Thứ sáu, 1/3/2019, 10:21 (GMT+7)

Kim Jong-un cười tạm biệt Trump ở khách sạn Metropole

Chủ tịch Triều Tiên bắt tay Tổng thống Mỹ ở hành lang khách sạn Metropole Hà Nội dù không đạt được thỏa thuận chung.

Ngay sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội kết thúc chiều 28/2, thư ký báo chí của Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, đăng trên tài khoản Instagram bức ảnh chụp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm biệt nhau.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay tạm biệt Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc chiều 28/2 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Ảnh: Instagram.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay tạm biệt Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi hội nghị thượng đỉnh kết thúc chiều 28/2 tại khách sạn Metropole, Hà Nội. Ảnh: Instagram.

Trong ảnh, ông Kim nở nụ cười tươi nhìn thẳng ông Trump khi bắt tay. Bà Sanders viết: "Tổng thống Trump nói lời tạm biệt Chủ tịch Kim khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội".

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại khách sạn Metropole sáng 28/2 kết thúc sớm hơn lịch trình. Hai lãnh đạo đã không ăn trưa cùng nhau và ký tuyên bố chung như kế hoạch ban đầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại họp báo ở khách sạn Mariott, Hà Nội chiều 28/2. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại họp báo ở khách sạn Mariott, Hà Nội chiều 28/2. Ảnh: Giang Huy.

Trong buổi họp báo sau đó, Tổng thống Mỹ cho biết hai bên còn tồn tại bất đồng liên quan đến lệnh cấm vận của Washington. "Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh cấm vận nhưng chúng tôi không sẵn sàng làm điều đó. Chúng tôi phải tránh vấn đề đặc biệt này", ông Trump nói.

Trump nhấn mạnh các cuộc thảo luận giữa ông với Chủ tịch Kim vẫn "thân thiện" và không ai ra về trong giận dữ. "Chúng tôi vẫn yêu quý nhau, chúng tôi có một mối quan hệ tốt", ông nói.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui thông báo họp báo lúc 23h30 đêm 28/2 với phóng viên quốc tế và tổ chức họp sau đó 30 phút. Ảnh: AP.

Ngoại trưởng Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui thông báo họp báo lúc 23h30 đêm 28/2 với phóng viên quốc tế và tổ chức họp sau đó 30 phút. Ảnh: AP.

Trong cuộc họp báo bất ngờ lúc 0h hôm nay (1/3), Triều Tiên thông báo trái ngược, rằng họ chỉ theo đuổi việc dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt, không phải toàn bộ. Đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ dỡ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn các cơ sở sản xuất hạt nhân, bao gồm plutoni và urani, và cho phép chuyên gia Mỹ vào thanh sát. Tuy nhiên, Mỹ không chấp nhận đề xuất này.

Triều Tiên cho rằng không có thỏa thuận nào tốt hơn thỏa thuận họ đưa ra vì đây là những bước đầu tiên để hướng tới phi hạt nhân hóa, đồng thời bày tỏ nuối tiếc vì bỏ lỡ "cơ hội khó có được". Triều Tiên tuyên bố không thay đổi đề xuất đã đưa ra nếu Mỹ đề xuất đàm phán lần nữa trong tương lai.

Triều Tiên mở họp báo giữa đêm ở Hà Nội
 
 

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho chủ trì cuộc họp báo tại khách sạn Melia, Hà Nội

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?