Thứ hai, 12/12/2016, 09:21 (GMT+7)

Nghị lực đáng ngưỡng mộ của chàng trai bị căn bệnh thế kỷ

Một ngày nọ, khi bước lên xe buýt và thấy mẹ đột nhiên bật khóc, Liu đoán bà đã biết rõ sự thật về mình.

nghi-luc-dang-nguong-mo-cua-chang-trai-bi-can-benh-the-ky

Mặc một chiếc áo phông trắng cùng chiếc quần thể thao, Liu trông không cao ráo nhưng lại tràn đầy năng lượng. 4 năm trước, ở tuổi 20, Liu biết mình mắc bệnh HIV. 

"Khi mới biết tin mình bị nhiễm HIV, ý nghĩ duy nhất trong đầu tôi lúc đó là cái chết", Liu Shi bình tĩnh nói. 

Suy nghĩ tự tử

Tháng 7/2012, Liu đột nhiên cảm thấy không thoải mái sau khi có hành vi quan hệ tình dục thiếu an toàn với bạn trai đồng tính. Anh quyết định tới bệnh viện để kiểm tra. Ban đầu, bác sĩ khuyên Liu nên ở trong bệnh viện để điều trị, tuy nhiên, sau khi chẩn đoán nhiễm HIV đã được xác nhận, họ thuyết phục anh nên về nhà, bởi lúc này chẳng có cách nào có thể chữa khỏi cả. 

Chàng trai trẻ quyết định xin nghỉ việc ở công ty với lý do bị bệnh bạch cầu lympho và bắt đầu lên kế hoạch kết liễu cuộc đời. "Tất cả những gì tôi muốn khi ấy là tìm được cách nào đó để chết mà không cảm thấy đau đớn", Liu kể. "Nơi lý tưởng nhất để tự tử mà tôi nghĩ đến khi đó là trong một biệt thự cạnh biển". 

"Nhưng sau tất cả, tôi vẫn muốn được sống, đó mới chính là những lời từ tận đáy tim tôi", anh nói thêm. 

Thừa nhận với gia đình

Có chú làm việc trong ngành y và biết rõ về căn bệnh HIV/AIDS hơn những người khác, Liu tiết lộ bí mật này cho chú đầu tiên nhưng cầu xin ông đừng để bố mẹ biết. Anh lo sợ họ không thể chấp nhận được chuyện đứa con trai duy nhất không chỉ đồng tính mà còn nhiễm HIV. 

Tuy nhiên một ngày nọ, khi bước lên một chuyến xe buýt và nhìn thấy mẹ đột nhiên bật khóc, Liu đoán bà đã biết rõ sự thật. Nghi ngờ đó của anh sau đó được ông chú xác nhận. 

Trước đây, mỗi lần Liu bị ốm, bố mẹ anh rất chăm sóc hỏi han. Nhưng từ khi biết con trai bị bệnh, họ không còn hỏi thế nữa. 

"Kể từ đó, bố mẹ tôi ngày càng trở nên cẩn trọng khi nói chuyện với tôi, đồng thời họ luôn chế biến nhiều món ăn ngon để tẩm bổ cho tôi", Liu kể. "Điều mà họ hay nói nhất là khuyên tôi nên cố gắng ăn uống để tăng cường hệ miễn dịch và mặc thêm áo khi trời lạnh. Bố mẹ tôi đã khóc rất nhiều, nhưng chưa một lần làm thế trước mặt tôi". 

Công khai với mọi người

nghi-luc-dang-nguong-mo-cua-chang-trai-bi-can-benh-the-ky-1

Tháng 10/2012, Liu bắt đầu làm bán thời gian trong một nhóm tình nguyện ở tỉnh Sơn Tây. Trong 8 tháng sau đó, anh trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội sau khi đứng trên một đường phố ở Bắc Kinh cầm tấm biển hiệu với nội dung: "Người bị AIDS muốn được kết hôn" vào đúng ngày Lễ Tình nhân Trung Quốc. 

"Tôi khá ngạc nhiên nhưng cũng thấy có chút tự hào khi tất cả các trang tin tức viết về mình", Liu nói. "Tôi cũng vô cùng hạnh phúc khi được làm việc trong nhóm này. Chúng tôi động viên, khuyến khích lẫn nhau".

Tuy vậy, Liu cũng thừa nhận nếu không tìm được một công việc trong tổ chức phúc lợi xã hội, anh sẽ chẳng bao giờ có đủ can đảm để công khai về bệnh tình của mình. "Nếu không có công ty hỗ trợ, tôi cũng đã không dám đứng lên để công khai", Liu nói. 

"Với mức lương hằng tháng khoảng 5.000 tệ (16 triệu đồng), tôi thấy tự hào rằng mình có thể tự nuôi bản thân trong một thành phố lớn dù đang bị bệnh hiểm nghèo", Liu nói. 

Không vì sự nổi tiếng mà vì trách nhiệm

nghi-luc-dang-nguong-mo-cua-chang-trai-bi-can-benh-the-ky-2

"Rất ít người có đủ dũng cảm để nói ra rằng họ bị HIV", Liu nói. "Bạn chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay".

Một số người chỉ trích Liu vì nghĩ rằng anh chỉ đang muốn trở nên nổi tiếng. Nhưng với Liu, anh cho rằng đây là một cách để chiến đấu cho cộng đồng LGBT và AIDS. "Một khi đã đứng lên, tôi phải có trách nhiệm giúp những người khác hiểu thêm về bệnh HIV/AIDS, đồng thời xóa bỏ những hiểu nhầm của họ về căn bệnh này". 

Theo khảo sát của Chương trình liên quốc gia về HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc, sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người bị HIV/AIDS ở Trung Quốc xảy ra ở chỗ làm, trường học và thậm chí là tại các bệnh viện, tổ chức y tế. 

Hiện người dân Trung Quốc vẫn còn thiếu hiểu biết về căn bệnh này, một số người còn tin rằng chỉ cần ở cùng phòng với người bệnh AIDS là có thể bị lây bệnh. 

"Tôi hy vọng sẽ có thêm nhiều người đứng lên công khai và chia sẻ câu chuyện của mình với công chúng, bởi những người như chúng tôi cũng có quyền được sống. Tôi sẽ vẫn tiếp tục nhiệm vụ làm một nhà hoạt động vì quyền lợi của người bị HIV/AIDS trong suốt phần đời còn lại", Liu nói. 

Hướng Dương
(Theo China Daily)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?