Thứ ba, 14/3/2017, 11:31 (GMT+7)

Ho sặc khi ngậm xí muội, cậu bé 14 tuổi xẹp phổi

Đùa nghịch với bạn khi đang ngậm xí muội, cậu bé bị ho sặc khiến mảnh thức ăn văng vào họng gây tức ngực khó thở.

Thấy con trợn mắt, tím tái, ôm ngực than khó thở, phụ huynh lập tức chuyển bé từ Đăk Lăk về TP HCM để kịp cấp cứu. Theo ghi nhận của Bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, cú sặc đã khiến hạt xí muội mà cậu bé đang ngậm nằm chắn ngang đường thở khiến xẹp một bên phổi.

"Trước tình huống khẩn cấp, chúng tôi đã phẫu thuật để lấy dị vật ra ngoài, tuy nhiên sau đó phổi của bé vẫn bị tổn thương nghiêm trọng nên bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 để tiếp tục điều trị", một bác sĩ nói.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ xác định phổi của bệnh nhân bị xẹp nên đã điều trị tích cực. Đến sáng 14/3, bé vẫn còn được theo dõi tại khoa Hô Hấp, sức khỏe dần bình phục nhưng một bên phổi vẫn còn bị tổn thương.

"Tình hình sức khỏe của bé đã tạm ổn nhưng hôm nay chúng tôi vẫn phải cho bé sang Bệnh viện Tai Mũi Họng soi kiểm tra lại một lần nữa xem còn sót mảnh xí muội nào trong phổi hay không", bác sĩ Trần Anh Tuấn, trưởng khoa Hô hấp, nói.

Cũng theo bác sĩ Tuấn, nếu ho sặc khiến các mảnh thức ăn chui vào phổi thì khả năng xẹp phổi vẫn còn có thể xảy ra. Từ trường hợp trên, bác sĩ Tuấn khuyến cáo phụ huynh nên nhắc nhở con em không nên đùa nghịch khi đang ăn uống.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả