Thứ ba, 25/10/2011, 10:37 (GMT+7)

Lừa bán hũ vàng cổ

Vào Việt Nam, nhóm người Trung Quốc dựng lên việc đào được hũ vàng cổ để đi lừa. Giả vờ cần bán gấp nhiều thỏi vàng hình thuyền và tượng phật với giá rẻ, một số người suýt sập bẫy của họ.

Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội vừa triệt phá nhóm lừa đảo bằng việc rao bán hũ vàng cổ cho người dân.

Ngày 17/10, anh Nguyễn Thái Hùng, làm tại một văn phòng luật sư ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy nhận được điện thoại của người đàn ông nói tiếng Trung Quốc. Thông qua phiên dịch, người này cho biết đang làm ở một nhà máy tại Hưng Yên.

Anh ta khoe, trong khi đào đất đổ móng công trình, cùng với hai người bạn đã phát hiện chiếc chum sành, có dán bùa bằng chữ Hán cổ bên ngoài, chứa hàng chục thỏi vàng hình thuyền, tượng Phật.

Hai người tham gia vụ án cùng tang vật.

Hai người tham gia vụ án cùng tang vật.

Qua trao đổi, anh ta muốn tư vấn vì không biết luật pháp Việt Nam quy định thế nào về việc người nước ngoài sở hữu số cổ vật tìm được. Sáng hôm sau, hai người đàn ông Trung Quốc đến văn phòng của anh Hùng mang theo 10 thỏi vàng hình thuyền, 3 bức tượng Phật.

Họ đề nghị phía văn phòng chọn một thỏi nhờ đi kiểm tra xem vàng thật hay giả. Một trong hai người bọn họ dùng cưa sắt cưa thỏi vàng làm đôi. Sau đó, chúng dùng xảo thuật lôi miếng vàng thật có kích cỡ tương đương đưa luật sư Hùng đi giám định.

Anh Hùng đã tin toàn bộ số vàng trên là thật sau khi nhờ kiểm tra và đồng ý mua lại giá 125.000 USD (hơn 2,5 tỷ đồng). Đến đầu giờ chiều 20/10, hai bên gặp nhau tại văn phòng luật sư. Trong khi giao tiền, anh Hùng phát hiện một trong số hàng chục thỏi vàng có vết xước, bên trong ánh màu bạc. Hành vi của nhóm lừa đảo người Trung Quốc bị lật tẩy.

Hai nghi can được xác định là Dương Phát Khánh (40 tuổi) và Chung Thiết Lâm (39 tuổi) đều ở Giang Tây, Trung Quốc. Kiểm tra người Khánh, cảnh sát thu 1 thỏi vàng mẫu giả. Khánh và Lâm không phải công nhân xây dựng. Ngoài hai kẻ này, còn có người khác cùngvào Việt Nam để đi lừa.

Khánh và Lâm là thủ phạm đã lừa lấy 2,9 tỷ đồng của một nạn nhân tên Nguyên ở Đà Nẵng. Khoảng tháng 7 vừa qua, ông Nguyên được người tự giới thiệu tên Thái Tiểu Bình nhờ phiên dịch tờ di chúc bằng tiếng Hoa.

Người này nói với ông Nguyên trong lần thi công ở Huế đào được nhiều thỏi vàng cổ và muốn bán. Tin tưởng, nạn nhân gom số tiền lớn đưa cho chúng và mang vàng giả về.

Một cán bộ điều tra cho biết, người dân cần cảnh tỉnh với thủ đoạn tinh vi của những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp. Chúng thường đi từng nhóm 3-4 người để hỗ trợ cùng nhau.

Ngày 24/10, vụ việc đã được chuyển lên công an Hà Nội tiếp tục điều tra, làm rõ.

Việt Dũng

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao