Thứ bảy, 3/8/2019, 17:16 (GMT+7)

Lũ cuốn trôi 20 căn nhà khiến 13 người mất tích ở Thanh Hoá

Lũ ập về lúc mờ sáng cuốn trôi 20 căn nhà ở bản Xa Ná, huyện biên giới Quan Sơn khi người dân đang ngủ, 13 người mất tích.

Trưa 3/8, ông Phạm Văn Tiệu, Chủ tịch UBND xã Na Mèo (huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn xã có 13 người đang mất tích khi lũ lớn quét qua.

Theo ông Tiệu, khoảng 5h cùng ngày, mưa lớn do hoàn lưu bão Wipha khiến nước từ thượng nguồn suối Son đổ về như dòng thác. "Lũ dữ ngầu đục đã cuốn trôi 20 ngôi nhà dân khi bà con đang ngủ làm các gia đình không kịp trở tay, nhiều người mất tích...", ông Tiệu nói.

Một bản ở Thanh Hoá có 13 người mất tích trong mưa lũ
 
 

Lực lượng cứu hộ đang đóng bè mảng nỗ lực cứu hộ người đàn ông mắc kẹt trên ngọn cây giữa dòng suối Son.

Hiện lực lượng cứu hộ đã tìm thấy 3 người đưa về trạm y tế cấp cứu, 13 người khác không rõ tung tích. Trong quá trình tìm kiếm, dân bản Xa Ná phát hiện ông Lương Văn Chon đang mắc kẹt trên ngọn cây giữa dòng suối Son. Bộ đội biên phòng đang dùng cây luồng đóng bè mảng, dòng dây cố gắng tiếp cận, giải cứu ông Chon. Tuy nhiên, nước chảy xiết khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Ông Chon nhiều giờ mắc kẹt trên ngọn cây giữa dòng suối dữ và hiện chưa thể giải cứu thành công. Ảnh: Q. Sơn.

Ông Chon nhiều giờ mắc kẹt trên ngọn cây giữa dòng suối dữ và hiện chưa thể giải cứu.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo đã huy động lực lượng, phối hợp với công an và chính quyền địa phương mở rộng khu vưc tìm kiếm các nạn nhân dọc hai bờ sông Luồng và hạ lưu suối Son song chưa có kết quả.

Cũng theo chính quyền địa phương, mưa lũ cũng khiến 5 bản làng của xã Na Mèo gồm bản Son, bản Ché Lầu, bản Cha Khót, bản Na Poọng và bản Xa Ná bị chia cắt.

"Việc tiếp cận các bản bị cô lập, đặc biệt là bản Xa Ná, nhằm thực hiện việc tìm kiếm cứu nạn đang gặp rất nhiều khó khăn do mưa lớn và sạt lở đất lan rộng", ông Tiệu nói thêm. Hệ thống thông tin liên lạc với các bản kể trên cũng bị gián đoạn.

Quốc lộ 217 đi Na Mèo đã bị sạt lở nghiêm trọng tại km 66 có khoảng 1.000 m3 đất đá vùi lấp, gây ách tắc.

Hoàn lưu bão Wipha đã gây mưa lớn cho các huyện biên giới phía tây Thanh Hóa từ tối qua, đến sáng nay vẫn chưa ngớt. Tại huyện Mường Lát, lượng mưa đến sáng 3/8 khoảng 150-200 mm. Nước trên thượng nguồn sông Mã và nhiều con suối đang đổ về với lưu lượng rất lớn.

Lũ ập về đột ngột khiến người dân ở các bản làng ở xã Na Mèo không kịp trở tay. Ảnh: Q.Sơn.

Lũ ập về đột ngột khiến người dân ở các bản làng ở xã Na Mèo không kịp trở tay. Ảnh: Q.Sơn.

14 điểm dọc tuyến đường 15C về trung tâm thị trấn Mường Lát bị sạt lở, gây chia cắt. Phương tiện và người dân hiện không thể vào các xã Nhi Sơn, Pù Nhi... Tỉnh lộ 521D và quốc lộ 16 đi xã Mường Lý cũng sạt lở nhiều vị trí khiến địa phương này đang bị cô lập hoàn toàn.

Tại huyện miền núi Quan Hóa, gió lốc kèm theo mưa lớn đã gây thiệt hại cho 183 nhà dân, và 4 trường học bị ảnh hưởng, 17 ha rừng trồng của người dân bị thiệt hại...

Lam Sơn

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao