Thứ hai, 19/8/2019, 09:46 (GMT+7)

Nghi vấn có 'tốt thí' nhận tội vụ truy sát 2 anh em ở Phúc Thọ

Tiến, 21 tuổi, bị cáo buộc cầm đầu nhóm tấn công khiến hai người thương vong năm 2017, song lời khai mâu thuẫn khiến gia đình bị hại cho rằng anh ta nhận tội thay bị cáo khác.

Theo cáo trạng lần hai của VKSND Hà Nội, chiều đầu tháng 3/2017, sau khi nghe Đỗ Đức Hải thông báo bị hai anh em Nguyễn Phú Đức (27 tuổi) và Nguyễn Phú Thanh (24 tuổi) tấn công ở khu vực chợ Dâu (xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ), Nguyễn Văn Tiến (21 tuổi) cùng cả nhóm đi trả thù.

Tiến và Giang Đức Thắng (21 tuổi) lấy năm tuýp sắt, gắn dao nhọn để làm hung khí, cùng 11 trai làng đi tìm người gây án. Cả nhóm xông vào trang trại truy sát khiến anh Đức tử vong do đa chấn thương, anh Thanh bị thương nặng. Gây án xong, cả bọn bỏ trốn rồi lần lượt bị bắt, ra đầu thú.

Cơ quan công tố cáo buộc, 12 bị can phạm tội có tính chất côn đồ, giết nhiều người (hai người trở lên). Trong đó, Tiến là người duy nhất đâm chết anh Đức, các bị can còn lại giữ vai trò đồng phạm.

Trước đó, cáo trạng lần một, VKS cáo buộc Thắng là người đâm chết anh Đức và Cố ý gây thương tích cho anh Thanh. Tuy nhiên, TAND Hà Nội cho rằng hành vi của các bị cáo là giết nhiều người, anh Thanh không chết "nằm ngoài ý muốn chủ quan". Tòa đã trả hồ sơ để xác định lại tội danh, khung khoản truy tố với các bị cáo.

Hồi tháng 3, VKS đã xin rút hồ sơ về và ra cáo trạng lần hai, thay đổi khung khoản truy tố với 12 bị can từ giết một người sang "giết hai người trở lên". Cáo trạng lần hai xác định lại Tiến là người cầm đầu, đâm chết anh Đức. 

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 29/7.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 29/7.

Ngày 29/7, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm lần hai và phải dừng giữa chừng do bị hại bức xúc đã gây náo loạn vì lời khai bất nhất của Tiến.

Theo cáo buộc, khi cùng cả nhóm xông vào trang trại của bị hại, Tiến đã cầm tuýp sắt gắn dao phóng lợn đuổi theo đâm nhiều nhát vào đùi anh Đức làm nạn nhân tử vong.

Tuy nhiên, khi bị thẩm vấn tại phiên sơ thẩm lần hai, Tiến chỉ thừa nhận đâm anh Đức một nhát. "Lúc anh Đức ngã xuống, bị cáo không tiếp tục đâm nữa và bỏ chạy khi có người gọi", Tiến khai.

Lời khai này của Tiến đã "phản" lại cáo buộc của cơ quan tố tụng và điều chính bị cáo đã thừa nhận trước đó tại cơ quan điều tra. Khi bị bắt giữ, Tiến khai đâm, chém anh Đức khoảng 4-5 nhát. Trong đó có vết đâm vào đùi từ sau ra trước.

Trả lời chủ tọa về tư thế đâm nạn nhân, Tiến khi khai từ sau ra trước, lúc nhận đâm từ trước ra sau, không nhớ rõ.

Trước lời khai đó, luật sư cho hay kết luận giám định pháp y, trên thi thể anh Đức có ít nhất năm vết thương lớn, từ sau ra trước. Ngoài ra, còn có rải rác 11 vết thương khác trên người nạn nhân.

"Chúng tôi nghi ngờ Tiến không trực tiếp đâm anh Đức mà nhận thay cho đồng phạm", luật sư nói và cho hay, khi xảy ra vụ truy sát, nạn nhân Thanh và các nhân chứng thấy có nhiều thanh niên xăm trổ tham gia đâm, chém anh Đức.

Luật sư tiếp tục đưa ra chứng cứ Tiến thừa nhận trực tiếp đâm anh Đức nhưng lại khai tại tòa rằng nạn nhân cởi trần, khác với giám định của cơ quan chức năng: "Nạn nhân mặc áo phông cổ tròn, cộc tay màu đen".

Trước lời khai trên, gia đình nạn nhân cho rằng Tiến "đang nhận thay cho các bị cáo khác". Gia đình bị hại thông qua luật sư mong muốn tòa làm rõ kẻ chủ mưu thực sự vụ truy sát.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao