Thứ hai, 28/1/2013, 16:09 (GMT+7)

Mải 'buôn' chuyện, suýt chết vì hóc mít

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nghẹn thực quản, do vừa ăn mít, vừa mải mê nói chuyện nên nuốt cả múi còn nguyên hạt.

Được đưa vào Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM) cấp cứu, nữ nhân viên văn phòng 24 tuổi có hiện tượng tức ngực, khó thở và ú ớ không nói thành tiếng. Các bác sĩ phải đặt bệnh nhân phải nằm đầu cao, nói chuyện ngắt quãng. "Nội soi, chúng tôi phát hiện một múi mít còn cả hạt kẹt lại ngay đoạn một phần ba trên của thực quản làm thực quản dãn to", Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa Nội tiêu hóa cho biết.

Vị trí múi mít nằm chắn trong thực quản.

Vị trí múi mít nằm chắn trong thực quản.

Do múi mít quá to, bác sĩ đã phải dùng dụng cụ chuyên biệt để gắp ra qua đường miệng. Ngay sau khi được lấy dị vật, bệnh nhân khỏe hẳn, hết khó thở, hết tức ngực, nói chuyện bình thường và xuất viện.

Theo bác sĩ Phương, nếu không được nội soi để gắp ra kịp thời, nạn nhân có thể bị chèn ép khí quản gây khó thở. Quan trọng hơn, dị vật to làm dãn thực quản có thể gây vỡ thực quản làm viêm và ápxe trung thất.

"Qua trường hợp trên, chúng tôi khuyên mọi người nên cẩn trọng khi ăn uống. Nên nhai kỹ, nuốt từ từ, không ăn vội vàng, không đùa giỡn và nói chuyện khi ăn uống tránh nuốt sặc hay hít sặc. Khi đã lỡ nuốt sặc hay hít sặc, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời, không nên chữa mẹo”, bác sĩ Phương nói.

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?