Thứ sáu, 22/3/2019, 15:58 (GMT+7)

Ngõ nhỏ ở Hoà Bình tiễn đưa 8 nam sinh chết đuối

Không khí tang thương bao trùm con ngõ nhỏ ở phường Hữu Nghị sáng nay khi từng hàng dài học sinh nối đuôi nhau chờ vào viếng bạn.

Chỉ trong vài giờ, người dân khu phố Phạm Hồng Thái, phường Hữu Nghị (thành phố Hoà Bình), đã tiễn đưa 8 nam sinh đuối nước về đất mẹ.

Nhà cách sông Đà chưa đầy 1 km, các em nhỏ ở khu phố đều khá bạo nước, nhiều em biết bơi. Khu dân cư ven bờ sông Đà hàng năm cũng thường có người đuối nước, song chưa bao giờ có nhiều trẻ em chết đuối một lúc như vậy.

7h sáng 22/3, dọc con ngõ nhỏ chừng 100 m, học sinh đeo khăn quàng đỏ, cầm vòng hoa trắng xếp thành từng hàng dài chờ vào viếng bạn. Dòng người lặng lẽ đi bộ từ nhà này qua nhà khác trong tiếng kèn đám ma liên hồi. "Các con đã ngủ giấc ngàn thu, để lại nỗi đau xót cho những người ở lại...", tiếng loa đọc vọng lên từ đầu đến cuối phố.

Các học sinh lớp 8A trường THCS Hữu Nghị bỏ dở buổi học sáng 22/3 để đi tiễn hai bạn Bùi Việt Cường và Bùi Đinh Gia Bảo về nơi an nghỉ cuối cùng. Cường, Bảo nhà sát nhau, học cùng lớp và là đôi bạn thân từ nhỏ. Hai em từng sát cánh bên nhau nhiều lần trên sân bóng ở vị trí tiền vệ. Không ai ngờ, chiều 21/3 lại là trận đấu cuối cùng của hai em.

Một học sinh lớp 8A cho hay cả lớp vừa đưa Cường ra nghĩa trang lại vội vã quay lại để tiễn đưa bạn còn lại. Cả lớp từng hứa hẹn sẽ có một buổi đi chơi chung khi kết thúc năm học song mọi chuyện đã dang dở khi khuyết đi hai bạn "tình cảm nhất".

Bờ sông Đà mới được cắm thêm biển cấm tắm sau vụ 8 học sinh đuối nước hôm 21/3. Ảnh: Gia Chính.

Bờ sông Đà mới được cắm thêm biển cấm tắm sau vụ 8 học sinh đuối nước hôm 21/3. Ảnh: Gia Chính.

Gia cảnh khó khăn nhất trong số 8 học sinh tử nạn, em Nguyễn Bình Minh (14 tuổi) sống với bà ngoại từ nhỏ. Ngồi sụp trong góc nhà cấp bốn, bà Nguyễn Thị Cao buồn bã nhìn lên di ảnh cháu trai. Mẹ Minh đi làm ăn xa nên gửi lại con cho bà chăm sóc. Minh không biết bố là ai và "chưa từng một lần oán trách điều gì". Nhiều năm nay, bà Cao đi rửa bát thuê kiếm tiền nuôi Minh ăn học.

"Thằng bé hiểu hoàn cảnh gia đình nên rất ngoan, chăm học tập. Cháu nói sau này lớn lên và thành đạt sẽ đi tìm bố", bà Cao nói và cho biết Minh đá bóng rất giỏi nên thường xuyên được gọi vào câu lạc bộ ở phường cũng như thành phố. Hai ngày trước, Minh được bà mua cho bộ quần áo bóng đá song chưa một lần được mặc ra sân thi đấu.

Cách nhà Minh ba nhà, gia đình em Bùi Văn Cường đang chuẩn bị hậu sự cho em trong lặng lẽ. Mắt đỏ hoe, ông Bùi Văn Luận (bố Cường) vẫn không dám tin chỉ trong tích tắc mà con trai ông và các bạn của em đã ra đi mãi mãi.

Ông Luận vẫn thường dặn con không được đi tắm sông khi không có người lớn đi kèm song gia đình không thể quản thúc hết được hoạt động ngoại khoá của con. Chiều 21/3, sau khi được mọi người báo tin, ông chạy ra bờ sông Đà thì cả 8 em, trong đó có con ông, đã tử vong.

"Buổi sáng trước khi đi làm, tôi còn hẹn con cùng ăn tối vậy mà hai bố con không còn bữa cơm cuối", ông Luận nói.

Trước đó, khoảng 15h ngày 21/3, do được nghỉ học nên 10 nam sinh học tiểu học và THCS Hữu Nghị rủ nhau ra sông Đà chơi bóng nước. Tại bờ sông phường Thịnh Lang, 9 em nhảy xuống sông nghịch bóng còn một em ngồi trên bờ do không biết bơi.

Sau chừng 15 phút, 9 em đang cách bờ khoảng 10 m bắt đầu có dấu hiệu đuối nước nên hò nhau bơi vào bờ. Tuy nhiên chỉ một em sống sót, 8 em tử vong.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND tỉnh Hoà Bình đã hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng. Công an tỉnh hỗ trợ mỗi gia đình 2 triệu đồng, riêng gia đình nạn nhân là công nhân viên làm việc tại Công an tỉnh được hỗ trợ 3 triệu đồng.

Ủy ban quốc gia về trẻ em có công văn gửi UBND các địa phương yêu cầu triển khai các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em nói chung và phòng, chống đuối nước với trẻ em nói riêng.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao