Thứ năm, 13/6/2019, 16:04 (GMT+7)

Hơn 30 trẻ em Ấn Độ tử vong nghi do chất độc trong quả vải

Hàng chục trẻ em ở phía bắc Ấn Độ bị viêm não cấp tính, căn bệnh được cho có liên quan đến chất độc được tìm thấy trong quả vải.

Theo Telegraph, có ít nhất 31 trẻ em ở huyện Muzaffarpur, bang Bihar, thiệt mạng trong 10 ngày qua do viêm não. Các quan chức y tế địa phương cho biết nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này có liên quan đến một chất độc có trong quả vải. 

"Những nạn nhân đều cho thấy triệu chứng của hội chứng viêm não (AES). Hầu hết nạn nhân rơi vào tình trạng suy giảm glucose trong máu đột ngột", quan chức y tế cấp cao Ashok Kumar Singh khẳng định.

Ngoài ra, khoảng 40 trẻ em khác gặp những triệu chứng tương tự đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt.

Một đứa trẻ được đưa tới bệnh viện với hội chứng viêm não (AES) tại huyện Muzaffarpur, bang Bihar, Ấn Độ, hôm 10/6. Ảnh: AFP.

Một đứa trẻ được đưa tới bệnh viện với hội chứng viêm não (AES) tại huyện Muzaffarpur, bang Bihar, Ấn Độ, hôm 10/6. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi đang cố hết sức để cứu chúng", ông S P Singh, giám đốc y tế của bệnh viện Đại học y Sri Krishna, cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên những cái chết như trên xuất hiện ở Muzaffarpur, nơi nổi tiếng với các vườn vải. Sự bùng phát bệnh diễn ra hàng năm trong những tháng mùa hè ở Muzaffarpur, thường trùng với thời điểm vải vào mùa thu hoạch.

Hội chứng viêm não (AES), tiếng địa phương là chamki bukhar, từng khiến 150 người thiệt mạng năm 2014. Năm 2015, các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng bệnh có thể liên quan đến một chất độc được tìm thấy trong quả vải.

Theo các chuyên gia, quả vải có chứa thành phần làm ức chế khả năng sản xuất glucose của cơ thể. Việc ăn vải khi bụng đói khiến những đứa trẻ hay giật mình trong đêm. Đặc biệt đối với trẻ bị suy dinh dưỡng, ăn vải lúc đói sẽ mất ý thức vì bị sưng não cấp tính dẫn đến tử vong. 

"Cơ quan y tế địa phương đã khuyến cáo người dân chăm sóc trẻ nhỏ trong những ngày mùa hè khi nhiệt độ lên cao hơn 40 độ C", ông Ashok Kumar Singh nói.

Huyện Muzaffarpur là vùng trồng vải nổi tiếng của Ấn Độ. Ảnh: Telegraph. 

Huyện Muzaffarpur là vùng trồng vải nổi tiếng của Ấn Độ. Ảnh: Telegraph. 

Chính quyền bang Bihar đã thành lập một nhóm chuyên gia và tuyên truyền cho các bậc phụ huynh ở những vùng trồng vải, không cho con ăn quá nhiều trái cây này khi bụng đói. 

Ông Nitish Kumar, người đứng đầu bang Bihar, cho hay: "Trong hai năm qua, số lượng các ca mắc bệnh như trên đã giảm, nhưng hiện đã trở lại. Chiến dịch nâng cao nhận thức đã không được thực hiện đúng. Chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa".

Cũng theo các chuyên gia, những người có sức khỏe tốt thường không gặp rủi ro khi ăn vải và người dân nên ăn loại trái cây này với lượng vừa đủ. 

Sơn Nam (Theo Telegraph)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao