Thứ sáu, 7/2/2020, 00:02 (GMT+7)

Lò hỏa táng ở Vũ Hán 'quá tải'

Trung QuốcTừ 28/1, Yun, nhân viên một lò hỏa táng, hầu như chưa về nhà. Anh liên tục phải chuyển các thi thể nên thường không ăn uống trong nhiều giờ để bảo vệ bộ bảo hộ dùng một lần.

Staff set up beds at an exhibition centre converted into a hospital in Wuhan, China

Nhân viên bố trí giường sau khi một trung tâm triển lãm được chuyển thành bệnh viện tạm thời ở Vũ Hán, Hồ Bắc. Ảnh: AFP

Yun mới đây tiết lộ anh cùng đồng nghiệp phải làm việc trong thời gian dài để thực hiện nhiệm vụ chuyển xác người từ các bệnh viện hay nhà riêng. 

Theo Yun, mỗi ngày anh và đồng nghiệp đưa ít nhất 100 thi thể về lò hỏa táng Vũ Hán. Những cái xác này được họ thu thập từ ba bệnh viện lớn của Vũ Hán và vài bệnh viện nhỏ khác hay các nhà dân. 

"Từ hôm 28/1, 90% nhân viên chúng tôi phải làm việc 24/7... không có thời gian rảnh để về nhà. Chúng tôi thực sự rất cần thêm nhân lực", Yun nói với The Epoch Times

Yun giải thích các nhà hỏa táng ở Vũ Hán hiện vật lộn để xử lý tình trạng lượng xác được đưa đến ngày càng nhiều. 

"Hầu như các nhân viên tại các lò hỏa táng trong thành phố đều được trang bị bảo hộ đầy đủ, và các buồng hỏa táng cũng làm việc liên tục trong 24 giờ", Yun nói. "Do phải chuyển các thi thể nên chúng tôi thường không ăn hay uống trong một thời gian dài để bảo vệ bộ đồ bảo hộ. Mỗi khi ăn uống hay đi vệ sinh, chúng tôi đều phải cởi hết ra. Bộ đồ chỉ được sử dụng một lần". 

Yun nói thêm các nhân viên khác ở nhà hỏa táng nơi anh làm việc, trong đó có lễ tân, hiện thiếu các quần áo bảo hộ và phải tự bảo vệ mình bằng cách mặc áo mưa.

Các nhân viên y tế được gọi tới để đưa xác một người đàn ông chết trên đường phố Vũ Hán hôm 30/1. Ảnh: AFP. 

Các nhân viên y tế được gọi tới để đưa xác một người đàn ông chết trên đường phố Vũ Hán hôm 30/1. Ảnh: AFP

Theo quy định do Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ban hành hôm 1/2, tất cả nạn nhân qua đời vì căn bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (nCoV) phải được hỏa táng thay vì đem đi chôn cất. Người nhà cũng không được nhìn mặt người chết vì sợ bị nhiễm bệnh. 

Kể từ khi dịch corona khởi phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, từ cuối tháng 12/2019, 25 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận các ca nhiễm bệnh, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. 

Virus corona chủng mới được cho là xuất hiện tại một khu chợ ở Vũ Hán, chuyên mua bán các loài động vật hoang dã, sau đó lây lan nhanh do người dân về quê dịp Tết Nguyên đán hồi tháng 1. Tính đến ngày 7/2, thế giới có 638 người chết vì nCoV, trong đó có 636 người ở Trung Quốc đại lục. Đồng thời, số ca nhiễm tăng lên 29.258 sau khi có thêm 3.143 ca nhiễm mới, hầu hết ở tỉnh Hồ Bắc - tâm của vụ dịch.

Hướng Dương (Theo Mail)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?