 15-16 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Phiên tòa tiếp tục lúc 13h30 với phần tranh luận.

Trước đó, phiên tòa sang ngày xét xử thứ hai (17/7) thì HĐXX phải tạm dừng vì Văn Kính Dương từ chối luật sư đang bào chữa cho mình. Dương cũng không tự bào chữa cho bản thân vì "thiếu kiến thức pháp luật" và giữ quyền im lặng khiến HĐXX phải tạm hoãn để tiến hành thủ tục chỉ định luật sư mới cho bị cáo.

Sau một tuần tạm hoãn, TAND TP HCM cho biết đã đồng ý cho ba luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, Lê Thị Bích Chi và Đặng Thị Thanh Xuân (Hãng luật Viên An) bào chữa cho bị cáo Văn Kính Dương. Đây cũng chính là các luật sư do chính Văn Kính Dương đề nghị.

Trước đó, kết quả điều tra cũng như thẩm vấn tại tòa tuần trước lộ diện nhiều nhân vật bí ẩn. Trong đó, "Tom", nhân vật không rõ lai lịch cung cấp nguyên liệu và công thức điều chế ma túy tổng hợp cho Dương, chính là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam. Nam khai học được công thức sản xuất ma túy trên mạng và nói cho Dương biết. Người cung cấp nguyên liệu tinh dầu để sản xuất ma túy là Bùi Anh Tú, bạn của Nam, nhưng có hành tung bí ẩn, thường xuyên thay đổi thông tin liên lạc. Ngoài ra, một nhân vật nữa cũng lộ diện là Linh Ken, bạn của Dương, người nhận tiêu thụ ma túy từ ông trùm.

Theo cáo trạng, năm 2010, Dương đang thụ án tội Cướp giật tài sản,Tàng trữ trái phép chất ma túy tại Thanh Hóa thì vượt ngục cùng một số phạm nhân. Thời gian trốn truy nã, Dương rủ người tình Nguyễn Thị Phúc mua bán ma túy. Khi Phúc bị Công an Hà Nội bắt, Dương trốn vào Sài Gòn. Dương dùng giấy tờ mang tên Trần Ngọc Hiếu, thuê căn hộ cao cấp tại quận 1 - nơi có nhiều cán bộ ngoại giao ở, để che giấu lý lịch. Trong thời gian này, Dương chung sống như vợ chồng với Ngọc.

Giữa năm 2016, trong lần vào vũ trường tại Campuchia, Dương quen người tên Tom (không rõ lai lịch), móc nối với người này lấy nguyên liệu và công thức điều chế ma túy tổng hợp. Hai bên thỏa thuận chia thành phẩm theo tỷ lệ 7-3, Tom lấy phần hơn.

Ngọc Miu cười khi vừa được đưa xuống từ xe thùng. Ảnh: Hữu Khoa.

Ngọc 'Miu' cười khi vừa được đưa xuống từ xe thùng. Ảnh: Hữu Khoa.

Dương thuê Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang cùng 5 người khác điều chế thuốc lắc tại hai căn biệt thự ở huyện Bình Chánh. Lần đầu chúng điều chế được 4 kg ma túy mang đi tiêu thụ nhưng bị trả lại do không đạt chất lượng. Dương sau đó dùng tên giả thuê biệt thự ở quận 7 và căn nhà ở xã Phước Đồng (Nha Trang, Khánh Hòa) tiếp tục sản xuất. Dương còn chỉ đạo đàn em về nhà của Kỳ Nam ở vùng hẻo lánh xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, lập thêm xưởng.

Tổng cộng, Dương và đồng phạm sản xuất được 124 kg ma túy tinh chất. Sau khi chia cho Tom, Dương bào chế thành 120 kg thuốc lắc, dập thành 500.000 viên mang về chỗ ở của mình trên đường Nguyễn Du, quận 1, cất giấu hoặc đưa cho đồng phạm mang đến căn hộ của Ngọc "Miu" cất giấu.

Đầu tháng 4/2017, sau khi giao trót lọt 5.000 viên cho khách ở Hà Nội, Dương cùng đàn em mang 12.000 viên ra Hải Phòng bán thì Mang bị cảnh sát bắt. Dương chạy thoát về Sài Gòn và gọi cho người tình Ngọc "Miu" kêu Huyền lấy ma túy ở nhà đi cất giấu chỗ khác.

Vài ngày sau Dương và các đồng phạm bị 200 chiến sĩ đồng loạt khám xét bắt giữ tại nhiều địa điểm và thu giữ hàng chục kg ma túy tổng hợp. Trong đó, hotgirl Ngọc "Miu" bị bắt khẩn cấp với hành vi giúp người tình tàng trữ hơn 3.500 viên thuốc lắc.

Kết quả điều tra xác định quá trình sản xuất, nhóm bị cáo thu được 124 kg ma túy tinh chất. Sau khi chia cho Tom, chúng chế biến số còn lại rồi ép thành 500.000 viên thuốc lắc (120 kg). Đường dây này tiêu thụ trót lọt 18 kg, phần lớn bán cho Thái Hằng ở Hải Phòng với giá 50.000-70.000 đồng một viên. Số ma túy còn lại Dương cất giấu tại nơi ở chỗ của mình và người tình.

Tháng 5/2019, TAND TP HCM đưa vụ án ra xét xử nhưng sau đó trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Quá trình điều tra bổ sung, VKS đồng ý với Công an TP HCM, giữ nguyên quan điểm truy tố đối với phần lớn bị cáo; tiếp tục đề nghị xét xử Ngọc "Miu" về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo yêu cầu của TAND TP HCM hồi giữa năm ngoái. Riêng Lê Văn Mang và Phạm Bảo Quân (hai đồng phạm giúp sức tích cực cho Dương) được đình chỉ điều tra tội Mua bán trái phép chất ma túy, chỉ truy tố tội Sản xuất trái phép chất ma túy.

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao