Mất gần một tỷ đồng vì cú điện thoại lạ

Một người tự xưng Viện phó VKS Hải Phòng gọi điện thoại nói ông Nam liên quan đến ma túy và yêu cầu chuyển tiền "bảo lãnh".

Thứ hai, 14/8/2017, 10:21 (GMT+7)

Ngày 13/8, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết đang điều tra 5 nghi can liên quan đến đường dây lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng qua điện thoại. 

Trước đó, ông Nam, trú ở quận Hoàn Kiếm, nhận được điện thoại của một người tự xưng công tác tại Bưu điện Hà Nội, thông báo ông liên quan đến một bưu kiện có giấu ma túy. Sau đó, cuộc đàm thoại được chuyển tiếp sang một người khác tự xưng là công an.

Người này nói với ông Nam rằng đã bắt được kẻ cầm đầu đường dây ma túy. Sau đó, ông Nam tiếp tục được nối máy đến gặp một người tự xưng là Viện phó VKS Hải Phòng.

Vị "viện phó" yêu cầu ông Nam chuyển vào tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Đức Tài, Ngô Văn Thắng số tiền 725 triệu đồng để được "bảo lãnh". Đồng thời, "Viện phó" cảnh cáo ông Nam phải giữ bí mật, nếu làm lộ "chuyên án" sẽ bị phạt tù từ 3 năm đến 9 năm.

Sau khi chuyển số tiền lớn trên, ông Nam mới biết bị lừa nên trình báo công an. Đầu tháng 8, các trinh sát Đội hình sự quận Hoàn Kiếm đã triệu tập Thắng, Tài và Bùi Văn Diệu lên trụ sở.

3 nghi can này khai được Bùi Thị Tuyết chỉ đạo lập tài khoản ngân hàng để nhận tiền chuyển đến. Ngoài họ ra, Tuyết còn nhờ Nguyễn Văn Thạo lập tài khoản cùng mục đích nhận tiền.

Tuyết khai là được một người Trung Quốc tên là Trương Tiểu Phong thuê mượn mở tài khoản và được trả 9% số tiền được chuyển đến. Tuyết thừa nhận "nhờ" bốn người đàn ông trên lập tài khoản tại ngân hàng để nhận tiền chuyển đến theo chỉ đạo của Phong.

Theo nhà chức trách, chỉ trong 3 ngày (26-28/7), các tài khoản của nhóm nghi can trên đã nhận hơn 2,5 tỷ đồng. Tuyết đã rút ra hơn 1,5 tỷ đồng để mua nhân dân tệ, chuyển cho Phong và chi tiêu một phần.

Hiện Công an quận Hoàn Kiếm đã phong tỏa gần một tỷ đồng của ông Nam và một nạn nhân chuyển vào tài khoản của Tài và Thắng.

Do chủ mưu là người nước ngoài nên cơ quan tố tụng đã cho 5 người này cam kết, về nơi cư trú và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.

Một cán bộ điều tra cho biết thời gian gần đây, công an đã cảnh báo từng gia đình về trò lừa đảo bằng việc phát tờ rơi. Tuy nhiên, trước tình trạng một số người vẫn bị lừa, cảnh sát khuyến cáo "cần tỉnh táo" với những cuộc điện thoại lạ.

* Tên bị hại đã thay đổi.

Hoàng Việt

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?