Kế hoạch chi tiết giải cứu đội bóng nhí khỏi hang Tham Luang

Đội bóng nhí chia làm 4 nhóm, mỗi người được đeo mặt nạ dưỡng khí và có hai thợ lặn đi kèm ra khỏi hang.

Chủ nhật, 8/7/2018, 18:06 (GMT+7)
Bản kế hoạch đưa đội bóng và huấn luyện viên bằng tiếng Thái. Ảnh: Twitter.

Bản kế hoạch đưa đội bóng và huấn luyện viên bằng tiếng Thái. Ảnh: Twitter.

Đồ hoạ chi tiết cách giải cứu các thành viên của đội bóng nhí vừa được chính phủ Thái Lan công bố. Theo đó, mỗi cậu bé sẽ được đeo mặt nạ dưỡng khí đầy đủ và được hai thợ lặn đi kèm, bám dây để bơi ra. Khi phải đối mặt với những đoạn hẹp, các thợ lặn sẽ bỏ bình khí đeo sau lưng ra và từ từ đưa qua khe trước, đồng thời hướng dẫn cho cầu thủ nhí vượt qua.

Điều này có nghĩa các cậu bé sẽ không bao giờ phải ở một mình như lo sợ trước đây. Sau đó, họ sẽ đi bộ từ khoang số 3, nơi đã được hút cạn đến mức có thể đi bộ, đến cửa hang.

Một nguồn tin tiết lộ với Bangkok Post, đội bóng nhí sẽ được chia làm bốn nhóm. Nhóm đầu tiên gồm 4 người, ba nhóm còn lại mỗi nhóm 3 người và huấn luyện viên nằm trong nhóm cuối cùng.

5 tiếng kể từ sau khi bắt đầu chiến dịch, đội thợ lặn đầu tiên và mạnh nhất đang chuẩn bị đưa nhóm một vượt qua khu vực nước sâu nguy hiểm để ra khỏi hang.

Ông Andy Eavis, cựu giám đốc của Hiệp hội thám hiểm Anh, nhận định các thợ lặn tại hiện trường là những bậc thầy lành nghề và giỏi hơn bất cứ ai trong việc giải cứu thành công các cậu bé.

Một mô hình bản đồ cũng vừa được lập tại văn phòng chính quyền địa phương, mô phỏng địa hình trên núi nơi đội bóng nhí và huấn luyện viên bị mắc kẹt.

Bản đồ mô phỏng địa hình khu vực giải cứu.

Bản đồ mô phỏng địa hình khu vực giải cứu.

Rafael Aroush, một tình nguyện viên người Isarel, cho biết hiện tốc độ là “rất, rất quan trọng”. “Có lẽ cần những thay đổi quan trọng trong kế hoạch cứu hộ và một ai đó đưa ra quyết định để đưa được nhiều người ra khỏi hang hơn trong hôm nay”, CNN trích lời của Rafael.

Thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn, vừa cập nhật tiến độ hoạt động cứu hộ trong hang. Tuy nhiên theo thống đốc tới giờ vẫn chưa biết phải mất bao lâu nhóm cầu thủ nhí đầu tiên mới được đưa ra khỏi hang.

13 đội y tế đang túc trực sẵn sàng phía ngoài hang. Mỗi đội có một trực thăng và xe cứu thương riêng. Mỗi phương tiện để dành cho 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên của họ.

Sau một đánh giá bước đầu tại hiện trường, có nhiều phương án để đưa các cậu bé và huấn luyện viên tới bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh cách đó hơn 80 km bằng trực thăng. Một nguồn tin từ bệnh viện cho Reuters biết 5 bác sĩ cấp cứu đang sẵn sàng làm nhiệm vụ và 30 bác sĩ khác đang chuẩn bị. Tất cả đều cảm thấy căng thẳng.

"Các bác sĩ rất vui vì đội bóng được giải cứu nhưng cũng lo lắng về tình trạng của các em. Chúng tôi đang chịu nhiều áp lực", nguồn tin cho biết và từ chối tiết lộ danh tính. Khu vực phía ngoài bệnh viện đã được phong tỏa và cảnh sát đang đi tuần khu vực này. Trên con đường dẫn tới bệnh viện, những người bán hàng rong được yêu cầu di chuyển và "không gây cản trở cho nhiệm vụ vận chuyển".

Tại khu vực hang, mưa đang rơi nặng hạt. Trong khi đó, hoạt động bơm nước - giúp rút hàng triệu lít nước ra khỏi hang trong tuần qua - vẫn tiếp diễn.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-Ocha sẽ bay đến Chiang Rai vào ngày mai và đến nơi đang tiến hành cứu hộ vào chiều mai để giám sát nỗ lực của lực lượng giải cứu và gặp gỡ gia đình của những cậu bé bị mắc kẹt, Bangkok Post trích dẫn nguồn tin từ chính phủ cho hay.

Các phương tiện truyền thông Thái Lan đăng ảnh minh hoạ kế hoạch của đội giải cứu và gọi hang Tham Luang là hang động mê cung với những nút thắt cổ chai.

Các phương tiện truyền thông Thái Lan đăng ảnh minh hoạ kế hoạch của đội giải cứu và gọi hang Tham Luang là hang động mê cung với những nút thắt cổ chai.

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?