Chủ nhật, 6/7/2014, 10:33 (GMT+7)

Nam sinh mang án oan sau buổi chiều hái cau giúp bé gái

Đang học lớp 7, Trọng bị tình nghi xâm hại bé gái cùng xóm. Khi được tuyên vô tội, cậu đã thành niên với tương lai mù mịt.

Trong căn nhà lá vách tôn ẩm thấp vùng ngoại ô TP Cà Mau (Cà Mau), từ ngày được minh oan, Tô Phương Trọng (18 tuổi) sống một mình, ra đồng đặt lú bắt vài con tôm dồn lại 3-4 hôm bán được khoảng 30.000 đồng. Gần một năm trước, thanh niên này được TAND tỉnh Cà Mau tuyên không phạm tội Hiếp dâm trẻ em và mới đây Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM tuyên y án sơ thẩm.

Theo hồ sơ vụ án, chiều 5/11/2008, Trọng với bé Ngọc (5 tuổi, ngụ huyện Đầm Dơi, Cà Mau) vào sân bưu điện cũ của xã Tân Đức hái cau. Khi nghe tiếng người lớn gọi, bé gái chạy ra gặp một phụ nữ cùng xóm và được dẫn về nhà ông ngoại Lê Văn Dũng. Nghi cháu gái bị xâm hại, ông Dũng cùng mẹ nạn nhân tố cáo Trọng với chính quyền địa phương. Tối cùng ngày, nam sinh lớp 7 này bị mời đến nhà ông Dũng lập biên bản.

Tại đây, Trọng cho hay vào bưu điện xã hái trái cau, không xâm hại bé gái và Ngọc không nói gì để ghi vào biên bản. Hôm sau, Trọng bị chuyển lên công an huyện để lấy lời khai và cuối cùng bị Công an tỉnh Cà Mau khởi tố, tạm giam về tội Hiếp dâm.

Hơn 2 tháng điều tra, Công an Cà Mau xác định Trọng bồng bé gái đưa qua hàng rào phía sau bưu điện rồi vòng ra cổng trước vào trong nhà vệ sinh thực hiện hành vi đồi bại. Tháng 6/2010, Trọng bị TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt 6 năm tù.

Cho rằng bị kết án oan, Trọng kháng cáo cho hay khi đi chơi về ngang bưu điện thấy cổng trước mở và Ngọc đứng trên thềm. Bị cáo được bé nhờ hái giúp mấy trái cau đến khi nghe mẹ gọi thì đưa cau lại cho Trọng rồi chạy về nhà.

"Tôi ở lại bưu điện hái thêm vài trái cau nữa rồi về chứ không hiếp dâm Ngọc như cáo buộc. Theo kết luận điều tra, tôi ẵm cháu gái bỏ vào hàng rào rồi vòng ra trước đi vào bưu điện. Còn cáo trạng nêu tôi ẵm bé bỏ qua hàng rào rồi leo rào vô trong. Hai nội dung này trái ngược nhau vì tôi bị vu khống", Trọng nêu trong kháng cáo.

Tháng 11/2010, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm, giao hồ sơ cho cơ quan tố tụng tỉnh Cà Mau điều tra lại. Theo HĐXX, Trọng khai bị dụ cung, hướng cung và nhiều lời khai mâu thuẫn nhau khi làm việc với cơ quan điều tra cấp huyện và tỉnh.

Cha mất, mẹ về Đầm Dơi bán chuối chiên. Trọng ở một mình trong căn nhà lá vách tôn ẩm thấp ở xã Tân Thành, TP Cà Mau và chiếc tivi là tài sản có giá trị nhất.

Cha mất, mẹ về Đầm Dơi bán chuối chiên. Trọng ở một mình trong căn nhà lá vách tôn ẩm thấp ở xã Tân Thành, TP Cà Mau và chiếc tivi là tài sản có giá trị nhất.

Ở phiên xử sơ thẩm lần thứ nhất, TAND tỉnh Cà Mau có văn bản yêu cầu thực nghiệm lại hiện trường vì nghi ngờ bị cáo không thực hiện được những gì như đã khai (ẵm bé gái đưa qua hàng rào cao 1,5 m). Tuy nhiên, cơ quan điều tra và VKS đã không cho Trọng thực hiện điều này mà dùng người khác 19 tuổi đóng thế, trong khi bị cáo mới 14 tuổi 2 tháng. Điều này dẫn đến không phù hợp với sức khỏe, độ cao nên không khách quan bởi đứa trẻ 14 tuổi khó bồng được bé gái 5 tuổi qua hàng rào cao 1,5 m.

"TAND tỉnh Cà Mau lấy biên bản thực nghiệm của một người khác để bác bỏ khiếu nại của bị cáo và người giám hộ là không đủ căn cứ pháp lý để xem xét. Hơn nữa, khi sự việc xảy ra, cổng bưu điện không khóa, bé gái nghe gia đình kêu thì ra về mà không có biểu hiện bất thường nào. Hiện trường để lại là 2 đốm nước bọt (nước miếng) và không ai thấy việc quan hệ của Trọng và Ngọc", bản án phúc thẩm nêu căn cứ để hủy toàn bộ bản án sơ thẩm tuyên Trọng phạm tội.

Cấp phúc thẩm lần đầu còn chỉ ra các điểm mâu thuẫn giữa 2 kết luận giám định vùng kín của nạn nhân và thương tích, mỗi lần khám cho kết luận khác nhau. Quá trình ghi bản cung của cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm bị cấp phúc thẩm chỉ ra hàng loạt sai sót về ngày tháng...

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 (ngày 30/7/2013), HĐXX xét thấy trong nhiều biên bản ghi lời khai của Trọng không có người giám hộ. Có biên bản ghi mục đích Trọng dẫn Ngọc vào bưu điện nhằm "lấy đôi bông tai" nhưng biên bản khác lại ghi "mục đích hiếp dâm". Do đó, nếu chỉ căn cứ vào những lời khai này mà kết tội bị cáo là thiếu vững chắc.

"Ông Dũng trình bày chỉ nghi cháu ngoại bị hiếp dâm chứ không nghe Ngọc nói gì. Khi lập biên bản Trọng chỉ thừa nhận đi hái cau và Ngọc không nói gì về việc bị hiếp dâm. Đối với mẹ nạn nhân, bà cũng không trực tiếp gặp Ngọc tại bưu điện cho đến khi nghe ông Dũng nói nghi bé bị hiếp dâm thì mới đi báo chính quyền", bản án sơ thẩm lần 2 nêu. Với những phân tích trên, tòa tuyên Trọng vô tội.

Tòa xác định lúc xảy ra vụ án trong bưu điện xã cau đang có trái là phù hợp với lời khai của nhân chứng, phù hợp lời khai của bị cáo lúc có luật sư và với người giám hộ bên cạnh.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, VKSND tỉnh Cà Mau đề nghị Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM hủy bản án này để xét xử lại theo hướng Trọng phạm tội Hiếp dâm trẻ em. Theo cơ quan công tố, 2 kết quả giám định thương tích của bị hại không mâu thuẫn nhau bởi đều mô tả sự tổn thương của cơ quan sinh dục ngoài. Trên thực tế, vị trí giải phẫu của hai điểm này gần như trùng và tiếp giáp nhau. Ngoài ra, lời khai của mẹ bé gái cho rằng từ ngày Ngọc vào bưu điện đến ngày giám định, nạn nhân khi đi tiểu nói bị đau ở vùng kín.

"Ngọc không bị bệnh viêm âm đạo, trước ngày xảy ra vụ án bé không đi chơi xa gia đình. Do đó, không có cơ sở để đánh giá kết quả giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an Cà Mau đối với bị hại là không khách quan", cơ quan công tố nêu quan điểm và cho rằng lời khai của mẹ, ông ngoại và người gặp bé Ngọc ở bưu điện tuy không giống nhau nhưng bản chất vụ việc không thay đổi.

Tuy nhiên, ngày 13/5, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao không chấp nhận kháng nghị này, tuyên y án sơ thẩm và Trọng không phạm tội Hiếp dâm trẻ em như cơ quan công tố cáo buộc.

"Ngày được thả về tôi không còn nhớ đường vào nhà. Gần gũi cha được 15 ngày thì ông qua đời do tai biến. Mẹ tôi nay đã bớt bệnh, về Đầm Dơi thuê nhà tiếp tục bán chuối chiên kiếm sống", Trọng chia sẻ và cho biết không quan tâm nhiều đến chuyện được xin lỗi hay bồi thường mà chỉ muốn sớm nhận được bản án phúc thẩm để liên hệ nhà chức trách làm giấy tờ tùy thân.

"Tôi xin xác nhận hộ khẩu để làm chứng minh nhân dân thì được xã hướng dẫn làm lại giấy khai sinh. Đi làm giấy khai sinh thì cán bộ tư pháp bảo phải kèm theo bản án phúc thẩm tuyên tôi vô tội mới làm được. Ngày 2/7, tôi đến TAND tỉnh Cà Mau xin bản án phúc thẩm thì nơi đây cho biết TAND Tối cao chưa gửi về", Trọng nói.

Cậu cho biết thấy tương lai của mình quá mù mịt khi gia đình chỉ có 6 công đất nuôi tôm quảng canh nhưng không có vốn thả giống và thiếu nước canh tác. Khi nào làm được giấy tờ tùy thân, Trọng sẽ tìm cách học lái xe tải kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ.

Thẩm phán Nguyễn Chí Văn - Chánh tòa Dân sự TAND tỉnh Cà Mau (thời điểm đó là chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên Trọng vô tội) - cho biết trong vụ án này gần như toàn bộ bút lục mà cơ quan công tố dùng để buộc tội Trọng được thu thập chưa đúng quy định của pháp luật. Nhiều bút lục cho thấy việc lấy lời khai bị cáo đã thiếu người giám hộ hoặc luật sư và thiếu cả hai. Từ đó, HĐXX đã bác bỏ cáo buộc của VKS liên quan đến những bút lục thu thập sai quy trình. Việc tuyên Trọng vô tội là hoàn toàn có căn cứ.

"Điều cần nhất ở Trọng là cấp phúc thẩm sớm ban hành bản án để cậu ấy làm giấy tờ nhân thân, khôi phục lại quyền lợi, danh dự. Trong vụ án này VKSND tỉnh Cà Mau là nơi phải bồi thường oan sai, xin lỗi Trọng và những cán bộ tham gia tố tụng liên quan đến oan sai phải bị kiểm điểm theo quy định", ông Văn nêu quan điểm.

VnExpress

* Tên bé gái đã thay đổi

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả